Thế giới

Nóng Nga-Ukraine 5-9: Ông Putin đánh giá chiến dịch phản công của Ukraine; Hai bên giằng co quyết liệt ở Bakhmut


(PLO)- Ukraine tuyên bố kìm chân Nga ở Marinka, đẩy lùi Moscow ở Bakhmut; Moscow tuyên bố quét sạch quân Kiev đang tiến về Bakhmut; Ông Putin đánh giá Ukraine phản công thất bại.

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang ở các chiến tuyến miền đông và miền nam Ukraine. Phía Ukraine cho biết đã kìm chân quân Nga ở TP Marinka và đẩy lùi mũi đánh của Nga ở Bakhmut (tỉnh Donetsk, vùng Donbass, miền đông Ukraine). Trong khi đó, Moscow cũng khẳng định đã quét sạch mọi nhóm quân Kiev dồn về phía Bakhmut.

Ukraine tuyên bố kìm chân Nga ở Marinka, đẩy lùi Moscow ở Bakhmut

Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết rằng trong ngày 4-9 quân Nga đã 5 lần tấn công tên lửa, 68 lần không kích, cũng như 42 lần khai hoả các hệ thống pháo phản lực bắn loạt nhằm vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Kiev và các khu vực đông dân cư ở Ukraine. Các đòn tấn công của Nga đã gây ra thương vong cho dân thường, đồng thời khiến nhiều tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự khác bị phá hủy.

Bộ Tổng tham mưu cảnh báo khả năng cao quân Nga tiếp tục dội tên lửa và không kích trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Tài trợ bởi
Nóng Nga-Ukraine 5-9: Ông Putin đánh giá chiến dịch phản công của Ukraine; Hai bên giằng co quyết liệt ở Bakhmut 1

Các khu vực ở Donetsk, gồm các TP Lyman, Bakhmut, Avdiivka, Marinka, Shakhtarske hứng chịu nhiều trận oanh tạc bằng bom, súng cối và đại bác từ các lực lượng Moscow trong ngày qua.

Tài trợ bởi Nóng Nga-Ukraine 5-9: Ông Putin đánh giá chiến dịch phản công của Ukraine; Hai bên giằng co quyết liệt ở Bakhmut 2
Nóng Nga-Ukraine 5-9: Ông Putin đánh giá chiến dịch phản công của Ukraine; Hai bên giằng co quyết liệt ở Bakhmut ảnh 1
Lính cứu hỏa ứng phó sau cuộc tấn công bằng UAV ở tỉnh Odessa hôm 3-9 mà Ukraine cho là do Nga làm. Ảnh: CƠ QUAN KHẨN CẤP NHÀ NƯỚC UKRAINE

Theo Bộ Tổng tham mưu, lực lượng phòng vệ Ukraine tiếp tục kìm hãm bước tiến của quân Nga tại Marinka, cũng như đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của quân đội Nga ở Bakhmut.

Phía Nga cũng nã súng cối vào 15 khu định cư của tỉnh Chernihiv, một loạt khu định cư ở các tỉnh Sumy, Kharkiv, Kherson, và Zaporizhia. Ngoài ra, phía Nga còn dàn trận máy bay không người lái (UAV) cảm tử Shahed-136/131 tấn công Ukraine trong ngày 4-9. Quân phòng thủ Ukraine đã phá hủy 23 UAV trong số chúng.

Theo hướng TP Melitopol (tỉnh Zaporizhia), lực lượng phòng vệ Ukraine tiếp tục đẩy mạnh phản công và củng cố vị trí tại các cứ điểm tiền tuyến.

Tổng cộng, không quân Ukraine đã có 13 đợt không kích nhắm vào quân Nga, gồm 11 đợt nhằm vào các cụm vũ khí và nhân lực và 2 đợt nhằm vào các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương. Về phần mình, các đơn vị tên lửa và pháo binh Kiev đã bắn trúng 11 hệ thống pháo binh và 4 điểm kiểm soát của quân Nga.

Nga tuyên bố quét sạch quân Ukraine đang tiến về Bakhmut

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 4-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng lính dù Nga đã quét sạch các nhóm quân Ukraine đang tiến về phía Bakhmut.

