Thế giới

Văn phòng Tổng thống Hàn trực 24/7 phòng Triều Tiên thử hạt nhân

“Chúng tôi đang dành mọi nguồn lực vào duy trì trạng thái sẵn sàng báo động, trong bối cảnh các hành động gây hấn của Triều Tiên diễn ra ngày càng thường xuyên. Chúng tôi đang duy trì trạng thái trực ban sẵn sàng 24/7”, quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết hôm 16/10.

Một quan chức khác nói rằng Nhà Xanh đã xây dựng kế hoạch phản ứng chi tiết nếu Triều Tiên thử hạt nhân. “Tất cả đang trong trạng thái trực sẵn sàng”, người này nói, thêm rằng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol luôn nhận được báo cáo theo thời gian thực về các động thái của Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Kim Jong-un (đội mũ) bên cạnh thiết bị hạt nhân trong ảnh công bố năm 2016. Ảnh: KCNA.

Lãnh đạo Kim Jong-un (đội mũ) bên cạnh thiết bị hạt nhân trong ảnh công bố năm 2016. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên đã thử hạt nhân 6 lần, lần đầu năm 2006 và gần nhất là tháng 9/2017. Năm 2018, Triều Tiên vô hiệu hóa bãi thử Punggye-ri để thể hiện thiện chí sẵn sàng phi hạt nhân hóa. Tình báo Quốc gia Hàn Quốc gần đây nhận định vụ thử hạt nhân lần thứ 7 của Triều Tiên có thể diễn ra trong giai đoạn từ ngày 16/10 đến ngày 7/11, cận kề bầu cử giữa kỳ tại Mỹ.

Tài trợ bởi Văn phòng Tổng thống Hàn trực 24/7 phòng Triều Tiên thử hạt nhân 1

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Beom-chul hôm 14/10 nhận định Triều Tiên có thể tiến hành hai hoặc ba vụ thử hạt nhân liền nhau để phát triển đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Ông cũng thừa nhận rất khó để dự đoán thời điểm Triều Tiên thử hạt nhân nhưng cho rằng nó sắp diễn ra.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên gần đây leo thang khi Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng tên lửa với lý do đáp trả tập trận chung giữa Washington, Seoul và Tokyo. Triều Tiên cho biết đây là những cuộc diễn tập “tấn công hạt nhân chiến thuật” do lãnh đạo Kim Jong-un giám sát.

Mỹ và nhiều nước đồng minh lên án loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, coi đó là hành động khiêu khích và gây bất ổn.

Mỹ và Hàn Quốc những tuần gần đây tăng cường tập trận quân sự chung, có sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan, với các nội dung chống hạm, chống ngầm cùng nhiều hoạt động khác. Bình Nhưỡng chỉ trích đây là “sự leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên”.

Vũ Anh (Theo Yonhap)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button