Ngon - Sạch - Lạ

Từng là hộ nghèo, nay Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 ở Tuyên Quang thu 6 tỷ/năm từ nuôi lợn, trồng bưởi

CLIP: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 Trịnh Văn Lực, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) chia sẻ về mô hình nuôi lợn và trồng bưởi da xanh. Thực hiện: Nguyễn Nam

Nghịch cảnh ở tuổi 40

Về Xuân Vân hôm nay, những ngôi nhà cao tầng, mái Thái không còn hiếm gặp. Con đường nhựa chạy qua trung tâm xã, rồi đường bê tông thẳng tắp ở các thôn, kết hợp màu xanh của cây trái vẽ nên bức tranh đổi mới ở nơi được ví như “thủ phủ” trồng bưởi ở xứ Tuyên.

Ngồi trên chiếc xe ô tô bán tải trị giá hơn nửa tỷ đồng, chúng tôi được anh Trịnh Văn Lực – Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 đưa đi thăm trang trại nuôi lợn gần 1.500 con và trồng bưởi da xanh.

Nuôi lợn, trồng bưởi da xanh, Nông dân Việt Nam xuất sắc đến từ Tuyên Quang có doanh thu 6 tỷ từng là hộ nghèo - Ảnh 2.

Tài trợ bởi
Từng là hộ nghèo, nay Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 ở Tuyên Quang thu 6 tỷ/năm từ nuôi lợn, trồng bưởi 1

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 Trịnh Văn Lực ở xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) bên vườn bưởi da xanh cho thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Nguyễn Nam

Tài trợ bởi Từng là hộ nghèo, nay Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 ở Tuyên Quang thu 6 tỷ/năm từ nuôi lợn, trồng bưởi 2

Trang trại rộng 2,5ha được anh Lực mua lại của một người dân trong xã từ 2015. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn bưởi da xanh 600 gốc đang vào thời kỳ cho quả, cây nào cây đấy đều sai lúc lỉu, người đàn ông 51 tuổi rơm rớm nước mắt, kể về quãng thời gian gia đình anh rơi vào nghịch cảnh.

Trước đây, anh Lực làm nghề sửa xe máy ở trung tâm xã Xuân Vân, túc tắc mỗi ngày cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng, thu nhập dư dả, cuộc sống bình yên cứ trôi đi cho đến một ngày năm 2012 khi cô con gái lớn 12 tuổi của anh lên cơn sốt nặng.

“Không thấy con khỏi ốm, hai vợ chồng tôi đưa cháu xuống Hà Nội để khám, tìm hiểu nguyên nhân, đi khắp các bệnh viện, rồi nhận được một kết quả đau lòng, con bị ung thư xương giai đoạn cuối”, anh Lực nhớ lại.

Nuôi lợn, trồng bưởi da xanh, Nông dân Việt Nam xuất sắc đến từ Tuyên Quang có doanh thu 6 tỷ từng là hộ nghèo - Ảnh 3.

Ngoài trồng bưởi da xanh, anh Lực nuôi 1.500 lợn thịt và nái. Ảnh: Nguyễn Nam

Do đứa con thứ 2 còn nhỏ nên vợ anh phải ở nhà chăm sóc bé, anh và mẹ già về Viện K chữa trị bệnh cho cô con gái đầu lòng. Thế rồi, những cơn ho dày đặc xuất đến với người mẹ của anh, nghi ngờ có chuyện chẳng lành, anh đưa mẹ đi khám tại Bệnh viện Lao phổi Trung ương thì nhận được kết quả mẹ bị ung thư phổi di căn, thời gian sống tính bằng ngày.

“Khi biết kết quả về bệnh tình của mẹ, tôi thuê xe đưa mẹ về nhà trong sự đau xót tột cùng. Và rồi, mẹ cũng rời bỏ vợ chồng tôi đi”, anh Lực rơm rớm nước mắt kể.

Để có tiền chữa bệnh cho cô con gái nhỏ, vợ chồng anh đã phải nhượng lại quán ngoài phố chuyển vào thôn. Thế nhưng mọi cố gắng của vợ chồng anh Lực đều rơi vào tuyệt vọng khi cô con gái cũng không thể vượt qua nổi bạo bệnh, vĩnh viễn ra đi.

Nỗi đau mất người thân chưa nguôi ngoai thì anh Lực phát hiện bản thân bị mắc bệnh lao xương. Gia đình có được đồng nào đều dồn vào để cho anh chữa bệnh.

“May mắn bệnh tình thuyên giảm nên tôi có thể đi làm”, anh Lực nói, đồng thời chia sẻ về cơ duyên đến với trái bưởi da xanh đã giúp anh làm giàu ở đất Xuân Vân.

Thu nhập 6 tỷ/năm từ nuôi lợn, trồng bưởi da xanh

Anh Lực chia sẻ: “Trong một lần về huyện Văn Giang (Hưng Yên) thăm trang trại cây ăn quả của người bạn từng cùng điều trị, tôi thấy nghề ươm, cắt ghép cây giống cho nguồn thu nhập khá, từ đây tôi quyết định học nghề này”.

