Thị trường tiêu dùng

Thủ phủ bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được mùa được giá thương lái tấp nập thu mua

Người dân Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) mỗi năm thu hoạch hàng nghìn tấn bưởi. Vụ thu hoạch bưởi Phúc Trạch bắt đầu từ cuối tháng 8 đến hết tháng 9 hàng năm. Với tổng diện tích trên 2.700 ha, được trồng tại các xã như: Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang… bưởi Phúc Trạch là cây ăn quả chủ lực của huyện miền núi Hương Khê.

Thủ phủ bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được mùa, được giá, thương lái tấp nập thu mua
Vườn bưởi Phúc Trạch của người dân H.Hương Khê trĩu quả dù gặp thời tiết nắng hạn

Theo người dân trồng bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê, năm nay mặc dù thời tiết có nhiều bất lợi với cây trồng, tuy nhiên, nhờ tuân thủ các biện pháp kỹ thuật, vụ bưởi Phúc Trạch năm nay ở Hương Khê vẫn được đánh giá được mùa. Quả tuy nhỏ hơn so với các năm trước nhưng chất lượng ngọt hơn. Theo đánh giá ban đầu, vụ bưởi năm 2023, toàn huyện Hương Khê có 2.768 ha bưởi, trong đó diện tích cho sản phẩm là 1.912 ha. Tổng sản lượng bưởi ước đạt trên 21.000 tấn, tương đương giá trị 500 tỷ đồng.

Những ngày qua, người dân đang nhộn nhịp vào vụ thu hoạch bưởi để bán cho thương lái. Trên các ngả đường, các phương tiện tấp nập ra vào thu mua bưởi rồi tỏa đi tiêu thụ tại tỉnh Hà Tĩnh và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Chị Nguyễn Thị Tân ở thôn Hương Đồng, xã Lộc Yên (huyện Hương Khê) cho biết, năm nay, gia đình chị trồng 100 gốc bưởi với tổng sản lượng ước tính khoảng 3.000 quả, tương đương khoảng 3 tấn. Thời điểm hiện tại, thương lái về tận vườn thu mua với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/quả, nếu trừ chi phí, gia đình dự kiến thu lợi được từ 40 – 45 triệu đồng.

Vụ này do ảnh hưởng thời tiết nắng hạn kéo dài khiến quả bưởi không được to nhưng chất lượng quả bưởi lại ngọt hơn so với năm ngoái. Năm nay bưởi vừa được mùa, được giá nên bà con rất phấn khởi”, chị Tân vui mừng nói.

Tài trợ bởi
Thủ phủ bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được mùa được giá thương lái tấp nập thu mua 1

Tương tự với diện tích khoảng 12 sào, gia đình anh Nguyễn Hữu Hải ở thôn Phú Lễ dự kiến thu hoạch trên 10.000 quả bưởi. Phấn khởi vì mùa bưởi bội thu, anh Hải chia sẻ: “Hiện nay vườn bưởi của gia đình tôi và các hộ dân khác trên địa bàn đã bắt đầu vào cao điểm thu hoạch. Để đảm bảo chất lượng khi sản phẩm ra thị trường, chúng tôi lựa chọn những quả chín sớm để cắt tỉa (khác với việc thu hoạch đại trà như trước đây). Nhờ được hướng dẫn chuyển đổi số, hiện nay, đa số sản phẩm bưởi của gia đình đang được tiêu thụ bằng việc bán hàng qua mạng xã hội. Thời điểm đầu mùa, giá bưởi khá ổn định và có cao hơn năm 2022, dao động từ 10 – 30 nghìn đồng/quả”.

Tài trợ bởi Thủ phủ bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được mùa được giá thương lái tấp nập thu mua 2

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê, để có được mùa bưởi bội thu, đạt chất lượng cao, người nông dân đã bỏ ra nhiều công sức chăm sóc. Hiện nay, hầu hết các hộ dân đã nắm vững kỹ năng thụ phấn bổ sung, tỉa quả, và bón phân đúng từng thời kỳ phát triển của quả. Đặc biệt, nhiều hộ dân đã thực hành quy trình sản xuất VietGap, GlobalGap, tiêu chuẩn hữu cơ… đầu tư thiết bị, máy móc để chăm sóc bưởi, cung cấp đủ nước trong mùa hạn hán… Nhờ vậy chất lượng bưởi Phúc Trạch đang ngày càng được nâng lên.