“Các đơn vị UAV và một đơn vị của lực lượng lính dù đã phát hiện một số nhóm quân Ukraine đang di chuyển về phía các vị trí của đơn vị chúng tôi. Sau khi để đối phương tiến đến một điểm nhất định và ra khỏi rừng, nhóm lính dù đã quét sạch quân đối phương” – theo Bộ này.

Lính dù Nga cũng phá hủy các UAV tấn công của Ukraine bằng hệ thống pháo phản lực bắn loạt Verba.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay hải quân Nga (thuộc Hạm đội Biển Đen) đã phá hủy 4 tàu cao tốc (do Mỹ sản xuất) chở lính đặc nhiệm Ukraine khi các tàu này di chuyển ở phía tây bắc Biển Đen. Theo Bộ này, UAV Nga trong ngày 4-9 cũng đã tấn công một xưởng đóng tàu của Ukraine, nơi sản xuất tàu không người lái của lực lượng Kiev.

Tại Donetsk, phía Nga nói rằng đã đẩy lùi 3 đợt tấn công của Ukraine, khiến đối phương tổn thất tới 285 binh sĩ, 5 xe chiến đấu bọc thép, 7 xe cơ giới, 1 hệ thống pháo tự hành Gvozdika và 1 hệ thống pháo tự hành M109 Paladin và 2 pháo phản lực M105 do Mỹ sản xuất.

Nóng Nga-Ukraine 5-9: Ông Putin đánh giá chiến dịch phản công của Ukraine; Hai bên giằng co quyết liệt ở Bakhmut ảnh 2

Máy bay trực thăng Mi-8 được sử dụng trong chiến sự Nga-Ukraine. Ảnh: AFP

Theo Bộ Quốc phòng, lực lượng hàng không quân sự và chiến thuật, lực lượng tên lửa và pháo binh của Nga đã liên tục tập kích các cụm nhân lực và thiết bị quân sự của Ukraine ở 126 quận trong ngày qua. Quân Moscow cũng đã bắn hạ 1 máy bay trực thăng Mi-8 của Ukraine gần khu định cư Brusovka thuộc Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, và vô hiệu hoá 24 UAV Kiev trong ngày 4-9.

Ông Putin: Cuộc phản công của Ukraine đã thất bại

Ngày 4-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá rằng chiến dịch phản công của Ukraine đã thất bại, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng xu hướng này ở tiền tuyến sẽ tiếp tục, theo TASS.

“Chiến dịch phản công (của quân đội Ukraine) không phải đang đình trệ, mà là đang thất bại. Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra tiếp theo. Tôi hy vọng mọi chuyện sẽ tiếp tục như thế này” – ông Putin nói trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 4-9.

“Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán. Lần này chúng tôi cũng không từ chối” – nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Nóng Nga-Ukraine 5-9: Ông Putin đánh giá chiến dịch phản công của Ukraine; Hai bên giằng co quyết liệt ở Bakhmut ảnh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: TASS

Liên quan thoả thuận ngũ cốc, ông Putin nói rằng Nga “đơn giản bị buộc phải” từ bỏ thỏa thuận ngũ cốc. Theo ông Putin, phương Tây tiếp tục ngăn chặn việc thực hiện thỏa thuận liên quan đến xuất khẩu nông sản của Nga và “nói một cách nhẹ nhàng là đã lừa dối” Moscow về mục tiêu chính của thỏa thuận.

Ngoài ra, Ukraine còn sử dụng các hành lang nhân đạo ở Biển Đen “để tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở dân sự và quân sự của Nga” và Moscow “không thể chịu đựng được nữa”.

Về phần mình, ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng vai trò trung gian”.

“Chúng tôi, giống như trước đây, sẵn sàng làm mọi thứ cần thiết và đóng vai trò trung gian” – ông nói, đồng thời kêu gọi Ukraine “giảm nhẹ cách tiếp cận để thực hiện các bước đi chung với Nga” theo thỏa thuận ngũ cốc.

Nguồn PLO

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button