Khuyến nông

Phòng, chống lở mồm long móng trên gia súc tại 3 huyện biên giới

Sở NN-PTNT Đồng Tháp vừa yêu cầu ngành nông nghiệp huyện Tân Hồng, Hồng Ngự và TX Hồng Ngự tăng cường công tác phòng, chống bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc.

Hiện nay ngành nông nghiệp Đồng Tháp đang đẩy mạnh công tác tiêu độc khử trùng, cấp phát thuốc tiêu độc khử trùng cho người chăn nuôi, các vùng có ổ dịch cũ và khu vực biên giới. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Hiện nay ngành nông nghiệp Đồng Tháp đang đẩy mạnh công tác tiêu độc khử trùng, cấp phát thuốc tiêu độc khử trùng cho người chăn nuôi, các vùng có ổ dịch cũ và khu vực biên giới. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Vào cuối tháng 9 vừa qua tại vùng biên giới xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) giáp với nước bạn Campuchia xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng trên đàn bò khiến nhiều con chết và được tiêu hủy theo quy định.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng có khả năng xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ đây đến cuối năm, không để gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi gia súc và gia cầm.

Vì vậy, Sở NN-PTNT Đồng Tháp vừa yêu cầu các Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Hồng, Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự tăng cường công tác phòng, chống bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc tại 3 địa phương này.

Tài trợ bởi
Phòng, chống lở mồm long móng trên gia súc tại 3 huyện biên giới 1

Theo đó, các Phòng NN-PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp cấp huyện tiến hành rà soát, tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác tiêm phòng vacxin lở mồm long móng cho đàn gia súc ở địa phương, phối hợp với chính quyền địa phương vận động người chăn nuôi thực hiện việc tiêm phòng vacxin cho đàn gia súc.

Tài trợ bởi Phòng, chống lở mồm long móng trên gia súc tại 3 huyện biên giới 2

Đẩy mạnh công tác tiêu độc khử trùng, cấp phát thuốc tiêu độc khử trùng cho người chăn nuôi, các vùng có ổ dịch cũ, khu vực biên giới, khu vực tập trung gia súc để vận chuyển, buôn bán, giết mổ.

Các Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp nắm bắt diễn biến, phát hiện sớm các ổ dịch tại các địa bàn có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Phối hợp với chính quyền các địa phương chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, hóa chất, dụng cụ bảo hộ, sẵn sàng ứng phó khống chế ổ dịch.

Khi phát hiện động vật mắc bệnh tại địa bàn quản lý phải tiến hành xử lý ngay và báo cáo về Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản theo quy định.

Nguồn : https://nongnghiep.vn/phong-chong-lo-mom-long-mong-tren-gia-suc-tai-3-huyen-bien-gioi-d364648.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button