Sức khỏe đời sống

Người đàn ông 32 tuổi suýt mất chân vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Sự kiện: Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe

Bị đau khớp nhưng muốn nhanh khỏi, người bệnh đã tự kết hợp nhiều loại thuốc Đông y, Tây y để điều trị, đến khi chân sưng to, đau nhiều, đi khám bác sĩ cho biết có nguy cơ hoại tử cẳng chân.

Cách thời điểm nhập viện 4 tháng, bệnh nhân T.T.N (32 tuổi, trú tại Việt Trì) có biểu hiện đau từ ngón chân lên khớp gối, đã đi khám tại nhiều bệnh viện và phòng khám khác nhau, được chẩn đoán gout, tràn dịch khớp gối, viêm khớp dạng thấp.

Sau đợt điều trị theo đơn, tình trạng bệnh chưa đỡ, người bệnh đã tự mua thuốc vừa uống, vừa nhờ người tiêm, kết hợp dùng thuốc nam để điều trị với tâm lý “Đông – Tây y kết hợp sẽ khỏi nhanh hơn”. Nhưng hiệu quả chưa thấy, chân phải của người bệnh ngày càng sưng to, phù nề, gây đau đớn, đi lại khó khăn.

Người đàn ông 32 tuổi suýt mất chân vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải - 1

Người bệnh được phẫu thuật dẫn lưu ổ dịch làm sạch ổ hoại tử cơ.

Tài trợ bởi
Người đàn ông 32 tuổi suýt mất chân vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải 1

Tại bệnh viện, người bệnh N được chỉ định thực hiện các xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang, cộng hưởng từ… Kết quả thăm khám cho thấy người bệnh bị tụ máu, hoại tử cơ dép cẳng chân phải – viêm và tràn dịch khớp gối hai bên, gout.

Tài trợ bởi Người đàn ông 32 tuổi suýt mất chân vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải 2

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Khoa Chấn thương 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, nhận định đây là ca bệnh khá phức tạp, người bệnh có chảy máu, tụ máu trong cơ cẳng chân, gây chèn ép dẫn đến hoại tử một phần cơ, nguy cơ hoại tử lan rộng nếu không điều trị sớm và đúng cách.

Sau khi hội chẩn, người bệnh được chỉ định phẫu thuật dẫn lưu ổ dịch làm sạch phần hoại tử cơ, duy trì kháng sinh, thay băng hàng ngày kết hợp tập phục hồi chức năng cải thiện khớp gối.

3 ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã ổn định, có thể đi lại nhẹ nhàng, dự kiến thời gian điều trị để ổn định với cẳng chân có thể mất hơn10 ngày; riêng với tình trạng gout và viêm tràn dịch khớp gối hai bên quá tình điều trị phải lâu dài, cần kết hợp điều trị thuốc với phục hồi chức năng khớp.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo khi có những triệu chứng của đau cơ, đau khớp người bệnh không nên tự ý mua thuốc hoặc kết hợp các loại thuốc hay các phương pháp điều trị với nhau mà không có chỉ dẫn của thầy thuốc. Điều này rất nguy hiểm có thể không có tác dụng điều trị bệnh mà còn làm bệnh nặng thêm vì không được điều trị đúng cách, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, khi có vấn đề về sức khỏe, người bệnh cần đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ khám và tư vấn điều trị.

Theo M.H ([Tên nguồn])

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button