Bạn trẻ-Cuộc sống

Những hành động điển hình báo hiệu “ngày tàn“ của hôn nhân sắp đến


Sự kiện: Những chuyện gia đình

Cuộc sống hôn nhân không thể tránh khỏi những va chạm, sai lầm khiến hôn nhân của bạn bên bờ vực thẳm. Hãy nhanh chóng tìm cách cải thiện và níu giữ hôn nhân trước khi nó có những dấu hiệu nguy hiểm dưới đây.

1. Khinh miệt

Sự khinh miệt là yếu tố dự báo ly hôn số một. Khinh miệt cũng như những lời chỉ trích, nhưng ở trạng thái nặng nề hơn. Khi ấy, chúng ta không những chỉ trích tính cách của đối phương, mà còn nói ra những lời cay nghiệt, gây ảnh hưởng đến danh dự và lòng tự tôn của họ.

Tài trợ bởi
Những hành động điển hình báo hiệu “ngày tàn“ của hôn nhân sắp đến 1

Đặc điểm này xuất phát từ việc bạn tin rằng người bạn đời kém cỏi hơn mình. Bạn có thể chế nhạo họ bằng sự mỉa mai, chê bai hoặc sử dụng ngôn ngữ cơ thể có tính chất xua đuổi như liếc/đảo mắt, cười khinh.

Tài trợ bởi Những hành động điển hình báo hiệu “ngày tàn“ của hôn nhân sắp đến 2

Những hành động điển hình báo hiệu "ngày tàn" của hôn nhân sắp đến - 1

Ảnh minh họa

2. Dùng sự im lặng làm vũ khí

Sau mỗi cuộc tranh cãi, dành không gian yên tĩnh cho đối phương nguôi giận là động thái rất thông minh. Chuyến du lịch một mình hoặc thỏa thuận không nói chuyện cho đến khi cả hai kiểm soát được cảm xúc sẽ hữu ích.

Tuy nhiên, nếu bạn đời giữ thói quen im lặng nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày thì họ đang khiến mối quan hệ vợ chồng thêm xấu đi. Động thái này chứng tỏ vợ hoặc chồng đang muốn áp đặt, trừng phạt đối phương.

3. Thường xuyên tranh cãi

Tranh luận là một điều tất yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc cãi vã lại là một điều cực kì tệ cho hôn nhân của chính bạn.

Đa số những người đã ly hôn nói rằng tranh cãi quá nhiều là lý do dẫn đến sự tan vỡ của họ. Không ngừng tranh cãi dẫn đến không có biện pháp giải quyết có thể gây nguy hiểm lớn cho bất kỳ mối quan hệ này.

Những hành động điển hình báo hiệu "ngày tàn" của hôn nhân sắp đến - 2

Ảnh minh họa

4. Phê bình liên tục

Vợ/chồng mà đặt nhau vào tình thế luôn phải chịu những “cơn mưa phê bình, chỉ trích” thì chính là lực đẩy làm cho hôn nhân đến nhanh bờ vực thẳm. Bởi vì theo khoa học, lời chỉ trích, phàn nàn, phê bình sẽ làm cho con người ta cảm thấy tự ti, buồn chán, phiền não.

Trong thâm tâm, bạn muốn phê bình bạn đời và mong người ấy sửa chữa nhưng nếu cứ liên tục phê bình và phê bình giống như họp cơ quan “phê bình rồi, phê bình nữa, biết rồi vẫn phê…” thì có nghĩa, bạn đang đe dọa tinh thần của bạn đời. Phê bình liên tục được ví như “cái chết từ từ” giết chết bạn đời và giết chết hôn nhân.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Health Psychology cho thấy, chất lượng hôn nhân liên quan trực tiếp đến lời phê bình.

Cặp đôi hạnh phúc là cặp đôi ít có phê bình nhất hoặc phê bình dưới hình thức hài. Nghĩa là họ dùng hình thức pha trò để phê bình, làm cho đối phương cảm thấy vui vẻ trong khi nhận lời phê bình (kiểu như “anh giống trong bộ phim hài quá, để quần áo như trải hoa trên sàn. Em không thấy bừa bộn mấy đâu, chỉ thấy mỏi lưng sau khi dọn anh yêu ơi”.

Chứ không phải nhận lời phê bình xong mà cảm thấy như muốn chết quách đi cho xong (ví dụ “anh sống như một kẻ lang thang ngoài phố. Vứt quần áo bừa bộn như đống rác ngoài kia thế này. Tôi thấy đời bất hạnh khi sống với con người luộm thuộm như anh”).

5. Luôn đổ lỗi

Trong một mối quan hệ lành mạnh và tích cực, cả hai sẽ nhận trách nhiệm khi mắc lỗi. Còn hôn nhân không như mong muốn, thiếu hạnh phúc là khi có một người liên tục đổ lỗi, chối bỏ trách nhiệm cho hành động của mình.

Những hành động điển hình báo hiệu "ngày tàn" của hôn nhân sắp đến - 3

Ảnh minh họa

6. Không có khả năng thỏa hiệp

Thỏa hiệp là điều cần thiết để có một mối quan hệ lành mạnh. Nếu cuộc hôn nhân của bạn hoàn toàn chỉ là một phía và đối phương của bạn không cố gắng dung hòa thì bạn đang ở trong một mối quan hệ bên bờ vực thẳm tan vỡ.

“Cái tôi” quá lớn đến mức không ai chịu nhường ai thì hôn nhân chỉ tồn tại theo hình thức. Việc không có sự thỏa hiệp, không có sự đồng tình trong một gia đình sẽ không khác với cuộc sống khi còn độc thân.

Theo Tường Vy (t/h) (Sức khỏe đời sống)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button