Thâm cung bí sử

Vén màn cuộc sống của các phi tần thời nhà Thanh: Khắc nghiệt, kham khổ

Do ảnh hưởng của những bộ phim truyền hình cổ trang, lịch sử thời nhà Thanh, đặc biệt là cuộc sống và mối quan hệ của các phi tần trong cung luôn nhận được nhiều sự quan tâm.

Với việc các phi tần luôn xuất hiện xinh đẹp với trang phục, phụ kiện được thiết kế tinh xảo và nhiều người cho rằng các phi tần thời nhà Thanh luôn sống trong nhung lụa, hàng ngày đều thưởng thức mỹ vị, rảnh rỗi xem hoa thưởng nguyệt mà không biết rằng những điều đó không hoàn toàn là sự thật.

Thực chất, bên cạnh việc tranh sủng, hầu hạ hoàng đế, các phi tần thời nhà Thanh hàng ngày đều phải tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt, không hề sung sướng như nhiều người vẫn tưởng.

Vén màn cuộc sống hàng ngày của các phi tần thời nhà Thanh: Khắc nghiệt, kham khổ - Ảnh 1.

Lịch trình dày đặc được kiểm soát nghiêm ngặt

Chúng ta đều biết rằng, để trở thành nữ nhân của hoàng đế, các cô gái phải trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt vô cùng. Tuy nhiên, ngay cả khi được thông qua quy trình ấy, cuộc sống của những phi tần này cũng không được sung sướng mà ngược lại, họ sẽ phải chịu rất nhiều ràng buộc và hạn chế, điều đầu tiên cần tuân thủ chính là hệ thống lễ nghi phức tạp trong cung.

Theo đó, khi trở thành phi của hoàng đế, hàng ngày, các phi tần sẽ đều phải dậy từ lúc 5h sáng để chuẩn bị y phục, sửa soạn gọn gàng để kịp đến thỉnh an hoàng hậu và thái hậu vào sáng sớm và lặp lại nghi thức này một lần nữa vào buổi tối. Nếu không tuân theo nghi lễ này, các phi tần sẽ lập tức bị nghiêm trị hoặc sẽ bị kết tội vô lễ và hoàn toàn có thể bị phế chức, giáng làm cung nữ hoặc trục xuất khỏi cung.

Vén màn cuộc sống hàng ngày của các phi tần thời nhà Thanh: Khắc nghiệt, kham khổ - Ảnh 2.

Sau khi thê thiếp thực hiện trong nhiệm vụ buổi sáng, họ sẽ bắt đầu dùng bữa sáng. Thông thường, mỗi ngày, các phi tần sẽ chỉ ăn 2 bữa chính. Bữa sáng của họ sẽ diễn ra trong khoảng từ 7h đến 9h sáng. Bữa chiều sẽ được phục vụ trong khoảng từ 11h trưa tới 14h chiều.

Khác với việc được dùng đủ loại sơn hào hải vị, bánh ngọt ngon miệng, chế độ ăn uống của các phi tần thực chất được phân theo cấp bậc rõ ràng. Mức độ càng giảm thì mức chi tiêu cho các loại thực phẩm và quần áo cũng sẽ giảm theo.

Ví dụ như bát đũa hoàng thượng và hoàng hậu sử dụng là bát hoa văn rồng vàng, đũa vàng… nhưng phi tần lại không được dùng, ngoài ra, định lượng thức ăn được ăn cũng được áp dụng phương pháp chia tương tự.

Do đó, trừ những vị ở bậc cao như hoàng hậu, quý phi,…những thê thiếp cấp dưới có thể không được ăn uống quá đầy đủ hay thịnh soạn như nhiều người nghĩ. Thông thường, họ sẽ chỉ được ăn những món ăn đơn giản với khẩu phần nhỏ và chỉ vào dịp lễ hội hoặc sự kiện đặc biệt mới được thưởng thức những món ăn đa dạng và ngon miệng hơn.

Vén màn cuộc sống hàng ngày của các phi tần thời nhà Thanh: Khắc nghiệt, kham khổ - Ảnh 3.

Bữa ăn của thê thiếp trong cung không hề đa dạng và thịnh soạn như trong phim

Luôn đối mặt với cô đơn

Ngoài sự thiếu thốn về vật chất, các thê thiếp còn thiếu thốn về mặt tinh thần. Mặc dù được hưởng nhiều đặc quyền cũng như không phải lo lắng về cái ăn cái mặc nhưng họ luôn phải sống cảnh giác khi trong cung luôn đầy những mưu mô, thủ đoạn tranh quyền đoạt vị.

Bên cạnh đó, nhiều thê thiếp cũng phải đối mặt với việc cả đời có khi cũng không nhận được sử sủng ái của hoàng đế. Nếu như họ không xinh đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” như Dương quý phi của thời Đường hay không có địa vị cao, nhiều khả năng họ sẽ mãi mãi chịu cảnh cô độc trong căn phòng trống cho đến khi qua đời.

Vén màn cuộc sống hàng ngày của các phi tần thời nhà Thanh: Khắc nghiệt, kham khổ - Ảnh 4.

Nhiều người không tránh khỏi cảnh cô đơn trong gian phòng trống

Nói chung, dù là địa vị được nhiều người mơ nhưng cuộc sống của các phi tần trên phim và thực tế có một khoảng cách rất lớn. Do đó, không ít các quý phi, thê thiếp chẳng được ghi nhớ cũng mãi mãi chôn vùi thanh xuân của mình ở chốn hậu cung lạnh lẽo.

Theo Báo Dân Việt

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button