Nông thôn mới

Vụ một Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu vì bị san lấp ao, vườn: Giao Thanh tra huyện vào cuộc

Clip: Xót xa vườn trồng cây lâu năm, ao cá của Nông dân Việt Nam xuất sắc Ngô Đức Thắng ở Ân Thi, Hưng Yên bị san lập không thương tiếc dù gia đình ông chưa nhận được tiền đền bù. Thực hiện: Trần Quang- Thu Hà

Các cơ quan chưa tìm được “tiếng nói chung” trong việc đền bù cho nông dân

Để làm rõ vấn đề này, PV Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã làm việc tiếp ông Đặng Sỹ Quang – Trưởng Phòng TNMT huyện Ân Thi. Ông Quang cho biết: “Theo quy định tại điều 132 Luật Đất đai quy định đối tượng thuê đất công ích phải là người địa phương nhưng ông Ngô Đức Thắng người ký hợp đồng giao thầu đất công ích với UBND xã Đặng Lễ lại ở địa phương khác (ở thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động) sang. Thứ 2 là trong hợp đồng lại ghi sai, không đúng số ô, số thửa đất cho thuê.

“Từ các vấn đề vướng mắc, bất cập nêu trên, nên đến nay vẫn chưa được giải quyết nên lãnh đạo huyện đang giao thanh tra kiểm tra, xem xét, tham mưu cho UBND huyện giải quyết”, ông Quang nói.

Vụ một Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu vì bị san lấp ao, vườn: Giao Thanh tra huyện vào cuộc - Ảnh 3.

Tài trợ bởi
Vụ một Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu vì bị san lấp ao, vườn: Giao Thanh tra huyện vào cuộc 1

Ông Thắng hàng ngày vẫn chăm những cây cam còn sót lạ chưa bị san lấp. Ảnh: Trần Quan

Tài trợ bởi Vụ một Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu vì bị san lấp ao, vườn: Giao Thanh tra huyện vào cuộc 2

Theo ông Quang, để giải quyết vụ việc trên cần thanh tra huyện vào cuộc xác định rõ vấn đề và mời các sở ngành chuyên môn về cho ý kiến trực tiếp và tham mưu cho tỉnh giải quyết.

Hưng Yên: Chưa bồi thường, doanh nghiệp đã san lấp ao, vườn, nông dân Việt Nam xuất sắc kêu cứu - Ảnh 7.

Quy hoạch phần khu xây dựng tỷ lệ 1/500 của cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão – Nghĩa Dân. Ảnh: TQ

Đem vấn đề này đến để trao đổi với ông Lê Văn Đỉnh, Chánh Thanh tra huyện Ân Thi, chúng tôi được ông Đỉnh cho biết: “Sau khi có chỉ đạo của huyện, chúng tôi đã yêu cầu Phòng TNMT huyện và Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện báo cáo liên quan đến việc thu hồi đất và hỗ trợ khi thu hồi đất của nông dân tại cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão – Nghĩa Dân”.

Cụ thể, theo ông Lê Văn Đỉnh: Hiện các đơn vị đã báo cáo nhưng các phòng ban chưa có tiếng nói chung. Chúng tôi cũng đã yêu cầu các đơn vị trả lời cụ thể có hay không hỗ trợ nông dân khi thu hồi đất, đến nay tôi vẫn đang chờ hai đơn vị trên thống nhất quan điểm để báo cáo lãnh đạo huyện. “Nếu cứ thẳng thừng làm thì không được, bởi thực tế người ta cũng khoán thầu và có đầu tư, phát triển kinh tế nông nghiệp trên đất và thời điểm khoán thầu trước khi có dự án cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão – Nghĩa Dân. Đây là bài toán cần lãnh đạo giải quyết”- ông Đỉnh nói.

Hưng Yên: Chưa bồi thường, doanh nghiệp đã san lấp ao, vườn, nông dân Việt Nam xuất sắc kêu cứu - Ảnh 8.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Xuân Cương – Chủ tịch UBND xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi khẳng định: Chưa thực hiện bồi thường thiệt hại mà doanh nghiệp đã tự ý san lấp ao, vườn của người dân là sai. Ảnh: TQ

Sai sót trong hợp đồng là do Chủ tịch UBND xã Đặng Lễ?

PV Báo NTNN/điện tử Dân Việt trao đổi tiếp vấn đề này với ông Nguyễn Mạnh Toàn – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Ân Thi, thì được ông Toàn cho biết: Trong hợp đồng giao thầu đất công ích giữa UBND xã Đặng Lễ với ông Ngô Đức Thắng còn một số lỗi kỹ thuật như thời gian thực hiện hợp đồng quá dài nhưng bản chất ở đây là đất công ích cho thuê thầu trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản. 

“Nếu tính thời gian cho thuê thầu theo quy định từ năm 2019 đến giờ chưa hết 5 năm. Tiền thuê thầu người dân vẫn đóng đầy đủ hàng năm theo đúng quy định”- ông Toàn nói thêm.

Vụ một Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu vì bị san lấp ao, vườn: Giao Thanh tra huyện vào cuộc - Ảnh 6.

Ông Ngô Đức Thắn bên khu vực ao, vườn cây của gia đình bị chủ đầu tư san lấp khi chưa nhận được đền bù.

