Khuyến nông

Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg

Không chỉ mang lại thu nhập cao cho bà con, cây sâm Báo còn tô thêm cảnh sắc nên thơ cho bản làng vùng cao, hút khách du lịch.

Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg 1

Tại các bản Son – Bá – Mười, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), mô hình trồng cây dược liệu không chỉ mang lại giá trị kinh tế đối với các hộ gia đình trong khu vực mà còn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và du lịch tại địa phương cũng như toàn tỉnh Thanh Hóa.

Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg 2

Sâm Báo là cây dược liệu mới được đưa vào trồng tại đây. Mô hình này hứa hẹn mang lại giá trị cao cho ngành nông nghiệp, y dược. Tại 3 bản Son – Bá – Mười, hơn 1ha cây sâm Báo được triển khai trồng thử nghiệm, do 4 hộ gia đình chăm sóc, tập trung chủ yếu ở bản Son.

Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg 3

Cây dược liệu này cho thấy khá phù hợp với khí hậu nơi đây. Vùng miền núi này chia thành hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mùa khô thường từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau. Mùa mưa thường từ tháng 5 đến tháng 10.

Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg 4

Sâm Báo còn có tên gọi khác là sâm Bố Chính hay sâm Thổ Hào, nhân sâm Phú Yên… Tên khoa học của sâm Báo là Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr. Còn có các tên khoa học khác là Hibiscus sagittifolius Kurz, Hibiscus abelmoschus L. Cây này thuộc họ Bông (Malvaceae).

Tài trợ bởi
Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg 5
Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg 6

Mô hình trồng cây sâm Báo tại các bản Son – Bá – Mười hướng đến mục tiêu tạo ra nhiều giá trị. Ở khía cạnh kinh tế và y học, cây dược liệu này có giá trị kinh tế cao do có nhiều công dụng trong y học và thực phẩm chức năng.

Tài trợ bởi Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg 7
Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg 8

Củ sâm Báo tươi khi thu hoạch hiện được doanh nghiệp thu mua với mức giá dao động từ 800.000 đến 1.200.000 đồng/kg.

Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg 9

Ông Lò Văn Chiến – Phó Chủ tịch Ủy ban xã Lũng Cao (phụ trách nông lâm nghiệp) cho biết: Hiện xã đang chuyển dịch sản xuất nông nghiệp nói chung, sản xuất sâm Báo nói riêng theo hướng hữu cơ và đạt chứng nhận hữu cơ, kết hợp với du lịch, đảm bảo sản phẩm chất lượng và an toàn.

Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg 10

Theo y học, hoa, lá và hạt của cây sâm Báo được sử dụng với mục đích điều trị và hỗ trợ sức khỏe như trị ho và sốt, hỗ trợ phổi yếu, điều trị mất ngủ, kém ăn, suy nhược cơ thể… 

Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg 11

Hoa của sâm Báo được người dân thu hoạch phơi khô và pha nước uống giúp bồ bổ, nâng cao sức khỏe.

Trồng sâm Báo giá tiền triệu/kg 12

Với mô hình trồng cây dược liệu, bản Son – Bá – Mười đã có sự chuyển biến tích cực trong cách tiếp cận với sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế. Sự khéo léo trong việc kết hợp các loại cây dược liệu phù hợp với điều kiện địa phương đã tạo ra bức tranh mới, không chỉ thay đổi cảnh quan, phục vụ phát triển du lịch mà còn tạo điều kiện nâng cao thu nhập và sự phát triển bền vững cho bà con.

Phương Hồng

Nguồn : https://nongnghiep.vn/trong-sam-bao-gia-tien-trieu-kg-i359695.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button