Chợ Việt xưa nay

Ở một xã tại Hà Giang, người dân trên dưới không ai bảo ai đều đồng lòng hiến đất làm đường nông thôn mới

Phát triển cơ sở giao thông thay đổi diện mạo nông thôn

Từ một vùng nông thôn nhỏ với tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao, chưa phát huy hết tiềm năng lợi thế về sản xuất nông – lâm nghiệp vốn có, nhưng giờ đây thôn đội 5, xã Ngọc Linh đã khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới. Những con đường rộng rãi, khang trang hơn được hình thành, nhân dân trong thôn ai nấy đều phấn khởi trước sự “thay da đổi thịt” từng ngày của quê hương.

Trò chuyện với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Xuyến – Trưởng thôn đội 5 hồ hởi khoe: Thôn đội 5 có được sự khởi sắc như bây giờ là nhờ vào sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự cố gắng vươn lên của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã mang đến cho thôn chúng tôi diện mạo mới. Thành công của chương trình này có sự góp sức không nhỏ của người dân trong thôn.

Hiến đất làm đường, “điểm sáng” trong xây dựng nông thôn mới tại xã Ngọc Linh - Ảnh 1.

Anh Hoàng Tiến Dũng (Thôn đội 5, xã Ngọc Linh) đã phá bỏ 2 hàng chè để làm đường giao thông. Ảnh: Ngọc Hải

Qua câu chuyện với ông Xuyến được biết: “Thực hiện chương trình xây dựng NTM, thôn đội 5 được tỉnh hỗ trợ xi măng làm đường giao thông. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thôn đã vận động người dân góp công, góp sức, hiến đất mở rộng và hoàn thiện các tuyến đường. Nhờ đó, nhiều tuyến đường của thôn đã được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại, thông thương.

Tài trợ bởi
Ở một xã tại Hà Giang, người dân trên dưới không ai bảo ai đều đồng lòng hiến đất làm đường nông thôn mới 1

Đi trên con đường trong thôn sạch sẽ, khang trang, bà Nguyễn Thị Hiền cho hay: Con đường này trước là đường đất, bé lắm, việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn. Từ khi thực hiện xây dựng NTM, tỉnh hỗ trợ xi măng, bà con hiến đất và đóng góp ngày công tạo lên con đường sạch đẹp như hôm nay.

Tài trợ bởi Ở một xã tại Hà Giang, người dân trên dưới không ai bảo ai đều đồng lòng hiến đất làm đường nông thôn mới 2

Xác định phát triển hạ tầng giao thông là mục tiêu hàng đầu trong xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã Ngọc Linh cùng ban quản lý thôn luôn sát sao trong công tác tuyên truyền, nhờ đó người dân đều đồng thuận, nhất trí cao.

Theo báo cáo tại đại hội nhiệm kỳ 2022 – 2025, mục tiêu mà xã Ngọc Linh hướng đến trong thời gian tới là cần tiếp tục sát sao hơn nữa trong việc phát huy tiềm năng sẵn có của thôn trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có năng suất chất lượng cao để nâng cao thu nhập cho nhân dân. Theo đó xã Ngọc Linh phấn đấu tăng tổng diện tích gieo trồng lên 18ha. Đồng thời, cần ổn định tình hình kinh tế xã hội, thực hiện tốt các biện pháp an sinh xã hội nhằm giảm 15% hộ nghèo/ năm.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2020 – 2022, nhân dân thôn 5 đã hoàn thành 1.144m đường bê tông, trong đó có 608m đường rộng 3m, 536m đường rộng 2,5m. Ngoài khoản hỗ trợ của Nhà nước về xi măng, mọi chi phí làm đường, mua vật liệu hoàn toàn đến từ nguồn xã hội hóa và sự đóng góp của các hộ dân trong thôn với tổng số tiền là 85 triệu đồng. Không chỉ đóng góp chi phí, các bà con còn trực tiếp tham gia 252 ngày công lao động vào quá trình xây dựng.

Với những thành tích ấn tượng 2 năm vừa qua, trong nhiệm kỳ này, thôn đội 5 tiếp tục nhận được sự tin tưởng từ phía Đảng ủy HĐND – UBND – UBMTTQ xã Ngọc Linh triển khai chương trình tuyến đường kiểu mẫu xanh- sạch – đẹp.

Hà Giang: Hiến đất làm đường, “điểm sáng” trong xây dựng nông thôn mới tại xã Ngọc Linh - Ảnh 3.

Hiến đất làm đường giao thông đã trở thành phong trào trong xây dựng NTM ở xã Ngọc Linh. Ảnh: Ngọc Hải

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ phía chi bộ thôn, sự chủ động tích của bà con, thôn đội 5 đã tiến hành lắp đặt 28 đèn năng lượng mặt trời và trồng cây 2 bên đường.

Khi nhân dân đồng lòng hiến đất

Đất đai là tài sản quý với mỗi hộ dân. Vì vậy, để có được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, ngay từ khi có chủ trương nâng cấp mở rộng đường giao thông, Đảng ủy xã và ban chỉ đạo thôn đã tổ chức họp bàn công khai đến các hộ dân.

Theo Trưởng thôn Nguyễn Xuân Xuyến: Việc xây đường, nâng cấp hạ tầng giao thông luôn được trao đổi trực tiếp với toàn dân thông qua các buổi họp thôn, số tiền cần đóng góp sẽ được hạch toán cụ thể cho bà con nắm rõ.

Chính nhờ công tác dân chủ cơ sở với tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra nên công tác xây dựng NTM tại thôn luôn được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp.

Hiểu được chủ trương đúng đắn của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như lợi ích mà con đường mang lại, các hộ dân bị ảnh hưởng, đã tự nguyện hiến 2.100m2 đất.

Hiến đất làm đường, “điểm sáng” trong xây dựng nông thôn mới tại xã Ngọc Linh - Ảnh 2.

Những tuyến dường bê tông sạch đẹp đã giúp cho việc giao thương hàng hóa của người dân ngày càng thuận lợi. Ảnh: Ngọc Hải

Anh Hoàng Tiến Dũng, thôn đội 5 vui vẻ chia sẻ: Được sự tuyên truyền vận động của ban chỉ đạo thôn, gia đình tôi đã thống nhất hiến một phần diện tích đất trồng chè, ước tính khoảng gần 400m2 để mở rộng đường miễn sao thôn có những con đường thẳng, đẹp, đi lại dễ dàng là được.

Nói về những lợi ích từ khi thôn mở đường, anh Dũng cho biết thêm, khi con đường trong thôn hoàn thiện, việc vận chuyển vật tư, phân bón cho trồng chè của gia đình anh cũng như bà con trong thôn cũng thuận tiện hơn hẳn. Vì thế, chúng tôi rất mừng. “Nếu sau này nhà nước, đảng ủy xã vận động hiến đất, gia đình hoàn toàn sẵn sàng hiến thêm” – anh Dũng khẳng định.

Phát triển hạ tầng giao thông là một phần quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, thôn đội 5 còn rất nhiều tiêu chí khác cần hoàn thành để “về đích” nông thôn mới một cách toàn diện.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025

Theo Báo Dân Việt

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button