Thế giới

Tân bộ trưởng quốc phòng Ukraine – nhân vật chủ chốt trong đàm phán với Nga


(PLO)- Ông Rustem Umerov – người vừa được Tổng thống Volodymyr Zelensky chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng tiếp theo của Ukraine là một nhân vật có nhiều đóng góp trong các cuộc đàm phán với Nga kể từ khi xung đột bùng nổ.

Ngày 3-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov và đề cử ông Rustem Umerov – người đứng đầu Quỹ Tài sản Nhà nước Ukraine thay thế.

Theo ông Zelensky, quốc hội Ukraine sẽ bỏ phiếu thông qua sự thay đổi nhân sự trên vào tuần này.

Dưới đây là những thông tin về ông Umerov – người có thể nắm giữ một vị trí cực kỳ quan trọng của Ukraine.

Ông Umerov (41 tuổi) là một người Hồi giáo sinh ra ở Uzbekistan (thời còn thuộc Liên Xô). Gia đình ông chuyển tới bán đảo Crimea (khi đó thuộc Ukraine) vào những năm 1980-1990.

Tài trợ bởi
Tân bộ trưởng quốc phòng Ukraine - nhân vật chủ chốt trong đàm phán với Nga 1
Tân bộ trưởng quốc phòng Ukraine - nhân vật cộm cán trong đàm phán với Nga ảnh 1

Ông Rustem Umerov – người được Tổng thống Volodymyr Zelensky đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của Ukraine. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Tài trợ bởi Tân bộ trưởng quốc phòng Ukraine - nhân vật chủ chốt trong đàm phán với Nga 2

Theo tờ The Guardian, ông Umerov là một thành viên chủ chốt trong cộng đồng người Tatar ở Crimea. Ông đã làm việc nhiều năm với tư cách cố vấn cho ông Mustafa Dzhemilev – thủ lĩnh của cộng đồng này. Cộng đồng người Tatar chỉ chiếm từ 12-15% trong tổng số 2 triệu cư dân Crimea nhưng lại là nhóm đấu tranh mạnh mẽ phản đối việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Đến năm 2019, ông Umerov được bầu vào quốc hội Ukraine. Tại đây, ông giữ chức đồng chủ tịch Diễn đàn Crimea – một diễn đàn ngoại giao nhằm tìm kiếm sự phản đối từ quốc tế với việc Nga sáp nhập Crimea.

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, ông Umerov đã tham gia vào nhiều cuộc đàm phán với Moscow trong những tuần đầu tiên của cuộc chiến, cũng như các cuộc đàm phán hậu trường với quan chức Nga về trao đổi tù nhân cấp cao và sơ tán dân thường.

Ông cũng là thành viên của phái đoàn Ukraine đàm phán với Nga về việc thiết lập hành lang xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

Tháng 9-2022, ông Umerov được bổ nhiệm làm người đứng đầu Quỹ Tài sản Nhà nước Ukraine.

Ông Umerov là người “quen mặt” trong giới chính trị Ukraine. Hôm 3-9, khi thông báo về việc lựa chọn ông Umerov, Tổng thống Zelensky nói rằng quốc hội Ukraine “biết rõ về ông Umerov và ông ấy không cần bất kỳ lời giới thiệu bổ sung nào”.

Nguồn PLO

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button