Thế giới

Vì sao Hamas có thể xuyên thủng Vòm Sắt uy lực của Israel?

Theo Giáo sư Michael Clarke, thành viên Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh, Hamas là một trong những nhóm được trang bị vũ khí mạnh nhất trên thế giới. Các khí tài được Hamas sử dụng trong đợt tấn công này chủ yếu là rốc két và máy bay không người lái (UAV).

Rốc két

Vũ khí chính của Hamas là rốc két Qassam giá rẻ mà nhóm này tự phát triển. Nhiên liệu trong hệ thống rốc két được chế tạo từ kali nitrat và chất nổ thương mại. Dù thô sơ, kém hiệu quả nhưng Qassam đủ nhỏ để các tay súng có thể bố trí trên bệ phóng, khai hỏa và rời khỏi khu vực trước khi bị Israel phát hiện, tạp chí Forbes đưa tin.

Vì sao Hamas có thể xuyên thủng Vòm Sắt uy lực của Israel? - Ảnh 1.

Hình ảnh lực lượng Hamas huấn luyện lính dù lượn, trong đoạn video được phát hành ngày 7.10

REUTERS

Tài trợ bởi
Vì sao Hamas có thể xuyên thủng Vòm Sắt uy lực của Israel? 1

Qassam được yểm trợ bằng các tên lửa cấp quân sự lớn hơn như pháo Grad 122mm. Grad lớn hơn, chính xác hơn và gây sát thương nhiều hơn, nhưng dễ xác định và tiêu diệt hơn nhiều so với Qassam.

Tài trợ bởi Vì sao Hamas có thể xuyên thủng Vòm Sắt uy lực của Israel? 2

Các cuộc tấn công của Qassam về cơ bản là dùng hỏa lực quấy rối, tấn công ngẫu nhiên và không gây thương vong. Để ngăn chặn, Israel đã thiết lập hệ thống phòng thủ radar Vòm Sắt với các tên lửa đánh chặn có thể theo dõi và bắn hạ hàng trăm mục tiêu đang lao tới với tỷ lệ thành công được tuyên bố là 90%.

Tuy nhiên, ngay cả hệ thống kiên cố như Vòm Sắt cũng có những hạn chế nhất định. Hamas đã cố gắng bão hòa hệ thống này bằng cách bắn nhiều rốc két hơn khả năng xử lý của nó. Theo một số báo cáo, nhóm này đã bắn tới 5.000 quả rốc két trong 20 phút và kết quả là nhiều quả có thể đã vượt qua rào cản.

Máy bay không người lái

Hamas xác nhận đã phóng 35 UAV cảm tử Al-Zawari tấn công các mục tiêu ở Israel, hãng AA đưa tin.

Al-Zawari (hay Zouari) có kích thước tương tự UAV cảm tử Lancet của Nga. Trong một thời gian dài, Al-Zawari được coi là UAV trinh sát, song hiện đã được điều chỉnh cho vai trò tấn công.

Vì sao Hamas có thể xuyên thủng Vòm Sắt uy lực của Israel? - Ảnh 2.

Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa phóng từ Dải Gaza ngày 9.10

REUTERS

Ngoài ra, vào năm 2021, Hamas cũng từng tuyên bố UAV tấn công nhỏ Shabab của nhóm này có khả năng tránh hệ thống Vòm Sắt. Bởi vì UAV có thể bay gần mặt đất nên chúng khó bị phát hiện hơn nhiều so với tên lửa vốn bay theo quỹ đạo đạn đạo hình vòm cao.

Hiện chưa rõ thiết kế hệ thống dẫn đường của UAV Al-Zawari, nhưng có khả năng nó được lập trình sẵn và được sử dụng tại các địa điểm cố định. Đây có thể là những mục tiêu có giá trị cao như doanh trại quân đội và trung tâm chỉ huy.

UAV chống tăng

Các hình ảnh được Hamas công bố cũng cho thấy lực lượng này đang nhắm mục tiêu vào nhiều phương tiện quân sự của Israel, trong đó có một số xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk4, theo Forbes.

Một video đã tiết lộ loại vũ khí được Hamas sử dụng trong nhiệm vụ nêu trên là các UAV chống tăng 6 cánh. UAV này có thể thả đạn thẳng xuống xe tăng Merkava. Trong video, đạn dường như đã rơi trúng Merkava và khiến nó phát nổ. Vẫn chưa đủ thông tin để đánh giá mức độ ảnh hưởng của vụ nổ, song vài giây sau, một ngọn lửa đã bùng phát từ phần trước bên phải của xe tăng.

Các báo cáo ban đầu chưa được xác nhận cho thấy Israel đã mất tới 6 chiếc Merkavas và 17 xe bọc thép chở quân. Trong một tuyên bố khác, Hamas nói rằng ít nhất 1 trong số những chiếc xe tăng mà họ nhắm mục tiêu trên đã bị UAV vô hiệu hóa, song vẫn không rõ xe tăng trên có nằm trong số các chiếc xuất hiện trong đoạn video hay không.

Ngoài ra, Hamas cũng đã công bố một video riêng biệt cho thấy lực lượng tấn công được triển khai thông qua dù lượn có động cơ. Theo trang Flight Global, các tay súng đã sử dụng chiến thuật này để bố trí lực lượng trong các cuộc tấn công.

Nguồn : https://thanhnien.vn/vi-sao-hamas-co-the-xuyen-thung-vom-sat-uy-luc-cua-israel-18523101018362282.htm

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button