Thế giới

Nga, Hàn Quốc lên tiếng thông tin lãnh đạo Triều Tiên sắp gặp ông Putin


(PLO)- Điện Kremlin từ chối xác nhận thông tin ông Kim sắp sang Nga gặp ông Putin, trong khi Hàn Quốc nói đang theo dõi chặt chẽ mối quan hệ hợp tác có sự tham gia của Triều Tiên.

Ngày 5-9, lên tiếng trước thông tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sang Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng này, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov nói phía Nga “không thể xác nhận điều này” và “không có gì để nói về điều này”, theo hãng tin RIA Novosti.

Nga, Hàn Quốc lên tiếng thông tin lãnh đạo Triều Tiên sắp gặp ông Putin ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Nga năm 2019. Ảnh: RIA NOVOSTI

Trước đó có thông tin ông Kim sẽ gặp ông Putin trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến 13-9 tại thành phố Vladivostok (Nga).

Tờ New York Times hôm 5-9 dẫn lời một số quan chức Mỹ và các nước đồng minh rằng ông Kim sẽ đi sang thành phố Vladivostok (vùng Viễn Đông, Nga) bằng đoàn tàu bọc thép để gặp ông Putin trong tháng này nhằm thảo luận về hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Tài trợ bởi
Nga, Hàn Quốc lên tiếng thông tin lãnh đạo Triều Tiên sắp gặp ông Putin 1

Người phát ngôn chính quyền đô thị Khassan ở vùng Primorsky Krai (Nga), giáp biên giới với Triều Tiên, cho biết cho đến nay vẫn chưa có lệnh chính thức nào để chuẩn bị cho chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên.

Tài trợ bởi Nga, Hàn Quốc lên tiếng thông tin lãnh đạo Triều Tiên sắp gặp ông Putin 2

Phía Bình Nhưỡng chưa phản hồi về thông tin trên của tờ New York Times.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 5-9 cũng lên tiếng về thông tin ông Kim sắp sang Nga gặp ông Putin, theo hãng thông tấn Yonhap.

“Về vấn đề này, sự hợp tác giữa Triều Tiên và quốc gia lân cận dưới mọi hình thức cần được tiến hành theo hướng không làm tổn hại đến trật tự và hòa bình quốc tế” – một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

“Chính phủ [Hàn Quốc] cùng cộng đồng quốc tế đang theo dõi chặt chẽ các mối quan hệ hợp tác có sự tham gia của Triều Tiên và nhắc nhở rằng tất cả quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc có nghĩa vụ tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” – quan chức này cho biết.

Nguồn PLO

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button