Tài chính - Ngân Hàng

Quan chức cứng rắn nhất của Fed: Sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9

Quan chức cứng rắn nhất của Fed: Sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 1

Christoper Waller, một trong những thành viên có quan điểm cứng rắn nhất của FOMC.

Mới đây, quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu rằng NHTW sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong cuộc họp chính sách tháng 9.

Christoper Waller – một trong những thành viên có quan điểm cứng rắn nhất của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) và là người có quyền bỏ phiếu tại mọi cuộc họp chính sách, nói rằng Fed đang đứng ở vị thế thuận lợi hơn để “cẩn trọng” về việc tiếp tục thắt chặt chính sách. Ông cũng chỉ ra rằng tuần vừa qua kinh tế Mỹ đã đón nhận những “dữ liệu thuận lợi”.

Ông Waller phát biểu trong cuộc phỏng vấn với CNBC: “Không có gì cho thấy rằng chúng tôi cần phải hành động thêm. Vì thế, chúng tôi chỉ ngồi yên và chờ dữ liệu, xem liệu mọi thứ sẽ diễn biến như thế nào.”

Tài trợ bởi
Quan chức cứng rắn nhất của Fed: Sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 2

Bình luận của ông Waller – giống với phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell ở Jackson Hole hồi tháng trước, được đưa ra sau khi 2 chỉ báo về thị trường lao động được công bố. Số liệu mới cho thấy nhu cầu đối với người lao động, dù vẫn cao, nhưng tiếp tục hạ nhiệt ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tài trợ bởi Quan chức cứng rắn nhất của Fed: Sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 3

Sau khi tăng lãi suất cơ bản lên hơn 5 điểm phần trăm kể từ tháng 3/2022, Fed đang nhận được những dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy lạm phát đang có xu hướng giảm dần xuống mục tiêu 2%, dù “con đường” này vẫn khá gập ghềnh.

Trong các dữ liệu được công bố vào tuần trước, thước đo lạm phát ưa thích của Fed – PCE lõi, đã ghi nhận mức tăng hàng năm là 4,2% trong tháng 7. Trong khi đó, lãi suất chuẩn hiện đang dao động ở khoảng từ 5,25% đến 5,5%.

Waller cho biết, ông rất chú ý đến dữ liệu lạm phát sắp tới. Dù cho đến nay những con số thể hiện sự tích cực, nhưng ông vẫn còn một câu hỏi bỏ ngỏ, rằng việc lạm phát hạ nhiệt đang diễn ra là “xu hướng” hay chỉ là “nhất thời”.

Ông nói đến áp lực giá sụt giảm nhưng đã đảo ngược vào năm 2021: “Trước đây, chúng tôi đã chứng kiến ‘đám cháy’ xảy ra 2 lần. Tôi muốn NHTW hết sức cẩn trọng khi tuyên bố rằng đã chiến thắng lạm phát. Tôi cần chứng kiến xu hướng này diễn ra trong một vài tháng tới nữa.”

Hiện tại, dự báo về số liệu lạm phát trong tương lai cho thấy tốc độ tăng chỉ ở 0,2% hàng tháng. Theo đó, Fed đang ở “vị thế khá thuận lợi”.

Tính đến tháng 6, hầu hết các quan chức Fed dự báo phạm vi lãi suất chuẩn sẽ đạt đỉnh từ 5,5% đến 5,75% trong năm nay, tức là sẽ tăng thêm 0,25% so với hiện tại. Đa số các nhà kinh tế và chuyên gia thị trường cho rằng Fed đã gần như kết thúc lộ trình tăng lãi suất trong chu kỳ thắt chặt chính sách, dù một số quan chức vẫn để ngỏ khả năng NHTW tiếp tục “hành động”.

Ông Powell và các nhà hoạch định chính sách khác cảnh báo rằng, nếu kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng “nóng” hơn dự kiến thì Fed có thể cần phải thắt chặt mạnh hơn nữa.

Trong khi đó, ông Waller đã bác bỏ dự đoán rằng việc lạm phát giảm mạnh hơn sẽ khiến ngày càng nhiều việc làm bị mất đi và gây nguy cơ suy thoái. Ông chỉ ra, những dữ liệu gần đây đã thể hiện khả năng “hạ cánh mềm”. Ông nói: “Rõ ràng thị trường lao động không bị ảnh hưởng quá nhiều, ngay cả khi chúng tôi tăng lãi suất thêm 1 lần nữa.”

Tham khảo Financial Times

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button