Tin tức trong ngày

Ông Lê Quang Tự Do: Cuộc kiểm tra toàn diện TikTok bước vào giai đoạn cuối

Chia sẻ về cuộc kiểm tra toàn diện mạng xã hội TikTok tại họp báo tháng 9 của Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả.

Hiện nay chỉ gần xong thôi, chưa có thông tin cụ thể để cung cấp cho cơ quan báo chí. Bởi vì liên quan đến nền tảng xuyên biên giới nên có nhiều phức tạp so với doanh nghiệp trong nước. Chúng tôi đã đi đến giai đoạn cuối cùng và đang chốt những cam kết khắc phục đối với TikTok“, ông Lê Quang Tự Do nói.

Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do.

Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do.

Theo Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, kết quả cuộc kiểm tra toàn diện TikTok sẽ được công bố tại họp báo thường kỳ tháng 10 của Bộ Thông tin và Truyền thông (dự kiến ngày 5/10) hoặc sớm hơn. 

Tài trợ bởi
Ông Lê Quang Tự Do: Cuộc kiểm tra toàn diện TikTok bước vào giai đoạn cuối 1

Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho hay, kết luận của cuộc kiểm tra TikTok đang được Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất với một số Bộ, ngành khác. Những hành vi vi phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tài trợ bởi Ông Lê Quang Tự Do: Cuộc kiểm tra toàn diện TikTok bước vào giai đoạn cuối 2

Quan trọng nhất là chúng ta phải đưa ra nhóm giải pháp để chấm dứt hành vi vi phạm và đạt được cam kết. Có nghĩa là lần đầu tiên một cam kết ở mức cao đối với một nền tảng xuyên biên giới sẽ phải tuân thủ“, người phát ngôn Bộ Thông tin và Truyền thông nói.

Trước đó, tháng 5/2023, đoàn kiểm tra liên ngành được thành lập với sự tham gia của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật Việt Nam của TikTok. 

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng công bố 6 sai phạm của TikTok tại Việt Nam. Theo đó, TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, tin giả, nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm với trẻ em.

Mạng xã hội này sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động để tạo xu hướng nhằm phát tán những nội dung giật tít, câu view, bất chấp đó là nội dung độc hại, phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ.

TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Cùng với đó, TikTok không quản lý hoạt động của các idol TikTok, nhiều idol TikTok có xu hướng sản xuất những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa để nhắm vào sự hiếu kỳ của người xem, thậm chí còn tạo trend để thu lời từ những nội dung này.

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền, đặc biệt là các nội dung trích từ phim.

TikTok cũng không có biện pháp quản lý để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả, hoặc bôi nhọ, xúc phạm người khác.

Chiều 5/6, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh: “Phát hiện ban đầu của đoàn kiểm tra giúp chúng tác xác nhận những nhận định về vi phạm pháp luật Việt Nam của nền tảng TikTok là có cơ sở. TikTok rất nhiều vi phạm“.

Anh Văn

Nguồn : https://vtc.vn/ong-le-quang-tu-do-cuoc-kiem-tra-toan-dien-tiktok-buoc-vao-giai-doan-cuoi-ar818055.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button