Sức khỏe đời sống

Ngủ cạnh điện thoại có gây ung thư?

Bức xạ ion hóa được phát ra từ tia X và radon, có thể gây tổn thương ADN, làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, bức xạ phát ra từ điện thoại di động, được gọi là bức xạ tần số vô tuyến, không ion hóa, nghĩa là nó không gây tổn thương ADN.

Hơn nữa, nó không phải là nguồn bức xạ duy nhất trong cuộc sống hàng ngày, bức xạ tần số vô tuyến được phát ra từ tín hiệu radio và TV, lò vi sóng và Wi-Fi.

Hiện chưa đủ bằng chứng khoa học để có thể khẳng định chắc chắn liệu việc đặt điện thoại dưới gối khi ngủ có làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư hay không.

Các phân tích tổng hợp lớn đã được thực hiện để tìm kiếm bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có mối quan hệ giữa điện thoại di động và ung thư, nhưng không có phân tích nào có thể đưa ra khẳng định chắc chắn. Hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu chính thức nào cho rằng điện thoại di động gây ra ung thư.

Ngủ cạnh điện thoại có gây ung thư? (Ảnh minh hoạ)

Tài trợ bởi
Ngủ cạnh điện thoại có gây ung thư? 1

Ngủ cạnh điện thoại có gây ung thư? (Ảnh minh hoạ)

Tài trợ bởi Ngủ cạnh điện thoại có gây ung thư? 2

Những nguy hiểm khác khi ngủ cạnh điện thoại

Dù bạn không cần quá lo lắng về việc mắc bệnh ung thư nhưng khi ngủ cạnh điện thoại di động đang sạc, không có nghĩa việc này tốt cho sức khỏe.

Gây nguy hiểm cho sức khỏe do bức xạ

Thông thường, điện thoại di động phát ra bức xạ do tín hiệu truyền ở tần số khoảng 900 MHz. Do đó, việc điện thoại di động gần đầu trong thời gian dài có thể dẫn đến đau đầu, đau cơ và các vấn đề sức khỏe phức tạp khác.

Mọi người có xu hướng giữ điện thoại gần mình trong lúc ngủ vì những lý do khác nhau, tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn luôn tốt hơn cảm giác phải hối tiếc về những chuyện xảy ra ngoài ý muốn và có thể tránh được.

Ảnh hưởng giấc ngủ

Theo nhiều nghiên cưu, màn hình LED của điện thoại di động, máy tính bảng, TV… phát ra ánh sáng xanh có thể cản trở việc sản xuất hoóc môn melatonin – chất có tác dụng kích thích giấc ngủ, đồng thời phá vỡ nhịp sinh học của chúng ta.

Một tiếng bíp hoặc âm thanh khác phát ra từ điện thoại di động đủ để đánh thức chúng ta khỏi giấc ngủ. Nếu điện thoại báo hiệu có cuộc gọi hoặc tin nhắn đến, bạn có thể buộc phải thức dậy hoàn toàn để trả lời.

Nếu chọn không trả lời, bạn có thể nằm thao thức trên giường và suy nghĩ xem ai đang gọi hoặc nhắn tin cho mình. Dù bằng cách nào, thời gian ngủ cũng đã bị gián đoạn, làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Do đó, nên tắt tất cả các thiết bị điện tử 2 giờ trước khi đi ngủ. 

Nguyễn Mai(tổng hợp)

Nguồn : https://vtc.vn/ngu-canh-dien-thoai-co-gay-ung-thu-ar817511.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button