Ẩm thực

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa


Cuộc sống công việc dù bộn bề đến đâu nhưng vào những ngày Rằm, đầu tháng Âm lịch hay các dịp lễ, Tết… chị Thu Hương vẫn luôn chỉn chu, tươm tất trong từng mâm cỗ cúng.

Làm công việc kinh doanh nhưng chị Thu Hương (Hà Nội) lại nổi tiếng trên mạng xã hội bởi thường xuyên chia sẻ những món ăn ngon, các mâm cơm hấp dẫn, nhiều mâm cỗ đẹp mắt do chính tay mình nấu. Được biết, chị là dâu phố cổ nên bản thân học hỏi được rất nhiều món truyền thống của người Hà Nội xưa. Chẳng thế mà khi chia sẻ nhiều món ăn, mâm cỗ vào các dịp lễ, Tết, ai cũng phải trầm trồ về độ tinh tế, tỉ mỉ của chị.

Năm 2023 vừa qua, nền kinh tế nói chung gặp nhiều khó khăn, gia đình chị cũng có đôi chút ảnh hưởng vì thế 8X đã điều chỉnh cuộc sống sao cho phù hợp với thời cuộc. Tuy nhiên, việc chuẩn bị lễ lạt vào những ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng hay các ngày Tết quan trọng trong năm chị vẫn chỉn chu, cẩn thận và vô cùng tươm tất.

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 1

Sinh ra trong gia đình nền nếp, từ ông bà, bố mẹ rất coi trọng nữ công gia chánh nên từ nhỏ chị Thu Hương đã được dạy nấu ăn. Mẹ luôn hướng dẫn làm việc nhà và việc bếp núc cho chị. Dần dần, chị đã có hứng thú với nấu ăn và đến bây giờ nó đã trở thành đam mê không hồi kết.

Trước khi có gia đình riêng, 8X vốn sẵn thành thạo nấu các món ăn cơ bản. Sau này, khi đã làm vợ, làm mẹ để biết được nhiều món mới hơn, chị lại tự tìm hiểu và học hỏi thêm nhiều trên các trang báo, mạng. Ông xã chính là cảm hứng lớn nhất để chị vào bếp. 

Tài trợ bởi
Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa 1

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 2

Tài trợ bởi Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa 2

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 3

Chị chia sẻ, “Vợ chồng mình rất có tâm hồn ăn uống và “con đường ngắn nhất đến trái tim là từ dạ dày”. Chính vì thế, mình luôn học hỏi, tìm tòi nấu các món ăn ngon nhất chiều lòng anh xã từ thuở ban đầu. Đến bây giờ, anh xã yêu ẩm thực nhà mình chỉ quen ăn cơm vợ nấu. Nhiều lúc anh cũng gật gù khen “ngon như hàng nổi tiếng”.

Không chỉ thế, chị chính là một nàng dâu phố cổ chính hiệu. Có lẽ vì vậy mà mỗi món ăn, bữa cơm, mâm cỗ chị nấu luôn được bản thân chuẩn bị một cách chỉn chu, tinh tế nhất. Chị cho biết, nhờ có trước đây được bố mẹ, ông bà dạy dỗ cẩn thận nên khi về nhà chồng, bằng những kỹ năng “nữ công gia chánh” sẵn có, cùng sự cố gắng học hỏi các món truyền thồng Hà Nội, chị luôn có thể chiều lòng được cả nhà chồng.

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 4

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 5

Chị Hương còn vui vẻ khoe, mẹ chồng mình là người rất tâm lý lại khéo léo. 8X còn học hỏi được từ bà rất nhiều về cách nấu nướng và khẩu vị của gia đình chồng.

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 6

Mặc dù biết nhiều món ăn nhưng chị Thu Hương khẳng định, sở trường khi vào bếp của mình chính là những món ăn truyền thống của người Hà Nội. Từng được mẹ nấu cho ăn ở nhà, rồi dẫn tới thưởng thức ở khắp các hàng quán ngon nơi phố cổ nên khẩu vị đậm chất Hà Nội đã khắc sâu trong con người 8X từ khi còn rất nhỏ.

Sau này, khi việc bếp núc thành thạo hơn, chị thường xuyên tìm hiểu về ẩm thực Hà Nội, học hỏi các đầu bếp nổi tiếng miền Bắc để hoàn thiện món ăn truyền thống Hà Nội do mình nấu thêm chuẩn vị hơn.

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 7

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 8

Mê nấu ăn nên chị Thu Hương luôn chỉn chu trong việc chuẩn bị các mâm cỗ dâng lên tổ tiên vào các dịp lễ, Tết truyền thống. Chị cũng là một “hot mom” (bà mẹ nổi tiếng) trên mạng xã hội với nhưng mâm cỗ vừa ngon, đẹp lại tinh tế của mình.

Chị đảm cho biết, hiện tại gia đình mình ở riêng nên có ban thờ thần Tài, Thổ địa. Do đó, hàng tháng, vào các ngày Rằm, mùng 1 nào cũng vậy, chị đều sắp sửa một mâm cỗ vô cùng tươm tất để cúng. Dần dần việc này trở nên quen thuộc và vốn có trong đời sống tâm linh của chị.

