Thời trang Hi-tech

“Vũ khí” trên iPhone 14 Pro liệu có thực sự lợi hại?

Sự kiện: iPhone 14 Apple

Chỉ cần một chi tiết, Apple đã có thể giúp iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max nhanh chóng chiếm “spotlight” – tâm điểm khi ra mắt.

Đã tròn một tháng sau khi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được bán ra chính thức. Và những chủ sở hữu cặp flagship chắc chắn đều ấn tượng về Dynamic Island.

“Vũ khí” trên iPhone 14 Pro liệu có thực sự lợi hại? - 1

Tài trợ bởi “Vũ khí” trên iPhone 14 Pro liệu có thực sự lợi hại? 1

Cặp iPhone 14 Pro có Dynamic Island và cực “hút khách” với diện mạo mới.

Năm nay, các mẫu iPhone Pro của công ty có trụ sở tại Cupertino đã loại bỏ phần “tai thỏ” mang tính biểu tượng để chuyển sang một phần cắt mới – Dynamic Island. Tuy nhiên, trên thực tế, iPhone 14 Pro chia nhỏ khu vực này hai phần: một phần cho camera selfie và một phần cho cảm biến Face ID.

“Vũ khí” trên iPhone 14 Pro liệu có thực sự lợi hại? - 3

Dynamic Island bao gồm 2 phần cắt?

Bề mặt Dynamic Island trên iOS sẽ hợp nhất hai phần cắt và tạo ra “sự kết hợp liền mạch giữa phần cứng và phần mềm”.

Nhưng vấn đề là cả phần mềm và phần cứng đằng sau Dynamic Island đều chưa tối ưu vì một số lý do.

Phần cứng không hoàn hảo của Dynamic Island

Về mặt phần cứng, Dynamic Island sẽ tối đa hoá diện tích màn hình có thể sử dụng và đạt được tỷ lệ màn hình trên thân máy lớn hơn. Nhưng thực tế, Apple chưa thể tăng tỷ lệ màn hình so với thân máy của dòng iPhone Pro với việc triển khai Dynamic Island.

“Vũ khí” trên iPhone 14 Pro liệu có thực sự lợi hại? - 4

Dynamic Island vẫn chiếm diện tích khá lớn trên màn hình iPhone 14 Pro.

Mặc dù khu vực này có thể hẹp hơn so với “tai thỏ” trên thế hệ trước nhưng Dynamic Island sử dụng khá kém không gian màn hình và thậm chí còn tệ hơn “tai thỏ”. Điều này đã trở nên rõ ràng khi người dùng sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba.

Nội dung có thể hiển thị trên màn hình iPhone sẽ bị đẩy xuống sâu hơn. Tuy nhiên, vấn đề này có thể sẽ sớm được giải quyết khi các nhà phát triển ngày càng tối ưu hóa ứng dụng của mình cho các mẫu iPhone mới.

Theo các nhà phân tích trong ngành, lý do lớn khiến Apple chuyển sang Dynamic Island là nhu cầu thay đổi thiết kế hữu hình, dù chỉ là một giải pháp tạm thời.

Phần mềm giới hạn của Dynamic Island

Nhiều chuyên gia đánh giá, Dynamic Island tuy được mệnh danh là “tính năng” mới nhất của Apple nhưng không mang lại điều gì mới mẻ thực sự mà chỉ đơn giản là mang đến một cái nhìn mới cho các tính năng hiện có.

“Vũ khí” trên iPhone 14 Pro liệu có thực sự lợi hại? - 5

Dynamic Island không “thần thánh” như quảng cáo.

Apple cho hay, Dynamic Island sẽ cho phép hiển thị “Hoạt động trực tiếp” – Live Activities. Hoạt động trực tiếp do Dynamic Island hiển thị sẽ cập nhật “chỉ khi có nội dung mới, thông báo cho người dùng và thu hút sự chú ý của người dùng” và “cho phép mọi người kiểm soát” nội dung.

Nhưng trải nghiệm thực tế cho thấy Dynamic Island liên tục gây khó khăn cho giao diện người dùng.

Sử dụng Dynamic Island trong thực tế

Tất nhiên, không thể phủ nhận những lợi ích từ Dynamic Island trên bộ đôi iPhone 14 Pro mới.

“Vũ khí” trên iPhone 14 Pro liệu có thực sự lợi hại? - 6

Dynamic Island chính là sự khác biệt nhỏ nhưng thú vị của iPhone 14 Pro.

Người dùng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max có thể theo dõi bộ hẹn giờ thông qua ứng dụng Đồng hồ và có thể tương tác với Apple Music mà không cần phải mở ứng dụng.

Theo nhà phân tích Mark Gurman, “Dynamic Island đem lại 4 lợi ích lớn: theo dõi cuộc gọi điện thoại, phát nhạc, chỉ đường và hẹn giờ ”.

Tạm kết

Dynamic Island sở hữu một số tiềm năng thực sự, các nhà phát triển bên thứ ba có thể tìm ra cách để tận dụng sáng tạo trong tương lai. Tuy nhiên, trên tất cả, đây là một cách khéo léo để Apple che giấu sự thật xấu xí: iPhone 14 Pro có hai vết cắt lớn, kém hấp dẫn ở mặt trước.

“Vũ khí” trên iPhone 14 Pro liệu có thực sự lợi hại? - 7

Chi tiết “tai thỏ” đã trở thành huyền thoại trên các sản phẩm của Apple.

Nói cách khác, Dynamic Island là sự pha trộn liền mạch giữa phần cứng không hoàn hảo và phần mềm hạn chế, giới thiệu một tính năng có thể đạt được với một bản cập nhật iOS đơn giản.

Dĩ nhiên, iPhone 14 Pro/ iPhone 14 Pro Max vẫn là 2 trong những điện thoại thông minh tốt nhất của năm 2022, và Dynamic Island chỉ là một trong số những điểm mới lạ của chúng.

Theo TRẦN VY (Nông thôn Việt)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button