Thế giới

Nga nói ‘thêm gánh nặng’ vì NATO hỗ trợ Ukraine

“Thực tế là NATO đã tham gia vào cuộc xung đột Ukraine. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng tới các mục tiêu của chúng tôi. Chiến dịch quân sự sẽ tiếp tục và chúng tôi sẽ hoàn thành nó”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh Rossiya-1 hôm 16/10.

Ông Peskov cho biết những hỗ trợ của NATO với Ukraine khiến Nga đang phải huy động lực lượng kinh tế và các lực lượng khác. “Chính quyền Ukraine là một vấn đề, nhưng tiềm lực của NATO lại là vấn đề khác. Nó đồng nghĩa với gánh nặng tăng thêm”, ông nói.

Phát ngôn viên Điện Krelim Dmitry Peskov. Ảnh: TASS.

Phát ngôn viên Điện Krelim Dmitry Peskov. Ảnh: TASS.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước thông báo quân đội nước này đã huy động hơn 200.000 quân dự bị trên mục tiêu 300.000 người. Hầu hết các quân nhân dự bị đang được đào tạo và quá trình huy động dự kiến hoàn tất trong hai tuần nữa.

Tài trợ bởi Nga nói 'thêm gánh nặng' vì NATO hỗ trợ Ukraine 1

Nga gần đây nhiều lần chỉ trích vai trò của NATO trong xung đột Ukraine. Điện Kremlin tuần trước nói NATO “đang chiến đấu vì Ukraine” sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng “chiến thắng quân sự của Nga ở Ukraine sẽ là thất bại đối với tất cả chúng ta”.

NATO trong khi đó khẳng định không trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine, dù hỗ trợ vũ khí cho Kiev đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Các nước thành viên NATO do Mỹ dẫn đầu đã cung cấp cho Ukraine nhiều gói viện trợ quân sự, trong đó có pháo phản lực, pháo tự hành, lựu pháo, tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không vác vai và nhiều khí tài quân sự khác kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2.

Cục diện chiến sự ở miền nam Ukraine. Đồ họa: Guardian.

Cục diện chiến sự ở miền nam Ukraine. Đồ họa: Guardian.

Ngọc Ánh (Theo TASS/Global Upfront)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button