“Mình yêu nấu ăn và hoan hỉ sắp lễ nên mỗi dịp lễ, Tết hay ngày Rằm, mùng 1 hàng tháng mình luôn có một sự chuẩn bị chu toàn bằng lễ mọn thành tâm dâng lễ. Công việc dù có bận rộn nhưng mâm lễ nhà mình vẫn luôn đủ đầy. Khi có thời gian hơn, mình còn sắp mâm lễ theo ý tưởng riêng”, chị nói.

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 9

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 10

Riêng ngày Tết, chị Hương khẳng định, mâm cỗ không chỉ thể hiện sự ấm no, hạnh phúc mà còn gửi gắm niềm mong ước có một năm mới đầy đủ và phát tài. Do đó món ăn trong mâm cỗ chị nấu cũng luôn được chuẩn bị vô cùng thịnh soạn, đầy đủ, đa dạng các món từ truyền thống tới hiện đại. 

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 11

8X cho biết thêm, theo truyền thống của người Hà Nội xưa, đủ lễ bộ trong mâm cỗ Tết có thể là 4 bát 6 đĩa hay 6 bát 8 đĩa hoặc hơn… Món ăn truyền thống khá cầu kỳ trong những chi tiết nhỏ. Dù yêu món xưa nhưng để phù hợp với cuộc sống hiện đại, chị có điều chỉnh đôi chút để phù hợp với hoàn cảnh.

“Mâm cỗ Tết xưa của người Hà Nội cầu kỳ là vậy, thế nhưng hiện nay điều kiện kinh tế phát triển, những món ăn ngày Tết ngày một phong phú hơn. Mình luôn học hỏi các đầu bếp nổi tiếng để kết hợp một cách tinh tế các món ăn vùng miền sao cho phù hợp với gia đình mà vẫn giữ được nét đẹp truyền thống”, chị tâm đắc.

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 12

Có tư duy của một nàng dâu phố cổ lại mê bếp núc nên yêu cầu của chị Hương với các món ăn mình nấu rất cao. Món ăn nấu ra luôn phải chuẩn vị và bày biện đẹp mắt. Đặc biệt, nguyên liệu phải có nguồn gốc tươi ngon và sạch để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của cả gia đình. 

Bà mẹ đảm tâm sự, việc nấu ăn hàng ngày sẽ giúp bản thân mỗi người có một đôi tay thành thạo. Còn muốn bày biện được đẹp mắt thì cần sắp xếp cẩn thận, trang trí một chút là được. Chị Hương chia sẻ kinh nghiệm, “Rau xanh, củ quả tươi tốt sẽ làm mâm cỗ bắt mắt hơn. Việc bố cục cân đối, bài trí chỉn chu bữa ăn hay mâm cỗ sẽ làm nên sự trang trọng”.

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 13

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 14

Nhờ có sự khéo léo, đảm đang, chỉn chu như vậy nên bất cứ ai thưởng thức món ăn chị nấu để phải khẳng định “Ngon như nhà hàng”. Với chị Hương, những lời khen tặng đó của người thân, bạn bè chính là động lực để chị yêu bếp hơn mỗi ngày. 

Mê nấu ăn, chỉn chu trong từng phút giây vào bếp nên dù năm 2023, kinh tế gia đình có đôi chút ảnh hưởng nhưng chị Hương vẫn cố gắng sắp cuộc sống gia đình ổn định, phù hợp với thời cuộc hơn và không hề thay đổi việc đều đặn sắp các mâm lễ cúng.

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 15

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 16

Chị cho biết, “Mỗi một tháng mới, mình luôn cầu mong những điều tốt đẹp mới nên sẽ đặt tấm lòng thơm thảo vào việc sắp sửa mâm lễ tinh tươm kính dâng các ngài phù hộ. Lễ mọn tâm thành nên khi có thời gian, mình chuẩn bị sẽ chu đáo hơn.

Một mâm lễ đầy đủ có lễ mặn, lễ ngọt, lễ tam sên, rượu, chè thuốc, nước, hoa quả theo mùa. Có những ngày công việc bận rộn, mình cũng phải sắp một mâm nho nhỏ đủ đầy. Không phải lúc nào cũng mâm cao cỗ đầy nhưng đã là mâm lễ thì phải đầy đủ hoa thơm trái ngọt “nhất lộc hoa, nhì lộc quả” và theo tâm thành của mỗi người”.

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 17

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 18

Với chị Thu Hương, ẩm thực trong mâm cơm chính là nơi nuôi dưỡng tình cảm gia đình. Dù là bữa cơm dưa cà mắm muối đạm bạc hay sơn hào hải vị thượng hạng, thì mâm cơm vẫn luôn giúp các thành viên bồi đắp yêu thương gắn bó, gia tăng sự hòa thuận… Chị cũng nhấn mạnh thêm, lúc nấu ăn cũng là thời gian gắn kết gia đình, cùng các con học việc bếp núc để hoàn thiện bản thân hơn.

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 19

Nàng dâu phố cổ nổi tiếng với những mâm cỗ ngập tràn món ăn ngon đẹp, đam mê nấu món Hà Nội xưa - 20

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button