Bất động sản

Thanh tra chỉ ra loạt sai phạm tại khu công nghệ Cao Tp.HCM

Theo kết luận thanh tra, Ban quản lý khu công nghệ cao Tp.HCM bàn giao dự án cho Công ty CP Thương mại – Dịch vụ Công nghệ cao (Công ty Công nghệ cao) nhưng thiếu kiểm ra, dẫn đến khi thực hiện dự án còn khoảng 1,9ha diện tích đất của 2 hộ dân chưa bồi thường.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Tp.HCM chưa xác định đúng diện tích đất cho thuê, thời điểm tính tiền thuê đất dẫn đến việc xác định số tiền thuê đất phải thu giai đoạn 2014 – 2018 không chính xác, chậm xác định số tiền thuê đất cho giai đoạn 2019 – 2023. Vi phạm này dẫn đến Công ty Công nghệ cao vẫn chưa nộp tiền thuê đất từ năm 2019 đến nay, làm thất thu ngân sách.

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án có một số nội dung không phù hợp với quy chuẩn và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Buông lỏng quản lý để chủ đầu tư ký hợp đồng cho thuê một số trường hợp không đúng đối tượng, không đảm bảo về thời hạn cư trú…

Thanh tra Tp.HCM xác định Công ty Công nghệ cao cho thuê bất động sản hình thành trong tương lai khi chưa nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Ký hợp đồng cho thuê nhà với 17 trường hợp không đúng đối tượng cư trú trong Khu Công nghệ cao Tp.HCM. 28 trường hợp người thuê nhà không đến làm việc theo giấy mời của cơ quan thanh tra nên cần thời gian xác minh. Thời hạn không phù hợp với thời hạn làm việc của người lao động.

Tài trợ bởi
Thanh tra chỉ ra loạt sai phạm tại khu công nghệ Cao Tp.HCM 1

Bên cạnh đó, Công ty Công nghệ cao còn ký 2 hợp đồng với 4 cá nhân mà không xác định rõ nhu cầu thực tế của người thuê nhà. Theo Thanh tra Tp.HCM, đây là nguyên nhân dẫn đến các cơ quan báo chí có phản ánh chủ đầu tư cho thuê nhà đất không đúng đối tượng và có hiện tượng mua đi bán lại. Phản ánh chủ đầu tư cho thuê nhà không đúng đối tượng là có cơ sở nhưng chưa thu thập được tài liệu thể hiện việc mua đi bán lại.

Tài trợ bởi Thanh tra chỉ ra loạt sai phạm tại khu công nghệ Cao Tp.HCM 2

Trước các sai phạm trên, Chánh Thanh tra Tp.HCM kiến nghị và được Chủ tịch UBND Tp.HCM chấp thuận giao Ban Quản lý Khu Công nghệ cao kiểm điểm trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý từng thời kỳ liên quan đến sai sót, vi phạm.

Yêu cầu Công ty Công nghệ cao rà soát từng trường hợp đã ký hợp đồng cho thuê nhà, đảm bảo đúng đối tượng. Thanh lý hợp đồng đối với các đối tượng không cư trú trong Khu Công nghệ cao Tp.HCM theo quy định.

Giao Sở Xây dựng lập hồ sơ, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP thương mại dịch vụ Công nghệ cao về hành vi vi phạm “Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh”.

Được biết, dự án Khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia tại Khu Công nghệ cao Tp.HCM được Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu vào tháng 11/2019. Dự án này được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 quy mô 27ha và giai đoạn 2 hơn 35ha.

Mục tiêu của dự án là phục vụ nhà ở cho chuyên gia, cán bộ khoa học kỹ thuật, quản lý cao cấp làm việc tại Khu Công nghệ cao Tp.HCM.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button