Thế giới

Pháp kêu gọi Đức đoàn kết về vấn đề năng lượng

“Cũng như cuộc khủng hoảng Covid-19, đây là thời khắc quyết định của châu Âu. Chúng ta phải hành động thống nhất và đoàn kết. Chúng ta không thể khăng khăng bám chặt các chính sách trong nước, vì điều này tạo ra biến dạng trong châu Âu”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trong cuộc phỏng vấn với báo Les Echos hôm 16/10.

Tổng thống Pháp đề cập tới gói hỗ trợ 200 tỷ euro (gần 195 tỷ USD) của chính quyền Thủ tướng Đức Olaf Scholz để bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp nước này trước ảnh hưởng của giá năng lượng tăng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Algiers hôm 26/8. Ảnh: AFP.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Algiers hôm 26/8. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức Scholz bị cáo buộc “đi một mình một kiểu” vì gói hỗ trợ này và nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Berlin đoàn kết hơn về khía cạnh tài chính.

Tài trợ bởi Pháp kêu gọi Đức đoàn kết về vấn đề năng lượng 1

“Nếu chúng ta muốn cách tiếp cận mạch lạc, cần áp dụng chiến lược của toàn châu Âu, chứ không phải các chiến lược trong nước”, Tổng thống Pháp nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Macron nói thêm ông vẫn tin vào sức mạnh của mối quan hệ Pháp – Đức và khả năng các nước cùng nhau thực hiện chiến lược đầy tham vọng.

Các lãnh đạo EU đang cố tìm ra tiếng nói chung về phản ứng trước tình trạng giá năng lượng tăng vọt trước thềm hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ, ngày 20-21/10.

Các nước châu Âu đang đối mặt khủng hoảng năng lượng vì cắt giảm nguồn cung từ Nga sau xung đột ở Ukraine, trong đó Đức, nền kinh tế lớn nhất, chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề.

Tình trạng lạm phát ở Đức, phần lớn do giá năng lượng tăng vọt, đang ở mức 10,9% và chính phủ đã cam kết chi hàng tỷ euro để hỗ trợ các hộ gia đình, doanh nghiệp.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button