Khuyến nông

Thứ cây tốt um, dân một nơi ở Bình Định đào bật lên la liệt củ, gặp khi giá hời, nhà nào cũng vui

Cây nghệ, mô hình trồng nghệ đang giúp cải thiện thu nhập cho nông dân các vùng đất cằn cỗi, khó canh tác ở huyện An Lão của tỉnh Bình Định.

Thứ cây tốt um, dân một nơi ở Bình Định đào bật lên la liệt củ, gặp khi giá hời, nhà nào cũng vui - Ảnh 1.

Gia đình bà Lê Thị Thúy, thôn Thanh Sơn, xã An Tân, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) thu nhập ổn định với 2 sào trồng nghệ. Ảnh: D.T.D

Những năm gần đây, bên cạnh các loại cây trồng quen thuộc, nhiều hộ dân huyện An Lão (Bình Định) chịu khó tìm tòi, thử nghiệm một số loại cây trồng mới, đặc biệt là những loại cây trồng có khả năng đưa vào trồng ở những chân đất cằn, nơi những loại cây trồng quen thuộc đạt hiệu quả thấp.

Từ quá trình tìm tòi ấy, nhiều hộ đã phát hiện được cây nghệ thích hợp để trồng và cải tạo những chân đất cằn, đạt hiệu quả kinh tế khá cao.

Tài trợ bởi
Thứ cây tốt um, dân một nơi ở Bình Định đào bật lên la liệt củ, gặp khi giá hời, nhà nào cũng vui 1

Gia đình bà Lê Thị Thúy, ở thôn Thanh Sơn, xã An Tân, có 2 sào đất bạc màu, thử trồng rất nhiều loại cây nhưng đều thất bại.

Tài trợ bởi Thứ cây tốt um, dân một nơi ở Bình Định đào bật lên la liệt củ, gặp khi giá hời, nhà nào cũng vui 2

Quyết tâm không để đất bỏ hoang, năm 2021, sau một thời gian thử nghiệm, bà Thúy mua hơn 1 tạ nghệ giống về trồng. 

Thực tế cho thấy cây nghệ thích ứng rất tốt, phát triển ổn định, dễ chăm sóc, kháng được nhiều loại sâu bệnh…

Với mô hình trồng nghệ, ngay năm đầu tiên đã cho năng suất gần 1 tấn củ/sào, với 2 sào nghệ bà lãi được gần 20 triệu đồng.

Bà Thúy chia sẻ thêm: Cây nghệ được trồng từ tháng 6 âm lịch, sau 10 – 11 tháng sẽ thu hoạch. 

Để cây nghệ đạt năng suất cao, trong khi trồng cần thực hiện đúng kỹ thuật như khoảng cách trồng, độ sâu, băm tơi đất trồng, áp dụng các biện pháp giữ độ ẩm cho đất…

Trên diện tích trồng nghệ, nếu chịu khó cải tạo đất mình có thể xen canh các loại rau màu ngắn ngày khác như đậu phụng, đỗ… khi đó thu nhập còn cao hơn nữa.

Cũng tại thôn Thanh Sơn, gia đình anh Võ Hồng Đỉnh đưa cây nghệ vào trồng trên diện tích hơn 1 sào. So sánh hiệu quả kinh tế giữa cây nghệ với một số cây trồng truyền thống, anh Đỉnh cho biết thu nhập từ cây nghệ khá cao. 

Trên cùng một diện tích, năm 2021, gia đình trồng cây mì và chỉ lãi được 3 triệu đồng, trong khi đó cây nghệ đem lại tới hơn 8 triệu đồng.

Mô hình chuyển đổi trồng nghệ trên diện tích đất bạc màu đã mở ra hướng phát triển sản xuất mới cho bà con nông dân huyện An Lão (tỉnh Bình Định). Không chỉ xã An Tân mà ở xã An Hòa, thị trấn An Lão, nhiều hộ cũng chuyển sang trồng nghệ trên đất bạc màu.

Theo Báo Dân Việt

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button