Thể thao

Thông số tích cực của đội tuyển Việt Nam trước đội Trung Quốc

Hoàng Đức đi bóng trong trận gặp đội Trung Quốc

Hoàng Đức đi bóng trong trận gặp đội Trung Quốc

VFF

Triều đại của HLV Troussier đã khởi đầu bằng kỳ SEA Games 30 khá sóng gió, với những câu trả lời chưa hoàn toàn rõ ràng cho tham vọng dự World Cup 2026. Nhưng trong màu áo đội tuyển Việt Nam, ông Troussier đã có 3 trận toàn thắng mà không để thủng lưới lần nào.

Đó là những trận đấu đội tuyển Việt Nam tạo ra thế trận phòng ngự chủ động và chắc chắn, dựa trên nền tảng là sơ đồ 3-4-3 nơi hàng thủ luôn bảo đảm được khả năng bọc lót có chiều sâu.

Tài trợ bởi
Thông số tích cực của đội tuyển Việt Nam trước đội Trung Quốc 1

Chính nhờ điều này nên bất chấp một số trúc trắc ban đầu khi các cầu thủ phải tập làm quen với triết lý mới của HLV Troussier, đội tuyển Việt Nam vẫn tạo ra thế trận vững chãi, trước khi hàng công dần tìm được nhịp chơi và các bàn thắng lần lượt đến.

Tài trợ bởi Thông số tích cực của đội tuyển Việt Nam trước đội Trung Quốc 2

Chính 3 trận toàn thắng, với bộ mặt sáng sủa dần lên đã tích lũy rất nhiều sự tự tin cho cả thầy lẫn trò của đội tuyển Việt Nam. Thấy rõ nhất khi trước trận giao hữu trên đất Trung Quốc, HLV Troussier đã mạnh mẽ nhắc đến mục tiêu World Cup 2026.

Quế Ngọc Hải đeo băng đội trưởng ở trận đầu tiên trong chuỗi 3 trận giao hữu tháng 10

Quế Ngọc Hải đeo băng đội trưởng ở trận đầu tiên trong chuỗi 3 trận giao hữu tháng 10

VFF

Đó là thái độ rất khác với cách ông lấp lửng cho 2 mục tiêu World Cup 2026 hoặc 2030 ở giai đoạn đầu dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và U.23 Việt Nam.

Kết quả, trên sân nhà của đối thủ mạnh mang tên Trung Quốc, HLV Philippe Troussier đã gây bất ngờ khi tung ra sân nhiều cầu thủ trẻ hoặc tân binh như Việt Hưng, Tuấn Tài, Tiến Anh trong khi hàng công tiếp tục là Hoàng Đức đá cắm còn Văn Toàn đá chính cùng Tuấn Hải ở 2 biên.

Điều này đến từ một điểm tựa quan trọng là bộ khung của những trụ cột như Ngọc Hải, Văn Lâm, Duy Mạnh, Tuấn Anh, Hùng Dũng, Hoàng Đức… vẫn chơi ổn định, chắc chắn và tỉnh táo. Thậm chí, ông Troussier còn cảm thấy an tâm đến nỗi mạnh dạn tung cầu thủ mới 19 tuổi Nguyễn Đình Bắc vào sân đầu hiệp 2 (thay cho Văn Toàn).

Đó là niềm tin có cơ sở khi chính đội khách Việt Nam mới là người kiểm soát bóng nhiều hơn (65% so với 35% của đội Trung Quốc), sút bóng nhiều hơn (7 so với 5). Trong đó có hơn 10 phút cuối hiệp 1 hoàn toàn dồn ép đối thủ vào thế phòng ngự và nếu cảm giác bóng tốt hơn một chút Văn Toàn đã có thể ghi bàn từ thế đối mặt thủ môn.

Tuấn Hải chơi năng nổ và có ít nhất 2 cơ hội có thể ghi bàn

Tuấn Hải chơi năng nổ và có ít nhất 2 cơ hội có thể ghi bàn

VFF

Không có Văn Hậu, Tấn Tài, Văn Thanh và Quang Hải nhưng HLV Philippe Troussier cho thấy đội tuyển Việt Nam sẽ vẫn có thể chơi theo cách cơ động để ép đội chủ nhà Trung Quốc phải co cụm về phần sân nhà chờ chơi phản công.

Bàn thua bất ngờ ở phút 56 sẽ chỉ càng khiến chiến lược gia có biệt danh “Phù thủy trắng” càng thêm quyết tâm tung những cầu thủ trẻ “nghé con không sợ hổ” như Thái Sơn, Văn Cường vào sân để thay thế chỗ của các đàn anh Tuấn Anh, Tiến Anh.

Sự cơ động, nguồn thể lực dồi dào của 3 cầu thủ mới vào sân đã giúp đội tuyển Việt Nam tăng thêm tốc độ chơi bóng, có thời điểm kiểm soát bóng lên đến gần 70%.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận chúng ta vẫn thiếu một chút gì đó để biến ưu thế ở giữa sân trở thành những tình huống uy hiếp thường trực khung thành của thủ môn, khi chỉ sự năng nổ của Tuấn Hải là không đủ, trong khi Văn Toàn vẫn chưa tìm lại cảm giác bóng.

Tuấn Anh và Hoàng Đức làm tốt nghiệm vụ thoát pressing trong 2/3 trận đấu

Tuấn Anh và Hoàng Đức làm tốt nhiệm vụ thoát pressing trong 2/3 trận đấu

VFF

Đánh giá sức mạnh các đối thủ của đội tuyển Việt Nam trong tháng 10.2023: Trung Quốc, Uzbekistan, Hàn Quốc

Đáp án đã phần nào rõ ràng hơn khi Tiến Linh vào sân ở phút 79, trong khi tài năng trẻ Khuất Văn Khang được thay cho Triệu Việt Hưng trấn giữ hành lang trái. Việc Hoàng Đức trở lại giữa sân cũng giúp tuyến giữa đội tuyển Việt Nam trở nên uyển chuyển và có khả năng phân phối bóng lên tốt hơn.

VAR đã xác định pha va chạm của Tiến Linh là thẻ đỏ trong tình huống tiền đạo này cần phải bình tĩnh hơn với cái cùi chỏ bị thừa ra, khiến thế trận dồn ép của chúng ta không thể duy trì quá rõ rệt, cho đến khi Hoàng Đức chuyền hỏng đem về bàn thắng thứ 2 cho đội tuyển Trung Quốc.

Đây là trận giao hữu, còn quá sớm để đưa ra đánh giá đúng sai trong các cuộc thử nghiệm của HLV Philippe Troussier. Sau trận đấu tại Trung Quốc, vẫn còn 2 trận (gặp Uzbekistan ngày 13.10, đấu Hàn Quốc ngày 17.10) để “Phù thủy trắng” chốt phương án tối ưu nhất cho đội tuyển Việt Nam bước vào chiến dịch vòng loại World Cup 2026.

Nguồn : https://thanhnien.vn/thong-so-tich-cuc-cua-doi-tuyen-viet-nam-truoc-doi-trung-quoc-185231010213703622.htm

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button