Giáo dục du học

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tăng sĩ số học sinh

Sự kiện: Giáo dục

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất với Bộ GD&ĐT về tăng sĩ số học sinh từ 45-50 em/lớp nhằm giải quyết khó khăn về trường lớp đồng thời khẳng định trong năm học tới sẽ kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về tuyển sinh đầu cấp.

Hôm qua (9/10), đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng làm trưởng đoàn đã có ngày làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội về kiểm tra thực hiện nhiệm vụ đầu năm học 2023-2024 đối với giáo dục mầm non, phổ thông.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội năm học này, toàn TP có hơn 2.800 trường học với hơn 2,2 triệu học sinh các cấp học từ mầm non, tiểu học, THCS – THPT. Năm học qua, do tốc độ đô thị hoá nhanh, Hà Nội đã nỗ lực xây mới, sửa chữa trường lớp tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng thiếu trường, lớp khu vực nội đô. Ở một số quận, sĩ số học sinh/lớp và số lớp/trường vượt quá quy định. Đầu năm học này đã xảy ra một số trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo, dạy học liên kết, vấn đề thu – chi.

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tăng sĩ số học sinh - 1

Năm học 2023-2024, tại một số trường ở Hà Nội, phụ huynh phải xếp hàng xuyên đêm mua hồ sơ nhập học cho con.

Tài trợ bởi
Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tăng sĩ số học sinh 1

Dự kiến năm học 2024 – 2025 có gần 135.000 học sinh tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10, tăng 5.732 học sinh so với năm ngoái. Sở GD&ĐT Hà Nội báo cáo thực tế khó khăn và đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu, cho phép áp dụng cơ chế đặc thù đối với công tác tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập. Cụ thể, cho phép tăng số lớp/ trường từ 45-50 (tăng 10%) và cho phép tăng từ 45 lên 50 học sinh/lớp (tăng 10%), đồng thời đề xuất phương án áp dụng thay diện tích đất/học sinh bằng diện tích sử dụng/học sinh. Nếu đề xuất này được chấp thuận, sẽ áp dụng đối với các trường ở quận nội đô, khó khăn, thiếu thốn quỹ đất.

Tài trợ bởi Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tăng sĩ số học sinh 2

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, hằng năm số lượng học sinh đầu cấp vẫn tăng mạnh tuy nhiên trong năm học tới, địa phương đặt mục tiêu chuẩn bị các điều kiện tuyển sinh an toàn, bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh và kiên quyết không để xảy ra tình trạng phụ huynh xếp hàng mua hồ sơ tuyển sinh như năm ngoái. Đồng thời đơn vị cũng sẽ thực hiện các giải pháp tăng cường cơ sở vật chất trường học, giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp và tăng số học sinh được học 2 buổi/ngày.

Theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công tác thi, tuyển sinh đầu cấp lớp 10 THPT của Hà Nội, kỳ tuyển sinh cho năm học tới sẽ tăng cường vận dụng quy chế thi tốt nghiệp THPT cũng như nâng cao chất lượng của công tác tập huấn nghiệp vụ cho tất cả các đối tượng, lực lượng tham gia tổ chức các khâu. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh phương án tuyển sinh nhằm thu hút được những học sinh giỏi, bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh vào các trường THPT trên địa bàn TP. Sở GD&ĐT cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT từ năm học 2025-2026 theo định hướng đánh giá năng lực, phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đánh giá Hà Nội đã nỗ lực trong việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng bổ sung trường, lớp học và bố trí đội ngũ giáo viên, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đến trường của học sinh.

Gửi góp ý Theo Hà Linh ([Tên nguồn])

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button