Giáo dục du học

“Tiếng Anh học càng sớm càng tốt”, lời khuyên của người mẹ khiến các bậc phụ huynh tâm đắc

Sự kiện: Dạy con

Tiếng Anh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong xã hội hiện nay, một đứa trẻ nếu được học từ sớm sẽ rất có lợi sau này.

Tiểu Vương đang là học sinh cấp 2 tại Trung Quốc. Từ cấp 1, cậu bé đã có thành tích rất tốt nhờ vào thói quen tự giác trong việc học. Vì thế, cha mẹ của cậu chưa bao giờ phải lo lắng về việc học của con trai mình.

Sau khi lên trung học, mặc dù điểm số có chút thay đổi nhưng mẹ của Tiểu Vương không quá lo lắng. Ban đầu cô cho rằng, con mới học cấp 2, cần thời gian thích nghi mới theo kịp tiến độ học trên lớp.

Thế nhưng, sau 2 năm trung học, điểm số của Tiểu Vương bắt đầu tụt dốc thảm hại. Sau khi phân tích kỹ điểm của từng môn, người mẹ nhận thấy điểm tiếng Anh của con mình thấp nhất trong tất cả các môn.

Tài trợ bởi “Tiếng Anh học càng sớm càng tốt”, lời khuyên của người mẹ khiến các bậc phụ huynh tâm đắc 1

“Tiếng Anh học càng sớm càng tốt”, lời khuyên của người mẹ khiến các bậc phụ huynh tâm đắc - 1

Ảnh minh hoạ.

Để cải thiện môn tiếng Anh, người mẹ yêu cầu con trai tập trung học nhiều hơn nhưng sau 1 học kỳ điểm số vẫn không cải thiện. Lúc này, mẹ của cậu đã chủ động liên hệ với các phụ huynh có con em đạt điểm cao môn tiếng Anh để xin phương pháp học hiệu quả.

Dưới đây là một số điều mà mẹ của Tiểu Vương nhận ra về tầm quan trọng của tiếng Anh. Cô cũng khuyên các bậc phụ huynh nên chú trọng tới việc cho con mình học tiếng Anh từ sớm.

Những lợi ích khi học tiếng Anh

Không phải ngẫu nhiên mà tiếng Anh lại đóng vai trò là môn học bắt buộc trong một số kỳ thi. Điều này có thể bắt nguồn từ 3 lý do.

Thứ 1, tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Thành thạo tiếng Anh có thể giúp một người giao tiếp với hầu hết mọi người trên thế giới, đi du lịch nước ngoài không cần phiên dịch, cơ hội về học tập hay công việc tại các ngôi trường nổi tiếng hay các công ty ngoại quốc cũng cao hơn hẳn.

Thứ 2, nếu biết tiếng Anh, nó sẽ tạo điều kiện cho việc thảo luận, học tập, nghiên cứu học thuật. Đặc biệt những học sinh có ý định đi du học, việc học tiếng Anh là điều kiện bắt buộc.

Khi thông thạo tiếng Anh, cuộc sống của một người sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dù không thể nói trôi chảy nhưng ít nhiều nó sẽ mang tới cho bạn những cơ hội mà người khác không thể có.

Thứ 3, khi một người có lợi thế về tiếng Anh, họ sẽ không lo lắng việc bị thất nghiệp. Thậm chí, họ còn có thể có nhiều cơ hội việc làm hơn tại các công ty đa quốc gia.

“Tiếng Anh học càng sớm càng tốt”, lời khuyên của người mẹ khiến các bậc phụ huynh tâm đắc - 2

Những phương pháp học tiếng anh hiệu quả

1. Chọn ra số từ bắt buộc cần nhớ mỗi ngày

Bạn sẽ không thể nói hay viết nếu không có từ vựng, nhưng việc cùng lúc quá nhiều từ khiến người học dễ quên ngay sau đó.

Cách giải quyết tình trạng này là chọn ra một số từ cố định và cố áp dụng chúng vào ngày hôm đó. Việc học và áp dụng các từ đó vào cuộc sống sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, tích luỹ được vốn từ vựng nhiều hơn.

2. Nói càng nhiều càng tốt

Nói là cách tốt nhất để khắc ghi từ vựng đó vào não, đặc biệt là trong một ngữ cảnh cụ thể. Nhiều người học ngoại ngữ nhưng lại ngại nói hoặc nói sợ sai nên không muốn nói.

Nếu không có cơ hội giao tiếp với người bản xứ, bạn có thể tập nói với chính mình trong gương. Nếu bạn dành 80% công lực để luyện nói mỗi ngày, sau một thời gian sẽ thấy trình độ tăng đáng kể.

3. Nghe đài, xem TV bằng tiếng Anh ngay cả khi có tiếng ồn xung quanh

Một trong những điều quan trọng khi học ngoại ngữ là phải học cả âm điệu của nó. Trong một câu, việc đặt trọng âm các từ khác nhau có thể diễn đạt ý nghĩa khác nhau. Biện pháp để khắc phục điều này chính là nghe càng nhiều càng tốt.

Tập trung lắng nghe âm điệu của một từ trong từng ngữ cảnh cụ thể là cách nhớ từ vựng tốt nhất. Ngôn ngữ thay đổi như thế nào khi người nói bị kích động, tức giận, buồn bã… Đừng học vẹt vì như thế bạn sẽ rất mau quên từ.

4. Sử dụng từng điển Anh-Anh sẽ tốt hơn

Để hiểu chính xác nghĩa của một từ, bạn nên sử dụng từ điển Anh-Anh thay vì Anh-Việt. Các bản dịch đôi khi không chính xác 100%.

5. Khi mắc lỗi, cần sửa ngay lập tức

Khi bạn nói sai và phát hiện lỗi của mình, hãy lặp lại câu đúng vài lần ngay lập tức. Điều này sẽ giúp não bộ ghi nhớ và tránh mắc phải những sai lầm tương tự.

6. Luôn mang theo một cuốn sổ để viết từ mới mình gặp được

Khi gặp một từ mới, bạn hãy ghi nó vào sổ tay và thỉnh thoảng xem lại vài lần. Điều này có thể khiến cho những người mới bắt đầu bị quá tải vì thấy từ nào cũng mới. Tuy nhiên, dần dần bạn sẽ thấy những số lượng từ mới giảm đi và những từ mình biết tăng lên.

Việc biết nhiều từ vựng khi học lên cao sẽ có thể giúp bạn tránh được sự chán nản khi gặp nhiều từ mình không biết.

Theo PHAN HẰNG (Theo Sohu) (Báo GT)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button