Thế giới

Tổng thống Mỹ kêu gọi Israel tuân thủ luật chiến tranh

Phát biểu tại cuộc gặp các lãnh đạo cộng đồng Do Thái tại Mỹ ở Nhà Trắng ngày 11.10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và nhấn mạnh “điều thật sự quan trọng là Israel, với toàn bộ sự giận dữ và phẫn nộ, họ phải hành động tuân thủ quy tắc chiến tranh”, theo AFP.

Tổng thống Mỹ kêu gọi Israel tuân thủ quy tắc chiến tranh - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại cuộc gặp các lãnh đạo cộng đồng Do Thái tại Mỹ ngày 11.10

AFP

Tổng thống Biden nói rằng cuộc tấn công của Hamas vào Israel khiến 1.200 người thiệt mạng là “ngày chết chóc nhất cho người Do Thái từ thảm họa diệt chủng Holocaust”.

Tài trợ bởi
Tổng thống Mỹ kêu gọi Israel tuân thủ luật chiến tranh 1

Israel đã đáp trả bằng nhiều cuộc không kích và pháo kích vào Dải Gaza, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, theo thông báo của giới chức Palestine.

Tài trợ bởi Tổng thống Mỹ kêu gọi Israel tuân thủ luật chiến tranh 2

Tướng Israel ‘chưa từng thấy’ cảnh tượng như tại trang trại bị Hamas tấn công

Tổng thống Mỹ cho hay đã điện đàm với Thủ tướng Netanyahu trong ngày 11.10 và kêu gọi nhà lãnh đạo hành động phù hợp. Chủ nhân Nhà Trắng nói rằng ông biết ông Netanyahu trong 40 năm qua và hai người có mối quan hệ rất thẳng thắn.

“Một trong những điều tôi đã nói là Israel hoạt động tuân thủ quy tắc chiến tranh”, ông Biden nói, nhấn mạnh rằng Israel đang làm mọi thứ để đoàn kết đất nước và Mỹ đang làm mọi thứ để đảm bảo Israel thành công.

Đây được cho là lần đầu tiên Tổng thống Biden đưa ra lời kêu gọi Israel kiềm chế sau cuộc tấn công của Hamas. Sau khi ban bố chiến tranh và lập chính phủ khẩn cấp, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ hủy diệt hoàn toàn Hamas. “Mọi thành viên Hamas giờ đều là người chết”, nhà lãnh đạo cánh hữu của Israel tuyên bố.

Trong cuộc họp báo cùng các thành viên nội các thời chiến của Israel ngày 11.10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cũng cam kết sẽ hủy diệt Hamas, “xóa sổ” lực lượng này khỏi trái đất. Theo tờ The Times of Israel, vị bộ trưởng miêu tả cuộc tấn công của Hamas là “vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất mà thế giới từng chứng kiến”.

Xung đột Hamas-Israel: “Con muốn làm đứa trẻ bình thường”

Nguồn : https://thanhnien.vn/tong-thong-my-keu-goi-israel-tuan-thu-luat-chien-tranh-185231012093547844.htm

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button