Mỗi ngày anh Lực chạy xe gần 30km từ phòng trọ của người em ở đường Hoàng Quốc Việt về Văn Giang để học nghề ghép cây. Bấy giờ, phong trào trồng bưởi ở Xuân Vân phát triển mạnh, nhu cầu về nguồn cây giống rất lớn. Không để tuột cơ hội, anh Lực liên hệ với Trung tâm Giống cây ăn quả ở Hưng Yên lấy giống để cung ứng cho bà con.

Từng là hộ nghèo, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 ở Tuyên Quang có thu nhập 6 tỷ/năm từ nuôi lợn, trồng bưởi - Ảnh 4.

600 gốc bưởi da xanh được anh Lực bón bằng phân hữu cơ nên cho trái sai trĩu quả, ít bị sâu bệnh. Ảnh: Nguyễn Nam

Những năm 2014 – 2015, bưởi giống đắt như tôm tươi, bình quân mỗi vụ anh bán 5 – 7 vạn cây giống, lời lãi từ cây giống anh đầu tư mua đất vườn đồi mục tiêu phát triển trang trại.

Anh Lực bắt tay cải tạo đất, trồng bưởi da xanh. Sau những năm tháng cần cù chăm bón, hàng nghìn gốc bưởi da xanh đã cho gia đình anh những vụ mùa bội thu, đem lại cho gia đình trên dưới 500 triệu/năm. Từ tiền thu nhập vườn bưởi, anh Lực xây trang trại, mua 25 con lợn giống về nuôi.

Trong một lần đến huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), anh Lực bắt gặp một hộ gia đình có mô hình ghép bưởi với gốc chanh cho quả sai trĩu trịt. “Thấy cây bưởi ghép với gốc cây chanh cho quả sai trĩu tôi mê lắm, phải mời bằng được chủ nhà về Xuân Vân dạy nghề”, anh nói.

Điều làm chúng tôi không khỏi tò mò, đó là ở Xuân Vân người dân vốn vẫn trồng giống bưởi Diễn, bưởi đường nhưng anh Lực lại lựa chọn riêng cho mình một con đường đi khác, đó là giống bưởi da xanh. Anh bảo, bản thân thích thử nghiệm, dẫu biết, bưởi đường, bưởi Diễn đang phát triển, đầu tư là có lãi nhưng mình vẫn thích mày mò, thấy ở niềm Nam có giống bưởi da xanh, chất lượng quả ngon, được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị thành phố lớn nên đưa về trồng ở Xuân Vân.

Từng là hộ nghèo, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 ở Tuyên Quang có thu nhập 6 tỷ/năm từ nuôi lợn, trồng bưởi - Ảnh 5.

Với thu nhập hơn 6 tỷ đồng, lãi 4 tỷ đồng từ trồng bưởi da xanh và nuôi lợn, anh Lực được bình chọn là 1 trong 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023. Ảnh: Nguyễn Nam

Sau bao cố gắng “thuần phục” giống bưởi da xanh, anh Lực cũng đã thu những trái ngọt đầu tiên. Bưởi được bón bằng phân hữu cơ giúp đất trở nên màu mỡ, những gốc bưởi da xanh lên tươi tốt đã bắt đầu cho quả. Không những thuần hóa, anh Lực còn tự tay nhân giống bưởi da xanh để cung ứng cho bà con. Hiện nay, trang trại của anh có 600 gốc bưởi da xanh.

Anh Lực cho biết, bưởi được chăm sóc, bón bằng phân hữu cơ hoai mục nên sinh trưởng, phát triển rất tốt, ít sâu, bệnh hại, sai quả, chất lượng ngon, giá bán cũng cao hơn so với giống bưởi khác. Mỗi cây bưởi cho trái từ 80 – 100 quả, mỗi cây thu 2 – 5 triệu đồng, tính ra mỗi năm anh Lực có thu nhập hơn nửa tỷ đồng từ trồng bưởi.

Ngoài trồng bưởi, anh Lực còn sở hữu trang trại nuôi 250 lợn nái và trên 1.200 lợn thịt. “Với đàn lợn nái lớn như hiện nay, gia đình tôi chủ yếu bán con giống”, anh nói.

Trong buổi trò chuyện với chúng tôi, anh Lực cũng không ngần ngại chia sẻ về phương pháp chăn nuôi lợn hiệu quả cũng như nắm bắt được thời cơ của thị trường. Anh Lực chia sẻ: “Khi nào giá lợn hơi xuống thấp thì trang trại của tôi lại tăng đàn lợn thịt và lợn giống. Khi thị trường hồi phục thì lúc đó trang trại luôn có nguồn cung cho thị trường”.

Anh Lực cũng cho biết, từ khi chăn nuôi lợn, trang trại của anh chưa bị dịch bệnh “hỏi thăm” lần nào.

Với phương pháp trồng bưởi da xanh hữu cơ và chăn nuôi lợn an toàn sinh học, mỗi năm gia đình anh Lực có thu nhập hơn 6 tỷ đồng, trong đó, lãi 4 tỷ đồng. Năm 2023, anh Lực được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là 1 trong 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Theo Báo Dân Việt

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button