Thế giới

Ông Biden kỳ vọng căng thẳng Mỹ-Trung sớm tan băng


(PLO)- Tổng thống Biden kỳ vọng quan hệ Mỹ-Trung sớm tan băng và nói rằng các nước G7 đã nhất trí cách tiếp cận với TQ, đó là tìm cách giảm rủi ro nhưng không tách rời khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21-5 cho biết bản thân ông mong đợi mối quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung sẽ “tan băng” trong “thời gian sớm nhất” sau những căng thẳng liên quan việc quân đội Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc (TQ) bay qua các địa điểm quân sự nhạy cảm hồi tháng 2.

“Chúng tôi nên có một đường dây liên lạc mở” – ông Biden nói trong cuộc họp báo sau khi hội nghị thượng đỉnh G7 ở TP Hiroshima (Nhật) kết thúc.

Ông Biden nhắc lại rằng ông và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã nhất trí về việc giữ liên lạc mở giữa hai nước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali (Indonesia) hồi năm ngoái.

Tuy nhiên Tổng thống Mỹ nhận định mọi thứ đã thay đổi sau khi “chiếc khinh khí cầu ngớ ngẩn này mang theo các thiết bị do thám”.

Dù vậy, ông cho rằng: “Về mặt đối thoại, tôi nghĩ các bạn sẽ thấy sự tan băng [mối quan hệ] sẽ diễn ra rất nhanh”.

Ông Biden kỳ vọng căng thẳng Mỹ-Trung sớm tan băng ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 21-5. Ảnh: Jonathan Ernst/REUTERS

Về vấn đề Đài Loan, ông Biden khẳng định nếu TQ đơn phương thay đổi nguyên trạng ở eo biển Đài Loan thì sẽ có phản ứng từ nhóm G7.

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Mỹ đã đề cập sự cần thiết của việc duy trì sự ổn định trên Biển Đông.

Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng về các tuyên bố trên của ông Biden.

Họp báo, ông Biden cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã thống nhất trong cách tiếp cận với TQ, trong đó kêu gọi đa dạng hóa chuỗi cung ứng nhằm giảm phụ thuộc vào một quốc gia, theo hãng Reuters.

“Chúng tôi không tìm cách tách rời khỏi TQ. Chúng tôi đang tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa quan hệ của chúng tôi với TQ” – Tổng thống Biden phát biểu .

Ông cũng khẳng định rằng các quốc gia thành viên nhóm G7 chưa bao giờ đoàn kết hơn bây giờ trong việc “cùng nhau chống lại sự cưỡng ép kinh tế và các hành vi có hại làm tổn thương đến lực lượng lao động của chúng tôi”.

Trước đó, trong tuyên bố chung công bố vào ngày 20-5, các nước G7 đã đưa ra một cách tiếp cận chung để “giảm thiểu rủi ro nhưng không tách rời” trong vấn đề can dự kinh tế với TQ. Các nhà lãnh đạo cho biết sẽ khởi động một nền tảng để ngăn chặn những hành vi “ép buộc kinh tế nhằm theo đuổi các mục tiêu chính trị”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng nhắc lại rằng Washington và các đồng minh G7 sẽ không xuất khẩu các vật liệu cho phép TQ chế tạo vũ khí huỷ diệt hàng loạt, song nói rằng đây “không phải là một hành động thù địch”.

Bắc Kinh đã ngay lập tức đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố chung của G7 và gửi công hàm phản đối tới nước chủ nhà thượng đỉnh G7 là Nhật, đồng thời kêu gọi G7 ngừng tạo ra sự đối đầu và chia rẽ.

Nguồn PLO

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button