Sức khỏe đời sống

Vì sao vợ chồng nên hôn nhau mỗi ngày?

Sự kiện: Sức khỏe tình dục

Một nghiên cứu được tờ Times Union (Mỹ) trích dẫn cho hay, nhiều đàn ông quan tâm đến người họ hôn hơn là người họ “qua đêm”.

Một số nhà khoa học tin rằng hôn là hành động phải được học, bởi khoảng 10% số người trên thế giới không bao giờ hôn trong suốt cuộc đời. Nhưng số khác lại tin rằng hành động này thiên về bản năng và bắt nguồn từ sinh học.

Hôn là sự tiếp xúc bằng miệng với người khác, vô cùng riêng tư và rất thân mật. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nụ hôn mang đến cảm giác độc đáo đến vậy và tại sao có quá nhiều sự cường điệu về nụ hôn đầu tiên? Bởi có rất nhiều lợi ích khi hôn người yêu và nó có thể ảnh hưởng đến thể chất, tình cảm và tinh thần.

Nụ hôn gây ra phản ứng hóa học trong não, bao gồm cả sự bùng nổ hormone oxytocin – “hormone tình yêu” kích thích cảm giác yêu và muốn gắn bó. Nghiên cứu đăng trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học Mỹ năm 2013 cho thấy, oxytocin có vai trò quan trọng giúp nam giới gắn bó và chung thủy với vợ hoặc người yêu.

Tài trợ bởi Vì sao vợ chồng nên hôn nhau mỗi ngày? 1

Vì sao vợ chồng nên hôn nhau mỗi ngày? - 1

Khi âu yếm ai đó, cơ thể sẽ phản ứng với những kích thích vật lý. Một số người coi đây là cơ sở đầu tiên của tình yêu, nhưng nó vượt quá mong đợi.

Khi hôn, cơ thể được kích thích và tạo ra nhiều hormone oxytocin (hormone tình yêu). Loại hormone này sẽ giúp bạn gắn kết tốt hơn với vợ/chồng mình.

Còn xét tới nguồn gốc của nụ hôn, một số nhà khoa học liên hệ tới những giao tiếp xúc giác đầu tiên của một đứa trẻ chào đời là bú sữa mẹ. Hành động này giống như chim mẹ mớm mồi cho đàn con. Bởi vậy, nụ hôn là cách biểu đạt thân thiết, gần gũi, khiến hai cá thể xích lại gần nhau, bằng những thông điệp không lời.

Vì sao vợ chồng nên hôn nhau mỗi ngày? - 3

Viktor Müller và Ulman Lindenberger, thuộc Viện phát triển con người Max Planck (Berlin, Đức) đã thực hiện một nghiên cứu năm 2014, để chỉ ra những lợi ích tinh thần của hôn. Mục đích của nghiên cứu là kiểm tra sự kết nối trong và giữa các não trong quá trình gần gũi. Nói cách khác, đây là nghiên cứu để hiểu rõ nụ hôn sẽ đồng bộ não của bạn với người kia đến mức nào. Kết quả cho thấy không chỉ não bộ kết nối mà trái tim và cảm xúc cũng tham gia vào quá trình kích thích.

Khi Muller và Lindenberge thực hiện nghiên cứu, họ khám phá ra điều ít ai nghĩ tới. Có nhiều cách để hôn, nhưng một nụ hôn sâu và nồng nàn sẽ thân mật và thiêng liêng hơn. Nó có lợi cho mối quan hệ vợ chồng hơn là một cái hôn vào má, vì giúp liên kết hai bạn một cách kỳ lạ.

Một số chuyên gia tư vấn khuyên những người đang gặp vấn đề trong hôn nhân nên hôn đối tác mỗi ngày. Dù ban đầu có thể cần ép buộc, nhưng cuối cùng, nó sẽ trở thành sợi dây liên kết tinh thần, đưa bạn đến gần bạn đời hơn.

Vì sao vợ chồng nên hôn nhau mỗi ngày? - 4

Bên cạnh đó, một số nụ hôn còn thúc đẩy ham muốn tình dục. Thực tế, một số người hôn nhau vì tình dục, thay vì tình yêu thuần túy. Nghiên cứu về sự khác biệt về giới tính trong nụ hôn lãng mạn, đăng trong cuốn Tâm lý học Tiến hóa năm 2007, đa số nữ giới được khảo sát nói rằng ít có khả năng quan hệ tình dục với ai đó mà không hôn trước. Họ cũng báo cáo nụ hôn có thể đập tan cơ hội tìm đến người thứ ba. Còn phái mạnh chỉ ra, hôn là cách để các hormone giới tính và protein sản sinh, giúp bạn tình dễ dàng tiếp nhận tình dục.

Ngoài hormone oxytocin và dopamine khiến con người cảm thấy dễ mến, hưng phấn, nụ hôn còn tiết ra serotonin – một chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu, vui vẻ.

Có thể nói, nụ hôn khiến cơ thể cảm thấy tốt hơn, giúp con người được kết nối và cải thiện các mối quan hệ.

Theo Phương Nghi (Gia đình & Xã hội)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button