Thị trường tiêu dùng

Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch

Sự kiện: Thông tin thị trường

Dưới cái nắng hanh tháng 10, những người dân xã Bạch Long, tỉnh Nam Định vẫn cần mẫn trên cánh đồng muối lớn nhất miền Bắc.

Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch - 1

Tài trợ bởi Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch 1

Xã Bạch Long (tỉnh Nam Định) vốn là cánh đồng muối lớn nhất miền Bắc, rộng tới 230 ha, cung cấp sản lượng lên đến hàng chục nghìn tấn mỗi năm. Từ bao đời nay, nghề muối đã trở thành nghề sản xuất truyền thống của diêm dân vùng ven biển của tỉnh này.

Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch - 3

Dưới cái nắng hanh khô của những ngày tháng 10, hàng chục người dân xã Bạch Long (huyện Giao Thủy) vẫn cần mẫn lao động để tạo ra những hạt muối trắng tinh khiết. Người dân nơi đây bắt đầu công việc từ lúc 5h sáng.

Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch - 4

Theo đó, việc đầu tiên họ làm là tạo ra các ô đất, sau đó đổ nước biển đã được lọc từ hôm trước lên các ô phơi cho kịp nắng lên.

Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch - 5

Công việc nghe thì đơn giản nhưng phải có kinh nghiệm mới có được những mẻ muối khô trắng tinh vì nếu đổ quá nhiều, muối sẽ ngậm nước, không khô, không thể thu hoạch.

Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch - 6

Nước được dẫn trực tiếp từ biển, sau đó tháo xuống ruộng ban đầu, dưới tác dụng ánh nắng mặt trời, lượng nước trong nước biển bốc hơi bớt, lúc này nồng độ mặn trong nước tăng cao hơn so với ban đầu. 

Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch - 7

Diêm dân sẽ múc nước này đổ xuống phần ruộng bên dưới để tạo muối.

Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch - 8

Ông Hào (một người dân ở đây) cho biết, hiện nhiều đồng muối ở Nam Định đang bước vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, người dân nơi đây chưa thể tính được lời lãi vì vẫn mang nỗi lo những cơn mưa trái mùa trút xuống.

Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch - 9

“Lao động vất vả ròng rã nhiều tháng trời, nhưng vào gần thời điểm thu hoạch, chỉ một trận mưa thì coi như trắng tay. Hạt muối không nuôi nổi gia đình chúng tôi. Vợ chồng tôi làm từ sáng cho đến chiều tối mà chỉ thu nhập hơn 200.000 đồng. Số tiền này quá ít so với sức lao động mà vợ chồng tôi bỏ ra. Nghề làm muối vất vả, lại phụ thuộc thời tiết, giá muối bấp bênh nên diêm dân vẫn không thoát khỏi cái nghèo, cái khổ”, ông Hào chia sẻ.

Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch - 10

Vào buổi chiều, từ 15h đến 16h là lúc muối lên thành hạt, diêm dân phải mau chóng gom muối về lều thu mua. Khi muối bắt đầu kết tủa thì diêm dân mới dùng dụng cụ cào bằng để cào muối tập trung lại như những hình chóp nhỏ trên mỗi ruộng.

Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch - 11

Sau đó, họ dùng xe thu gom, mang về đóng gói rồi bán ra thị trường.

Vựa muối lớn nhất miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch - 12

Những đống muối đã được lọc kĩ các tạp chất, diêm dân sẽ vun vén cẩn thận, sau đó đưa vào nhà chứa. Đến ngày hôm sau, lái buôn đến mua tận nơi, còn số ít thì cung ứng ra thị trường bán lẻ. Quy trình cứ thế lặp đi lặp lại.

Theo Nguyễn Hữu Thắng (Người đưa tin)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button