Thời trang Hi-tech

Vì sao iPhone USB-C có thể giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn?

Sự kiện: iPhone

Apple được cho là đang có kế hoạch thay thế cổng Lightning hiện tại bằng USB-C trong phiên bản tiếp theo của iPhone, và điều này có thể mang lại những thứ hữu ích trong cuộc sống.

Việc chuyển sang USB-C cho iPhone là một phần của phong trào ngày càng tăng nhằm loại bỏ các bộ sạc độc quyền do lo ngại về môi trường, và USB-C tự hào có công nghệ tốt hơn so với các tiêu chuẩn cạnh tranh. Nhìn chung, đó chỉ là một phương pháp kết nối tốt hơn và nhanh hơn, có nghĩa là nó có thể xử lý truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều. Cáp Lightning chỉ có thể hỗ trợ tốc độ lên đến 480 Mbps, trong khi USB-C lên đến 40Gbps. Khi nói đến sạc điện thoại, USB-C cũng có thể sạc nhanh hơn Lightning.

Vì sao iPhone USB-C có thể giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn? - 1

Tài trợ bởi Vì sao iPhone USB-C có thể giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn? 1

Được biết, Lightning là một đầu nối nguồn và dữ liệu độc quyền được tạo ra và thiết kế bởi Apple vào năm 2012. Apple quyết định đưa ra tiêu chuẩn của riêng mình vì họ muốn đi đầu trong công nghệ. Chuẩn microUSB cũ hơn không thể đảo ngược cũng như thiếu khả năng truyền video và âm thanh.

Giờ đây, Apple có thể chuyển sang USB-C để cung cấp trải nghiệm nhất quán hơn cho người dùng trên các dòng sản phẩm của mình. Trước đó, công ty đã áp dụng USB-C cho MacBook và iPad Pro. Bằng cách chuyển sang USB-C, Apple đang tạo tiền đề cho một tương lai nơi tất cả các sản phẩm của họ có thể dễ dàng kết nối và sạc bằng một loại đầu nối duy nhất. Về cơ bản, có một tiêu chuẩn chung sẽ giúp việc mua phụ kiện dễ dàng hơn nhiều và cho phép người dùng sử dụng cùng một loại cáp trên nhiều thiết bị gia dụng để sạc lại. Nó cũng mở ra thị trường tai nghe tốt hơn khi hầu hết các thiết bị âm thanh hiện đại đều kết nối qua USB-C.

Vì sao iPhone USB-C có thể giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn? - 3

Ngoài việc chuyển đổi sang một tiêu chuẩn chung cho tương lai của các thiết bị có thể sạc lại để thuận tiện, cáp USB-C có thể mang lại tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều. Nguyên nhân vì cáp Lightning hiện đang có dựa trên USB 2.0, vốn khá “lỗi thời” về tốc độ truyền dữ liệu và sạc.

Được biết, một phán quyết gần đây dành cho các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu các nhà sản xuất phải đảm bảo các thiết bị điện tử cá nhân được bán ở đó hỗ trợ USB-C. Quy tắc này sẽ không có hiệu lực cho đến năm 2024, nhưng Apple dự kiến ​​sẽ thích nghi với nó bắt đầu triển khai kể từ khi ra mắt iPhone 2023.

Theo báo cáo, điều này sẽ dẫn đến việc tái sử dụng bộ sạc nhiều hơn và giúp người tiêu dùng tiết kiệm tới 250 triệu EUR mỗi năm cho việc mua bộ sạc không cần thiết. Các bộ sạc bị vứt bỏ và không sử dụng chiếm khoảng 11.000 tấn rác thải điện tử hàng năm ở EU.

Vì sao iPhone USB-C có thể giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn? - 4

Hầu hết các sản phẩm hiện đại không phải của Apple đều hỗ trợ USB-C, chẳng hạn như PlayStation 5 của Sony, PC, Xbox và nhiều điện thoại Android. Điều đó có nghĩa là tất cả các loại cáp người dùng sử dụng cho chúng hoặc nằm xung quanh nhà đều có thể tương thích với USB-C trên iPhone. Cuối cùng, điều này sẽ mang lại cảm giác thỏa mãn hơn nhiều cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, một nhược điểm tiềm ẩn của USB-C trên iPhone là nó sẽ yêu cầu bộ điều hợp để hoạt động với các phụ kiện hiện có. Ngoài ra, một số người dùng có thể thấy đầu nối mới kém bền hơn cổng USB tiêu chuẩn, mặc dù vẫn tốt hơn so với Lightning.

Theo Cát Tường (Arttimes)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button