Làm đẹp

Tips chăm sóc hình xăm đẹp, đậm màu, sắc nét


Sự kiện: Kiến thức chăm sóc da

Những cách này giúp bạn giữ được hình xăm đẹp, bền lâu.

“Hình xăm là vết thương bề ngoài,” bác sĩ da liễu Michelle Henry cho biết. Việc ưu tiên chăm sóc sau hình xăm là rất quan trọng để nó không bị nhiễm trùng hoặc để lại sẹo. Điều cần thiết nữa là đảm bảo mực xăm ngấm vào da của bạn đúng cách và trông đẹp nhất.

Cũng giống như các vết thương khác trên da, quá trình lành vết thương điển hình sau khi xăm hình mới có thể mất đến vài tuần, tùy thuộc vào phản ứng miễn dịch của bạn đối với việc chữa lành vết thương và kích thước hình xăm của bạn. Hai tuần đầu tiên sau khi xăm là rất quan trọng trong việc chăm sóc làn da của bạn. Nếu tình trạng mẩn đỏ không cải thiện trong vài ngày tới hoặc bạn nhận thấy vết sưng tấy, có máu hoặc vết sưng tấy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu ngay lập tức. May mắn thay, việc chăm sóc hình xăm thích hợp rất đơn giản; bạn chỉ cần một vài điều cơ bản để giảm thiểu các biến chứng. 

Tài trợ bởi Tips chăm sóc hình xăm đẹp, đậm màu, sắc nét 1

Tips chăm sóc hình xăm đẹp, đậm màu, sắc nét - 1

Giữ kín

Ngay sau khi có hình xăm mới, nghệ sĩ xăm hình của bạn sẽ che khu vực đó bằng một miếng hydrocoid trước khi bạn rời đi. Maxx Starr, đồng sở hữu của cơ sở xăm mình Fun City Tattoo ở thành phố New York, cho biết nó tốt hơn băng cá nhân hoặc băng gạc vì nó thoáng khí hơn, vì vậy nó cho phép không khí đi vào da mà vẫn bảo vệ da. Chất kết dính cấp y tế cũng trong suốt, vì vậy mọi người vẫn có thể khoe hình xăm của mình ngay lập tức. Ngoài ra, vì nó không thấm nước nên bạn vẫn có thể tắm và thực hiện các công việc thường ngày. 

Rửa vùng xăm

Bạn có thể làm sạch bằng chất tẩy rửa vào ngày thứ ba sau khi xăm. Starr nói: “Tôi bảo khách hàng rửa sạch vùng da đó bằng chất tẩy rửa dịu nhẹ.”

Tips chăm sóc hình xăm đẹp, đậm màu, sắc nét - 1

Tiến sĩ Henry cho biết, để tránh bị kích ứng hoặc phản ứng dị ứng tiềm ẩn, bạn muốn đảm bảo rằng mình không sử dụng các sản phẩm có mùi thơm hoặc hoạt chất. Vì về cơ bản, bạn đang điều trị làn da bị tổn thương, nên tốt nhất bạn nên giữ cho các sản phẩm chăm sóc da của mình thật đơn giản trong quá trình chữa lành.

Mặc dù muốn giữ cho vùng kín sạch sẽ và không có vi khuẩn, nhưng bạn không cần phải tẩy rửa một cách ám ảnh — chỉ một hoặc hai lần một ngày trong hai tuần đầu tiên là đủ. Bạn không muốn rửa da quá nhiều, nếu không da sẽ bị khô. Khi vùng da xăm của bạn lành lại, tránh ngâm cơ thể trong nước dù là bơi hay tắm” để giảm khả năng bị kích ứng hoặc nhiễm trùng.

Dưỡng ẩm không bao giờ thừa

Để làm dịu mẩn đỏ (một phần bình thường của quá trình chữa lành vết thương, theo Starr) và giảm khả năng đóng vảy, hãy dành cho làn da mới xăm của bạn thêm yêu thương bằng cách dưỡng ẩm cho da vài lần một ngày. Tiến sĩ Henry cho biết: “Một loại kem dưỡng ẩm không có mùi thơm với các thành phần đơn giản nhưng dịu nhẹ như ceramides có thể giúp lớp vảy mềm hơn và tự bong ra dễ dàng hơn.”

Tips chăm sóc hình xăm đẹp, đậm màu, sắc nét - 3

Ngay cả khi bạn dưỡng ẩm thường xuyên, một số vảy vẫn có thể xảy ra. Mặc dù nó có thể hấp dẫn, nhưng Starr nói: “Đừng chọn hoặc bóc vảy của bạn. Cũng giống như vết thương thông thường, nó có thể để lại sẹo hoặc nhiễm trùng và ảnh hưởng đến hình thức của hình xăm.”

Hãy siêng năng về dùng sản phẩm bảo vệ da chứa SPF

Chống nắng đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc hình xăm của bạn. Để giảm khả năng phai màu hình xăm của bạn, hãy cố gắng tránh cả ánh nắng trực tiếp và ngâm nước trong hai tuần đầu tiên. Nhưng thực tế là việc tránh nắng khó hơn nhiều. Trong trường hợp đó, bạn có thể đầu tư vào quần áo chống nắng, rộng rãi để che phủ toàn bộ hình xăm của mình.

Nếu không có sẵn, sức khỏe làn da của bạn phải được ưu tiên hàng đầu: “Vì kem chống nắng hóa học có thể làm bỏng hoặc châm chích vùng da bị tổn thương, nên hãy sử dụng kem chống nắng khoáng chất có SPF 30 để sử dụng hàng ngày và SPF 50 nếu bạn ở ngoài trời hơn một giờ. Tiến sĩ Henry cho biết đây là những nguyên tắc giống nhau ngay cả khi không có hình xăm. Ngay cả sau khi da bạn đã lành, bạn vẫn không nên chống nắng kéo dài vì tia UV gây phai màu. Vì vậy, nếu bạn chưa thoa kem chống nắng thường xuyên, hãy thoa (và thoa lại trong ngày!) để giữ cho mực của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất . 

Theo Thu Anh (Tri thức & Cuộc sống)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button