Tài chính - Ngân Hàng

Nhu cầu tìm nhà nghỉ cho thuê ở thành phố New York ngày càng khó khăn hơn

Quy định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/9/2023, nghĩa là rất nhiều nhà ở cho thuê trên các trang web như Airbnb sẽ không còn phù hợp đối với những du khách lưu trú dưới 30 ngày trừ khi chủ sở hữu kịp thời đăng ký với chính quyền thành phố và nhận được sự chấp thuận.

Nhu cầu tìm nhà nghỉ cho thuê ở thành phố New York ngày càng khó khăn hơn - Ảnh 1.

Các quy định mới đối với dịch vụ cho thuê ngắn hạn ở thành phố New York sẽ khiến khách du lịch gặp khó khăn khi thuê một căn hộ với thời gian lưu trú ngắn hạn. Ảnh: CNN

Airbnb – dịch vụ hỗ trợ việc đặt và cho thuê phòng, căn hộ – có trụ sở tại Silicon Valley (California) được thành lập trong năm 2008.

Tài trợ bởi
Nhu cầu tìm nhà nghỉ cho thuê ở thành phố New York ngày càng khó khăn hơn 1

Airbnb đã lên tiếng chỉ trích đạo luật này, cho rằng nó gây tổn hại cho chủ nhà và ngành du lịch. Theo các tài liệu chính thức, thành phố cho biết đang thực thi các luật hiện hành để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của du khách.

Tài trợ bởi Nhu cầu tìm nhà nghỉ cho thuê ở thành phố New York ngày càng khó khăn hơn 2

“Các yêu cầu để phê duyệt rất nghiêm ngặt. Đáng chú ý, việc cho thuê ngắn hạn chỉ được cho phép nếu chủ nhà ở cùng một căn hộ với khách và quy định không có quá 2 khách ở cùng với chủ nhà”, trang web của thành phố cho biết.

“Quy định mới sẽ nâng cao ý thức bảo vệ khách du lịch trước tình trạng rất nhiều chỗ ở bất hợp pháp và không an toàn cũng như chấm dứt sự gia tăng của các dịch vụ cho thuê ngắn hạn bất hợp pháp”, bà Christian Klossner, Giám đốc điều hành văn phòng thực thi pháp luật đặc biệt của thành phố khẳng định trong một tuyên bố.

Giới chức trách thành phố cũng cho rằng việc cho thuê nhà ngắn hạn bất hợp pháp là “mối phiền toái” đối với nhiều người dân ở đây.

Từ năm 2017 đến năm 2021, có khoảng 11.934 đơn khiếu nại liên quan đến các sự cố như tiệc tùng đêm khuya, ô nhiễm tiếng ồn và tội phạm tại những căn hộ cho thuê ngắn hạn. Chính quyền thành phố cho biết sức khỏe và sự an toàn của du khách cũng gặp rủi ro khi một số nơi thiếu tính năng an toàn phòng cháy chữa cháy.

“Các quy định cho thuê ngắn hạn mới của thành phố New York đang được ví như đòn giáng mạnh vào nền kinh tế du lịch của thành phố cũng như các doanh nghiệp nhỏ ở các quận bên ngoài -những người sống dựa vào tiền cho thuê nhà và kinh doanh để sinh lời”, Theo Yedinsky, Giám đốc Chính sách toàn cầu của Airbnb cho biết trong một tuyên bố.

Các trang web thông tin về bất động sản khác, chẳng hạn như trang web cho thuê kỳ nghỉ Vrbo, đều sẽ phải tuân theo các quy định mới.

Tác động đến hoạt động du lịch

Người phát ngôn của Hội nghị Du lịch thành phố New York cho biết các quy định sẽ có tác động mạnh đến ngành du lịch vào thời điểm này. Tuy nhiên, Giáo sư Bjorn Hanson từ Trung tâm Khách sạn Jonathan M. Tisch thuộc Đại học New York không đồng tình với ý kiến này.

Ông Hanson cho rằng công suất cho thuê phòng trung bình dài hạn của khách sạn ở thành phố New York là từ 80% đến 85%, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn quốc từ 62% đến 67%”.

Nhu cầu tìm nhà nghỉ cho thuê ở thành phố New York ngày càng khó khăn hơn - Ảnh 2.

Thành phố New York đang thực thi các quy định mới yêu cầu đăng ký cho thuê ngắn hạn như một phần của chiến dịch trấn áp tình trạng cư trú bất hợp pháp. Ảnh: CNN

“Dù vậy, trước những tác động từ quy định mới, số lượng nhà cho thuê sẵn ở thành phố New York sẽ giảm và ít du khách tìm đến đây hơn. Nhiều khả năng hoạt động du lịch theo nhóm cũng bị ảnh hưởng”, ông Hanson nhấn mạnh.

Hàng nghìn phòng, căn hộ cho thuê trên các trang web đặt phòng khác nhau sẽ bị ảnh hưởng khi quy tắc mới có hiệu lực. Thành phố cho biết tính đến cuối quý 1/2023, gần 11.000 danh sách trên toàn thành phố đã vi phạm luật cư trú.

Tính đến đầu tuần trước, thành phố chỉ chấp nhận khoảng 260 trong số hơn 3.200 đơn đăng ký. Giới chức trách thành phố nhấn mạnh trong số 3.200 đơn đăng ký, khoảng 800 đơn đã được xem xét và hơn 1/2 đơn đã được trả lại cho người nộp đơn để yêu cầu bổ sung thông tin hoặc chỉnh sửa.

Theo Airbnb, những khách đã đặt phòng hiện tại sẽ được tạo điều kiện nhận phòng trước ngày 1/12 năm nay để giảm thiểu tác động đến chủ nhà và khách.

Trong khi đó, công ty sẽ hoàn trả các khoản phí liên quan nếu thời gian lưu trú sau thời điểm nêu trên để tuân thủ các quy định mới.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button