Pháp luật

VKS lý giải quan điểm ông Huỳnh Uy Dũng không đồng phạm với Nguyễn Phương Hằng

Theo dự kiến, ngày 21/9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc công ty CP Đại Nam) cùng 4 đồng phạm về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hôm 1/6, TAND TP.HCM ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) có hay không đồng phạm với vợ. Theo đó, tại các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng tại nhà riêng và một số địa điểm tại Công ty cổ phần Đại Nam đều có sự xuất hiện của ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng ngồi cùng Nguyễn Phương Hằng).

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM chưa làm rõ có hay không vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng trong vụ án.

Ông HUỳnh Uy Dũng và Nguyễn Phương Hằng trong buổi livestream.

Ông HUỳnh Uy Dũng và Nguyễn Phương Hằng trong buổi livestream.

Tài trợ bởi
VKS lý giải quan điểm ông Huỳnh Uy Dũng không đồng phạm với Nguyễn Phương Hằng 1

Theo TAND TP.HCM, dù đơn tố cáo của 10 người trong vụ án không đề cập đến ông Huỳnh Uy Dũng nhưng cần phải làm rõ để giải quyết vụ án toàn diện, khách quan.

Tài trợ bởi VKS lý giải quan điểm ông Huỳnh Uy Dũng không đồng phạm với Nguyễn Phương Hằng 2

Theo cáo trạng của VKSND TP.HCM tài liệu điều tra thể hiện Nguyễn Phương Hằng thực hiện rất nhiều buổi livestream, nhưng có 57 buổi livestream có nội dung Xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự quả giám cá nhân; đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật; có nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, tôn, nhân phẩm của cá nhân; có chứa nội dung xúc phạm, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; có nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Trong 57 buổi livestream này, ông Huỳnh Uy Dũng có tham gia 1 buổi livestream vào ngày 31/12/2021. Trong video clip thu giữ thể hiện ông Dũng tham dự sau khi bị can Hằng đã chấm dứt việc phát ngôn xúc phạm ông Hiển.

Ngoài ra, hành vi của Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm được thực hiện 26 lần tại nhà riêng, 12 lần tại Khu du lịch Đại Nam, 2 lần tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Đại Nam, 7 lần trên xe ô tô và 1 lần tại TP Hà Nội.

Ông Huỳnh Uy Dũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đại Nam và có quan hệ vợ chồng với Nguyễn Phương Hằng, có quyền quyết định việc sử dụng xe ô tô và tài sản tại các địa chỉ nêu trên. Quá trình điều tra xác định không có cơ sở để xử lý hình sự về vai trò của ông Huỳnh Uy Dũng đã đồng phạm giúp sức cho bị can Nguyễn Phương Hằng trong các buổi livestream tại nhà riêng, tại trụ sở và trong buổi đua chó, nên Cơ quan điều tra không khởi tố là có căn cứ”, cáo trạng của VKSND TP.HCM nêu.

Theo hồ sơ vụ án, từ khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 cá nhân, gồm: Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sỹ Hoài Linh), Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (nhà báo, thạc sỹ luật Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sỹ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sỹ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng thừa nhận đã phát ngôn xúc phạm các cá nhân trên.

Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích “câu like”, tăng thu nhập, CQĐT Công an TP.HCM và các đơn vị chức năng liên quan đang xác minh, làm rõ để xử lý.

3 bị can Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân dù không có mâu thuẫn với những cá nhân trên nhưng do là nhân viên và hưởng lương của Nguyễn Phương Hằng nên liên tục thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị can Hằng.

Công an TP.HCM xác định 3 bị can Nhi, Hà, Tân đã thực hiện các nhiệm vụ đăng tin trên mạng xã hội Facebook về tiêu đề, thời điểm, đường dẫn đến kênh YouTube, TikTok sẽ phát livestream; in các nội dung mà bị can Nguyễn Phương Hằng sẽ phát ngôn, đưa cho bị can Nguyễn Phương Hằng trước các buổi livestream; chuẩn bị, sử dụng các phương tiện, thiết bị điện tử để phục vụ livestream và phát livestream trên các tài khoản mạng xã hội của bị can Nguyễn Phương Hằng.

Ba bị can này còn tham gia dẫn chương trình trong các buổi livestream, thông báo số lượng người xem, đọc các bình luận trên livestream phát trực tiếp…

Đối với bị can Đặng Anh Quân, nhà chức trách xác định người này đã trực tiếp tham gia nhiều buổi livestream cùng Nguyễn Phương Hằng. Trong các buổi livestream này, Đặng Anh Quân đã phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với Nguyễn Phương Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân.

Hoàng Thọ

Nguồn : https://vtc.vn/vks-ly-giai-quan-diem-ong-huynh-uy-dung-khong-dong-pham-voi-nguyen-phuong-hang-ar818004.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button