Thị trường nông sản

Ở giữa Buôn Ma Thuột có vườn cacao độc lạ chưa từng thấy, khách đến thưởng thức là không muốn về

Ở giữa Buôn Ma Thuột có vườn cacao độc lạ chưa từng thấy, khách đến thưởng thức là không muốn về

Ngọc Giàu Chủ nhật, ngày 11/02/2024 19:01 PM (GMT+7)

Sáng sớm, đến quán cà phê Rêu Phong (đường Y Ngông, phường Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột, gọi một ly sinh tố ca cao (đặc sản của quán), nhấp một ngụm nhỏ, tôi bắt đầu cảm nhận được vị tươi, ngọt, thơm tự nhiên rất đặc trưng của ca cao tươi nguyên chất…

Quán Rêu Phong và vị ca cao ấy đều đến từ chính vườn ca cao mà tôi đang ngồi giữa vườn.

Trong vườn ca cao này, những thân cây ca cao có tuổi đời gần 20 năm tỏa bóng mát rượi. Cây nối cây được trồng theo hàng thẳng tắp, có lắp hệ thống tưới nhỏ giọt. Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung – quản lý khu vườn ca cao cho biết, trong vườn có 13 giống ca cao. Khách đến đây thỏa thích tham quan, chụp ảnh vườn cây và chị sẵn lòng chia sẻ về câu chuyện liên quan đến ca cao.

Tài trợ bởi
Ở giữa Buôn Ma Thuột có vườn cacao độc lạ chưa từng thấy, khách đến thưởng thức là không muốn về 1

Đi vào sâu trong vườn, chúng tôi càng không thể rời mắt trước những quả ca cao to mọng, đủ màu sắc, mọc khắp trên thân cây. Có nhiều cây, quả mọc nguyên chùm trông rất đẹp. Ngước mắt lên, dễ dàng bắt gặp những tổ kiến, tổ chim đan xen trong lá, những chú sóc thoăn thoắt chuyền cành, tiếng chim ríu rít…

Tài trợ bởi Ở giữa Buôn Ma Thuột có vườn cacao độc lạ chưa từng thấy, khách đến thưởng thức là không muốn về 2

Ở giữa Buôn Ma Thuột có vườn cacao độc lạ chưa từng thấy, khách đến thưởng thức là không muốn về- Ảnh 1.

Chủ nhân của khu vườn ca cao – TS Phạm Hồng Đức Phước. Ảnh: N.G

Ở giữa Buôn Ma Thuột có vườn cacao độc lạ chưa từng thấy, khách đến thưởng thức là không muốn về- Ảnh 2.

Phơi hạt ca cao. Ảnh: N.G

Chủ nhân của khu vườn ca cao là TS Phạm Hồng Đức Phước, chuyên gia nổi tiếng về ca cao và dành nhiều tâm huyết nghiên cứu kỹ thuật trồng, chăm sóc loại quả làm nguyên liệu cho món sô cô la tuyệt hảo. Chia sẻ cơ duyên đến với cây ca cao, TS Phước cho biết, khi còn công tác tại Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, ông có cơ hội tìm hiểu về cây ca cao: “Khi tham gia tập huấn và có cơ hội làm chủ nhiệm dự án ca cao của một tổ chức quốc tế, tôi nhận thấy giá trị mang lại của ca cao khá lớn, vấn đề là kỹ thuật trồng, chăm sóc. Bởi ca cao đòi hỏi quy trình riêng, không thể mang bất cứ quy trình của loại cây nào để áp dụng vào được. Ca cao mọc quả từ thân cây, nên sẽ khó với những ai không biết và ngược lại” – TS Phước chia sẻ.

Về lý do xuất hiện vườn ca cao giữa TP.Buôn Ma Thuột, ông Phước cho hay, những năm 2000, người dân muốn mua giống cây phải xuống TP.HCM, khá bất tiện và tốn thời gian nên ông quyết định chọn một khu đất ở TP.Buôn Ma Thuột để làm vườn ươm. Thời điểm đó, nơi đây là một vùng cà phê, khá thưa dân. Ông Phước đưa các giống ca cao lên trồng và ươm giống phục vụ nhu cầu của người dân.

Cách đây hơn 5 năm, TS Phước giao vườn cây cho vợ chồng anh Mai Thanh Sang và chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung quản lý. Nhận thấy vị trí này có mặt tiền đẹp và thuận lợi nên vợ chồng anh Sang muốn kinh doanh cà phê. Ý tưởng này được TS Phước ủng hộ và chính ông gợi mở về món sinh tố ca cao độc lạ. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

Theo Báo Dân Việt

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button