An ninh trật tự

Nhiều xe biển xanh hết hạn đăng kiểm vẫn đi tuần tra


(PLO)- Nhiều ô tô của các phường ở Đà Nẵng đã hết hạn đăng kiểm từ nửa tháng đến hơn một năm vẫn chạy đi kiểm tra, xử lý người dân vi phạm trật tự đô thị.

Chiều 16-3, PV ghi nhận xe bán tải biển xanh 43E-1445 của UBND phường Bình Thuận (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) chở nhiều cán bộ quy tắc đô thị đi kiểm tra, xử lý trật tự đô thị.

Nhiều xe biển xanh hết hạn đăng kiểm vẫn đi tuần tra ảnh 1

Xe bán tải biển xanh 43E-1445 của UBND phường Bình Thuận, quận Hải Châu tem đăng kiểm đã hết hạn hơn 1,5 năm nhưng vẫn lưu thông trên đường. Ảnh: HẢI HIẾU

Xe hết hạn đăng kiểm năm rưỡi vẫn… chạy

Nhìn qua kính trước của xe 43E-1445, PV nhận thấy trên tem đăng kiểm của xe này ghi hết hạn đăng kiểm vào tháng 9-2021, tức là đã hết hạn đăng kiểm hơn một năm sáu tháng. Cùng với đó, tem đóng phí bảo trì đường bộ của xe này cũng đã hết hạn từ tháng 9-2021 nhưng vẫn chạy trên đường.

Chiếc xe này chạy rảo quanh nhiều cung đường thuộc phường Bình Thuận và ghé vào các nhà hàng, quán xá, công trình. Cán bộ quy tắc đô thị từ trên xe xuống nhắc nhở, nói chuyện với người dân. Sau đó, xe này lại chạy về phường. Những ngày sau, PV ghi nhận chiếc xe này vẫn chạy trên đường để làm những việc như đã làm mấy ngày trước.

Tương tự, PV cũng ghi nhận được xe bán tải biển xanh 43E-1603 của UBND phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) có thời hạn hết hạn đăng kiểm là ngày 18-2-2023. Tuy nhiên, xe này vẫn được cán bộ quy tắc đô thị phường sử dụng hoạt động trên đường.

Còn xe bán tải biển xanh 43E-1911 của UBND phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu) cũng có thời hạn hết hạn đăng kiểm đến ngày 16-9-2022. Xe tải biển xanh 43A-002.47 của UBND phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) ghi hết hạn đăng kiểm là ngày 8-3-2023… vẫn chạy ra đường.

Chủ tịch UBND phường Bình Thuận, quận Hải Châu cho là xe hết hạn đăng kiểm chỉ chạy loanh quanh trong phường chứ không đi xa, chủ yếu phục vụ chở vật chất cho phường…

Việc xe hết hạn đăng kiểm vẫn chạy đi kiểm tra, xử lý trật tự đô thị khiến nhiều người dân thắc mắc, chưa kể là nhiều xe hết hạn đăng kiểm đã lâu, trước cả thời gian các trung tâm đăng kiểm bị điều tra, xử lý. Thậm chí, những ngày gần đây việc thực hiện đăng kiểm ở Đà Nẵng đã trở lại bình thường, không quá mất thời gian nhưng các xe trên vẫn không đi xét lại và vẫn vô tư chạy trên đường phố.

Các xe phải đảm bảo điều kiện an toàn mới được lưu thông. Tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Những xe vi phạm, sai quy định đều bị xử lý như nhau, không có vùng cấm, xuề xòa.

Ông BÙI HỒNG TRUNG, Giám đốc Sở GTVT kiêm Phó Trưởng Ban thường trực Ban An toàn giao thông TP Đà Nẵng

“Xe chờ thanh lý, chỉ chạy loanh quanh trong phường”

Lý giải về nguyên nhân xe hết hạn đăng kiểm vẫn chạy trên đường, ông Nguyễn Văn Quốc, Chủ tịch UBND phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, cho hay là xe 43E-1445 đang trong giai đoạn chờ thanh lý nên không đi đăng kiểm. Phường đang làm tờ trình đề xuất được cấp xe mới.

“Xe này chỉ chạy loanh quanh trong phường chứ không đi xa. Chủ yếu phục vụ chở vật chất cho phường, các cán bộ quy tắc của phường toàn đi xe máy để làm nhiệm vụ” – ông Quốc nói.

Còn theo ông Trà Thanh Hải (Chủ tịch UBND phường Hòa Cường Bắc), xe 43E-1603 của phường vừa qua có đi đăng kiểm nhưng do hư hỏng nhiều bộ phận nên đăng kiểm không được. Việc sửa chữa mất nhiều kinh phí nên chưa thực hiện.

“Phường đã có chủ trương không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm này để đi dọn dẹp vỉa hè, xử phạt người dân. Nếu cán bộ nào sử dụng xe đi trên đường là vi phạm, phường sẽ có phương án xử lý” – ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, phường này có nhiều địa điểm phải dọn dẹp trật tự đô thị. Xe của phường những năm qua phải hoạt động nhiều vì địa bàn rộng. Mặc dù xe này có năm sản xuất là 2010 nhưng đến nay đã xuống cấp, khó sửa chữa. Không riêng gì phường Hòa Cường Bắc mà nhiều phường khác trên địa bàn quận Hải Châu cũng đang đề xuất thay thế xe mới để hoạt động hiệu quả hơn.•

Xe biển xanh hết hạn đăng kiểm vẫn chạy là… rất lạ

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, cho biết đã quán triệt tất cả cán bộ, chiến sĩ khi tuần tra kiểm soát là không có vùng cấm, xe biển xanh, biển đỏ nếu vi phạm phải cương quyết xử lý.

Vừa qua, khi hiện tượng đăng kiểm khó khăn, lực lượng CSGT thuộc phòng này phát hiện rất nhiều xe đăng kiểm hết hạn, kể cả sử dụng đăng kiểm giả đều cương quyết xử lý.

“Tuy nhiên, chúng tôi chưa phát hiện xe biển xanh nào hết hạn đăng kiểm. Xe quy tắc đô thị của phường thường ít chạy vào các tuyến đường mà phòng quản lý. Chủ yếu chạy trên các tuyến do quận, huyện quản lý. Nếu các xe đã hết hạn đăng kiểm cả năm mà vẫn lưu thông được, không bị phát hiện thì rất lạ” – Đại tá Truyền cho hay.

Nguồn PLO

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button