Tin tức trong ngày

TP.HCM đang tháo gỡ vấn đề vốn để hoàn thành dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng bao giờ hoàn thành?

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quan tâm đến việc triển khai Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Theo cử tri, Nghị quyết 98 sẽ giúp TP có thêm động lực, chủ động đột phá để phát triển, tuy nhiên cần chuẩn bị đội ngũ cán bộ để triển khai thực hiện nghị quyết có hiệu quả nhất.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: H.K)

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: H.K)

Cử tri còn kiến nghị TP.HCM có giải pháp chăm lo đời sống công nhân, hỗ trợ tiếp cận nhà ở xã hội, các chính sách về bảo hiểm y tế; tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Nội…

Tài trợ bởi
TP.HCM đang tháo gỡ vấn đề vốn để hoàn thành dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng 1

Đặc biệt, nhiều lượt ý kiến cử tri quan tâm đến giao thông kết nối từ Quận 7, Nhà Bè đến Quận 1 do tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Hữu Thọ… đã quá tải.

Tài trợ bởi TP.HCM đang tháo gỡ vấn đề vốn để hoàn thành dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng 2

Cử tri bức xúc khi các dự án giao thông như hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, cầu đường Nguyễn Khoái vẫn giậm chân tại chỗ. Ngoài kẹt xe, vấn đề triều cường, ngập nước cũng được các cử tri quan tâm, có nhiều lượt ý kiến.

Cử tri Nguyễn Xuân Bình, phường Phú Mỹ, Quận 7 bày tỏ, sự án 10.000 tỷ chống ngập cho TP cũng “dặt dìu”. Cách đây 2 – 3 ông nghe nói có tiền, chuẩn bị khởi công lại nhưng bây giờ vẫn nằm im. Cử tri Bình đặt câu hỏi, tới nay có làm nữa không, bao giờ xong? Ông cũng đề nghị, thành phố quan tâm giải quyết sớm để góp phần chống ngập cho các khu vực.

Cử tri Nguyễn Xuân Bình nêu ý kiến. (Ảnh: H.K)

Cử tri Nguyễn Xuân Bình nêu ý kiến. (Ảnh: H.K)

TP.HCM tính phương án để sớm hoàn thành dự án chống ngập 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị các cơ quan chức năng ghi nhận đầy đủ ý kiến cử tri, giải quyết trong phạm vi trách nhiệm của mình; kiến nghị lên các cấp cao hơn, đeo đuổi vấn đề, cùng nhau giải quyết vì cuộc sống người dân, vì sự phát triển của địa phương. 

Về công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng, ông Phan Văn Mãi cho biết đây là một trong những dự án đang vướng mắc mà TP đang tập trung rất nhiều công sức để tháo gỡ. Dự án đã khởi động trở lại nhưng phải dừng do nhà đầu tư thiếu kinh phí.

Tổng khối lượng chung đã hoàn thành hơn 90% và chỉ còn khoảng 10% với số tiền cần để hoàn thành khoảng 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên do nhà đầu tư không có đủ tài chính để tiếp tục, hợp đồng vay ngân hàng kéo dài, không trả gốc và lãi đúng tiến độ nên ngân hàng không tiếp tục cho vay. 

Cử tri Quận 7 quan tâm nhiều vấn đề. (Ảnh: H.K)

Cử tri Quận 7 quan tâm nhiều vấn đề. (Ảnh: H.K)

Để giải quyết vấn đề, ông Phan Văn Mãi cho biết, TP đề xuất có cơ chế thanh toán sớm hoặc cơ chế về tài chính từ phía TP để nhà đầu tư có thể hoàn thành. Trong năm 2023, ngân sách Trung ương và TP dành cho đầu tư công là 68.000 tỷ đồng, trong đó 5.700 tỷ đồng để trả nợ cho dự án này nhưng do chưa xong thủ tục, nghiệm thu nên TP không thể thanh toán. 

Do đó TP xin cơ chế là dùng một phần trong 5.700 tỷ đồng gắn với khối lượng nhà đầu tư hoàn thành, kiểm toán rồi với giá trị khoảng 3.200 tỷ đồng hoặc TP cho vay, thanh toán sớm với khoản tiền đủ để nhà đầu tư hoàn thành dự án. Sau đó sẽ kiểm toán, nghiệm thu, thanh toán theo các điều kiện hợp đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trả lời ý kiến cử tri. (Ảnh: H.K)

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trả lời ý kiến cử tri. (Ảnh: H.K)

Ông Phan Văn Mãi cho biết thêm, thành phố đang rất khẩn trương để thực hiện công việc này trong năm nay để sớm khởi động lại. Phía nhà đầu tư đã gặp và báo với lãnh đạo UBND TP, nếu khởi động trở lại chỉ cần 6 tháng các công việc còn lại sẽ hoàn thành. Để trả lởi câu hỏi dự án này có tiếp tục không, câu trả lời là tiếp tục, nhưng khi tiếp tục phải tháo gỡ các điều kiện về vốn.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đã đạt hơn 90% tổng khối lượng. (Ảnh: T.N)

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đã đạt hơn 90% tổng khối lượng. (Ảnh: T.N)

Trước câu hỏi khi dự án 10.000 tỷ hoàn thành thì TP có hết ngập không, ông Phan Văn Mãi cho biết, dự án hoàn thành cũng chưa thể có một hệ thống khép kín nên song song đó, TP cần khảo sát và có biện pháp khác, phát huy giá trị của công trình này và xử lý các điểm mới.

Với các điểm ngập tại các Quận 4, 7 và huyện Nhà Bè, ông Mãi đề nghị địa phương cần có ngay các giải pháp xử lý để giúp sinh hoạt bà con tốt hơn.

Hà Khánh(VOV – TP.HCM)

Nguồn : https://vtc.vn/tp-hcm-dang-thao-go-van-de-von-de-hoan-thanh-du-an-chong-ngap-10-000-ty-dong-ar826103.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button