Về quy định, người thuê thầu đất công ích phải là người địa phương, ông Toàn cho rằng: Bản thân ông Thắng đã được phía công an xã Đặng Lễ đã có xác nhận là đã đăng ký tạm trú ở địa xã Đặng Lễ ( Cụ thể, ông Thắng có đăng ký tạm trú tại gia đình ông Triệu Văn Duy ở thôn An Thạch, xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi- PV). Hơn nữa ông Thắng lại là hội viên Hội nông dân và còn là hộ nông sản xuất xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu tại địa phương. Bản thân ông Thắng cũng chỉ là nông dân và làm theo quy định của hợp đồng giao thầu.

Bởi thế, theo ông Toàn: Trong điều 2 hợp đồng giao thầu đất công ích giữa UBND xã Đặng Lễ và ông Ngô Đức Thắng không đúng quy định theo Luật Đất đai, lỗi này ông Cương (ông Đỗ Xuân Cương – Chủ tịch UBND xã Đăng Lễ) sai và giờ phải chịu trách nhiệm… nhưng xã lấy tiền đâu ra mà trả. “Vấn đề này giờ rất nan giải, chúng tôi cũng đang xoay sở nhưng vẫn chưa giải quyết được”- ông Toàn nói.

Ông Toàn cho biết thêm, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện đã có tờ trình gửi UBND huyện, phòng TNMT huyện đề nghị thẩm định phương án và ban hành Quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ cây cối cho nông dân đỡ thiệt hại khi thu hồi đất. Trước mắt là hỗ trợ cây cối, sau đó mới tính tiếp phương án đối với tài sản trên đất của ông Ngô Đức Thắng.

“Về cá nhân, tôi cũng rất muốn giải quyết phương án đền bù cho gia đình ông Ngô Đức Thắng nhưng do hợp đồng giao thầu đất công ích giữa công dân và UBND xã Đặng Lễ có sai sót nên lãnh đạo huyện đang giao thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra”, ông Toàn khẳng định.

Vụ một Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu vì bị san lấp ao, vườn: Giao Thanh tra huyện vào cuộc - Ảnh 3.

Hiện trạng khu ao, vườn nhà ông Ngô Đức Thắng bị san lấp mà chưa nhận được tiền đền bù.

Chủ tịch UBND xã đề nghị nông dân rút đơn nhưng bị từ chối

Trước các thông tin trên, ngày 25/8, thông tin thêm với PV Báo NTNN/điện tử Dân Việt, ông Ngô Đức Thắng cho hay: “Sáng 23/8, ông Đỗ Xuân Cương – Chủ tịch UBND xã Đặng Lễ gọi tôi ra xã làm việc và đề nghị tôi rút các đơn đề nghị bồi thường thiệt hại mà tôi đã gửi lên các cấp để yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ bồi thường cho gia đình khi thu hồi đất phục vụ dự án cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão – Nghĩa Dân. Tuy nhiên, tôi đã từ chối rút đơn và đề nghị xã Đặng Lễ và huyện Ân Thi làm việc với doanh nghiệp đưa ra mức hỗ trợ cụ thể để gia đình không bị thiệt thòi”.

Chiều ngày 25/8, PV đã liên hệ với ông Đỗ Xuân Cương qua điện thoại, Chủ tịch UBND xã Đặng Lễ xác nhận với PV, ông đã yêu cầu ông Ngô Đức Thắng rút đơn đề nghị bồi thường thiệt hại khi thu hồi đất phục vụ dự án cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão – Nghĩa Dân để phía doanh nghiệp hỗ trợ nhưng ông Thắng đã từ chối. 

“Quan điểm của tôi là nên hỗ trợ cho gia đình ông Thắng nhưng các đơn vị chuyên môn và doanh nghiệp phải đưa ra mức hỗ trợ cụ thể cho nông dân”, ông Cương nói.

Phân trần thêm về các sai sót về số thửa đất; thời hạn thực hiện hợp đồng trong hợp đồng giao thầu giữa UBND xã Đặng Lễ và ông Ngô Đức Thắng, ông Cương nói: Do là chỗ anh em bảo ký. 

PV hỏi tiếp: Hợp đồng có sai sót, thì ông phải có hướng giải quyết cho người dân?”, thì ông Cương nói, phải chờ huyện giải quyết, rồi tắt máy.

Vụ một Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu vì bị san lấp ao, vườn: Giao Thanh tra huyện vào cuộc - Ảnh 8.

Chủ đầu tư cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão – Nghĩa Dân tự ý dựng rào chắn xung quanh công trình, trong đó có phần diện tích trang trại của gia đình ông Ngô Đức Thắng.

Doanh nghiệp trả lời lý do chưa đền bù vẫn san lấp ao, vườn của nông dân

Trao đổi với PV Báo NTNN/điện tử Dân Việt, ông Trần Ngọc Chương, đại diện Ban quản lý dự án cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão – Nghĩa Dân tỏ ra rất mệt mỏi khi vấn đề giải quyết thủ tục bồi thường thiệt hại cho người dân bị kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

“Về bản chất vấn đề thì doanh nghiệp ủng hộ dân hết mình nhưng do ông Thắng là người nơi khác đến nên chúng tôi không biết được vụ việc này trước đây như thế nào đang mắc ở đâu?”, ông Chương khẳng định.

Khi PV hỏi :”Vì sao dân chưa được chi trả bồi thường mà doanh nghiệp đã tiến hành san lấp mặt bằng?”. Ông Chương nói: Doanh nghiệp không nợ tiền dân, thậm chí còn hỗ trợ tiền để bà bà con làm việc. Quan điểm của doanh nghiệp rất rõ ràng, tỉnh giao đất sạch thì chúng tôi làm thôi. Còn cụ thể vấn đề như thế nào mời các anh lên làm việc với công ty.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Báo Dân Việt

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button