Nông thôn mới

Thành lập tổ khuyến nông cộng đồng nhưng không có nội dung, không có kinh phí hoạt động sẽ sớm dẫn đến giải thể

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam, thành lập hàng loạt Tổ Khuyến nông cộng đồng nhưng không có nội dung hoạt động, không có kinh phí hỗ trợ các thành viên trong tổ sẽ sớm đi đến việc giải thể.

Thành lập tổ khuyến nông cộng đồng theo phong trào sẽ rụi hết - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại tọa đàm với chủ đề: “Phát triển khuyến nông cộng đồng vùng ĐBSCL” được tổ chức tại TP.Cần Thơ vào chiều nay 5/9. ẢNh: Huỳnh Xây

Ông Nam cho rằng, việc buông lỏng tình trạng như đã nói ở trên là không được. Do đó, trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông cũng như Sở NNPTNT các địa phương cần triển khai hết sức cẩn thận.

“Phải xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng có kế hoạch, nhiệm vụ, định hướng cụ thể, có kinh phí hỗ trợ, chứ không phải thành lập cho có hình thức rồi giải tán” – ông Nam nhấn mạnh.

Tài trợ bởi
Thành lập tổ khuyến nông cộng đồng nhưng không có nội dung, không có kinh phí hoạt động sẽ sớm dẫn đến giải thể 1

Đối với những tổ khuyến nông cộng đồng đã thành lập, theo ông Nam phải củng cố, nâng cao trình độ các thành viên trong tổ, sao cho đồng hành cùng nông dân, hướng dẫn được nông dân về ứng dụng công nghệ số, nắm bắt được thông tin thị trường.

Tài trợ bởi Thành lập tổ khuyến nông cộng đồng nhưng không có nội dung, không có kinh phí hoạt động sẽ sớm dẫn đến giải thể 2

Đặc biệt, tổ khuyến nông cộng đồng phải chịu sự giám sát của cộng đồng và của cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT mong muốn tổ khuyến nông cộng đồng còn là nơi trung gian kết nối giữa nông dân với các doanh nghiệp và các đơn vị khác có liên quan trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Thành lập tổ khuyến nông cộng đồng theo phong trào sẽ rụi hết - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam và đại diện Quỹ Thiện Tâm tặng thiết bị cho các tổ khuyến nông cộng đồng. Ảnh: Huỳnh Xây

Trước đó, đầu tháng 3/2022, Bộ NNPTNT phê duyệt đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác khuyến nông trên cơ sở kiện toàn mô hình tổ khuyến nông cộng đồng”.

Quá trình tổ chức thực hiện, đề án đã triển khai thành lập thí điểm 26 tổ khuyến nông cộng đồng tại 13 tỉnh, thành thuộc 5 vùng nguyên liệu gồm cây ăn trái miền núi phía Bắc; gỗ rừng trồng chứng chỉ Duyên hải miền Trung, cà phê Tây Nguyên, lúa gạo tứ giác Long Xuyên và cây ăn trái Đồng Tháp Mười.

Trong đó, khu vực ĐBSCL có 5 tỉnh, thành tham gia đề án gồm: Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang và Long An với 10 tổ khuyến nông cộng đồng và hiện đã mở rộng thêm 356 tổ.

Ngoài 13 tỉnh tham gia đề án thí điểm, hiện tại trên cả nước có thêm 30 tỉnh đã thành lập khoảng 3.500 tổ khuyến nông cộng đồng. Trong đó các tỉnh, thành thành lập số lượng lớn các tổ khuyến nông cộng đồng gồm: Hải Phòng (132 tổ); Hậu Giang (50 tổ); Quảng Nam (đến năm 2024 phấn đấu 100% xã có tổ khuyến nông cộng đồng)…

Thông tin tại buổi toạ đàm, ông Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác khuyến nông trên cơ sở kiện toàn mô hình tổ khuyến nông cộng đồng” bước đầu thành công.

Các tổ khuyến nông cộng đồng đã kết nối cộng đồng tham gia vào hoạt động khuyến nông, hướng tới việc xây dựng các vùng nguyên liệu bền vững.

“Hiện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đang tiếp tục đúc kết kinh nghiệm từ kết quả thực tế thí điểm đề án, để từ đó điều chỉnh cho hợp lý trong thời gian tới” – ông Thanh nói.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025

Theo Báo Dân Việt

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button