Sức khỏe đời sống

Những thực phẩm cơ quan nội tạng thích nhất, ăn vào thận khỏe, gan mạnh, tốt hơn ăn nhân sâm, tổ yến

Sức khỏe thể chất của một người có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống của họ. Các cơ quan khác nhau của cơ thể bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm khác nhau. 

Nếu muốn cơ thể khỏe mạnh hơn, chúng ta có thể bổ sung hợp lý các loại thực phẩm mà các cơ quan trong cơ thể yêu thích, giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Gan thích táo đỏ

Gan là cơ quan trao đổi chất chính trong cơ thể. Chức năng chính của nó là trao đổi chất, giải độc, bài tiết, tạo máu và đông máu. Nếu gan không tốt, cơ thể dễ bị thiếu hụt vitamin và rối loạn nồng độ hormone.

Mỗi ngày, bạn có thể ăn từ 3 đến 4 quả táo đỏ để giúp máu gan được bổ sung đầy đủ hơn, máu trong cơ thể sẽ vận hành thuận lợi hơn. Những người có chức năng gan kém kiên trì uống nước táo đỏ đúng cách mỗi ngày, có thể làm tăng hàm lượng protein huyết thanh trong cơ thể, từ đó đạt được mục đích nuôi dưỡng và bảo vệ gan.

Tài trợ bởi
Những thực phẩm cơ quan nội tạng thích nhất, ăn vào thận khỏe, gan mạnh, tốt hơn ăn nhân sâm, tổ yến 1

Nước táo đỏ cũng có thể cải thiện chứng mất ngủ do chức năng gan bất thường và giúp bệnh nhân giảm triệu chứng khó ngủ.

Tài trợ bởi Những thực phẩm cơ quan nội tạng thích nhất, ăn vào thận khỏe, gan mạnh, tốt hơn ăn nhân sâm, tổ yến 2

Những thực phẩm cơ quan nội tạng thích nhất, ăn vào thận khỏe, gan mạnh, tốt hơn ăn nhân sâm, tổ yến - 1

Dạ dày thích kê

Các bệnh về dạ dày là vấn đề sức khỏe phổ biến của con người hiện đại. Từ người già đến trẻ em đều có thể mắc các vấn đề về đường tiêu hóa do thói quen sinh hoạt không tốt.

Để duy trì đường ruột và dạ dày khỏe mạnh, bạn nên ăn những thực phẩm mà cơ quan này ưa thích. Cuốn sách y học cổ đại Bản thảo cương mục ghi rằng hạt kê có tác dụng nuôi dưỡng dạ dày, chữa buồn nôn và kiết lỵ.

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người nên ăn cháo kê 3 đến 4 lần một tuần để dưỡng dạ dày, giảm các chứng khó chịu và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.

Trái tim yêu đậu đỏ

Tim được gọi là cỗ máy làm việc không ngừng của cơ thể, chỉ khi tim đập liên tục, bơm máu đến các mô của toàn cơ thể và cung cấp oxy cho các cơ quan thì mới duy trì được sự sống. Nếu trái tim không tốt, cơ thể chúng ta dễ gặp vấn đề.

Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, chúng ta có thể ăn một ít đậu đỏ. Danh y cổ đại Lý Thời Trân  đã gọi đậu đỏ là “thung lũng của trái tim”, nhấn mạnh rằng nó có tác dụng bồi bổ tim mạch rất tốt.

Đậu đỏ rất giàu chất xơ thô, có tác dụng thanh nhiệt tim. Nó cũng giàu chất sắt, có tác dụng nuôi dưỡng máu tim. Đồng thời chỉ số đường huyết của đậu đỏ rất nhỏ nên cũng thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường.

Những thực phẩm cơ quan nội tạng thích nhất, ăn vào thận khỏe, gan mạnh, tốt hơn ăn nhân sâm, tổ yến - 3

Phổi thích lê 

Nếu phổi không đủ năng lượng, cơ thể sẽ có biểu hiện lâm sàng là ho, mệt mỏi, khó thở, dễ bị cảm lạnh, dẫn đến viêm phế quản mãn tính, khí thũng, bệnh tim phổi,…

Phổi thích thực phẩm màu trắng, bao gồm lê. Y học Trung Quốc cho rằng lê không chỉ làm ẩm phổi mà còn có tác dụng giảm ho, long đờm, giảm hỏa và giải độc. Nghiên cứu y học hiện đại cũng chứng minh axit malic, axit xitric, vitamin B1, B2, vitamin C , carotene,… có trong lê có chức năng thúc đẩy dịch cơ thể, làm ẩm da khô và dưỡng phổi.

Thận yêu đậu đen

Thận là cơ quan tác động đến sự sinh trưởng, phát triển và sinh sản, thúc đẩy và điều hòa quá trình khí hóa nội tạng, điều hòa chuyển hóa nước và hấp thụ khí.

Trong cuộc sống hàng ngày, thận thích nhất là thực phẩm màu đen. Đậu đen có tác dụng bổ thận, giảm sưng tấy, hạ khí, điều nhiệt, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc. Đậu đen cũng có thể làm giảm mồ hôi ban đêm và tiểu đêm.

Điều cần chú ý là đậu đen khó tiêu nên phải nấu chín trước khi ăn. Ngoài ra, người bị bệnh tỳ vị, chướng bụng, mắc các bệnh về gan nên ăn ít.

Nguồn: https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/khoe/nhung-thuc-pham-co-quan-n…

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button