Được biết, nhiều năm qua, để hỗ trợ tiêu thụ, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, khẳng định giá trị, sự khác biệt về đặc sản vùng miền của thương hiệu bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê đã thành lập Tổ công tác quảng bá, kết nối tiêu thụ bưởi. Đồng thời, ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động truyền thông, xúc tiến tiêu thụ Theo đó, huyện Hương Khê xác định thị trường tiêu thụ trong nước là cơ bản, trong đó quan tâm duy trì các thị trường truyền thống; tạo điều kiện mở rộng thị trường mới tại Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh… và các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, đồng thời quan tâm hướng tới xuất khẩu ra thị trường ngoài nước.

Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh, cho biết cùng với việc tiêu thụ thông qua các chợ đầu mối, truyền thống, huyện đặc biệt quan tâm, thúc đẩy phân phối sản phẩm vào các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích như: BigC, Co.opmart, Vinmart+…; các sàn thương mại điện tử Postmart.vn, Shopee, Lazada, Sendo… và trên nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tiktok… Đồng thời, kết nối, giới thiệu cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tiếp cận với các thị trường mới qua các hội chợ thương mại trên toàn quốc.

Cùng với đó, chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, quản lý để chống ép giá gây thiệt hại cho người sản xuất, nhất là các hộ quy mô sản xuất nhỏ lẻ; quan tâm chỉ đạo công tác chuyển đổi số, minh bạch thông tin về sản phẩm, phục vụ tốt công tác truy xuất nguồn gốc.

Đồng thời, phối hợp với MTTQ tỉnh Hà Tĩnh và các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể về quảng bá, tiêu thụ bưởi Phúc Trạch. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về cấp, sử dụng tem chỉ dẫn địa lý. Tổ chức kiểm tra việc quản lý, sử dụng tem nhãn đúng theo quy định; không để bưởi ở địa phương khác trà trộn làm ảnh hưởng đến thương hiệu bưởi Phúc Trạch.

Những hình ảnh bà con huyện Hương Khê thu hoạch bưởi Phúc Trạch được phóng viên Báo Công Thương ghi lại những ngày qua:

Bưởi Phúc Trạch năm 2023 có độ ngọt cao - là điều kiện thuận lợi để bà con tiêu thụ sản phẩm.
Bưởi Phúc Trạch năm 2023 có độ ngọt cao – là điều kiện thuận lợi để bà con tiêu thụ sản phẩm
Thủ phủ bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được mùa, được giá, thương lái tấp nập thu mua

Sản lượng bưởi Phúc Trạch năm nay ước đạt hơn 21.000 tấn, tương đương giá trị 500 tỷ đồng

Thủ phủ bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được mùa, được giá, thương lái tấp nập thu mua
Thời điểm này, bà con huyện Hương Khê bước vào vụ thu hoạch quả bưởi đặc sản sau 1 năm chăm sóc
Thủ phủ bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được mùa, được giá, thương lái tấp nập thu mua
Thương lái về tận vườn thu mua với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/quả
Thủ phủ bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được mùa, được giá, thương lái tấp nập thu mua
Bưởi Phúc Trạch đã có chỉ dẫn địa lý nên được thương lái về tận vườn để thu mua
Thủ phủ bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được mùa, được giá, thương lái tấp nập thu mua
Những ngày qua, người dân đang nhộn nhịp vào vụ thu hoạch bưởi để bán cho thương lái
Thủ phủ bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được mùa, được giá, thương lái tấp nập thu mua
Bưởi Phúc Trạch năm nay được đánh giá có chất lượng tốt hơn mọi năm
Thủ phủ bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được mùa, được giá, thương lái tấp nập thu mua
Bưởi Phúc Trạch được dán tem truy xuất nguồn gốc để đưa vào các siêu thị và sàn thương mại điện tử
Thủ phủ bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được mùa, được giá, thương lái tấp nập thu mua
Bưởi được vận chuyển đi tiêu thụ khắp các tỉnh thành trên cả nước

Nguồn : https://congthuong.vn/thu-phu-buoi-phuc-trach-ha-tinh-duoc-mua-duoc-gia-thuong-lai-tap-nap-thu-mua-270500.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button