Thế giới

Mỹ – Hàn tập trận đối phó hạt nhân Triều Tiên

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết cuộc tập trận phòng thủ Hoguk sẽ diễn ra ngày 17-28/10, tập trung vào các nội dung nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và cải thiện năng lực tác chiến hiệp đồng giữa quân đội Hàn Quốc với Mỹ.

Quân đội Hàn Quốc huy động nhiều đơn vị lục quân, hải quân, thủy quân lục chiến và không quân cho sự kiện, Mỹ cũng cử lực lượng tham gia một số nội dung.

“Các lực lượng sẽ tiến hành hoạt động tác chiến ngày và đêm trong điều kiện thực tế, mô phỏng hoạt động đối phó mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Điều này cho phép họ làm chủ khả năng làm nhiệm vụ trong thời bình và thời chiến”, thông cáo của JCS có đoạn.

Xe thiết giáp lội nước Hàn Quốc tham gia tập trận Hoguk ở khu vực đông nam đất nước hôm 17/10. Ảnh: Yonhap.

Xe thiết giáp lội nước Hàn Quốc tham gia tập trận Hoguk ở khu vực đông nam đất nước hôm 17/10. Ảnh: Yonhap.

Tài trợ bởi Mỹ - Hàn tập trận đối phó hạt nhân Triều Tiên 1

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên gần đây leo thang khi Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng tên lửa với lý do đáp trả tập trận chung giữa Washington, Seoul và Tokyo. Triều Tiên cho biết đây là những cuộc diễn tập “tấn công hạt nhân chiến thuật” do lãnh đạo Kim Jong-un giám sát.

Mỹ và nhiều nước đồng minh lên án loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, coi đó là hành động khiêu khích và gây bất ổn.

Mỹ và Hàn Quốc những tuần gần đây tăng cường tập trận quân sự chung, có sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan, với các nội dung chống hạm, chống ngầm cùng nhiều hoạt động khác. Bình Nhưỡng chỉ trích đây là “sự leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên”.

Triều Tiên đã thử hạt nhân 6 lần, lần đầu năm 2006 và gần nhất là tháng 9/2017. Năm 2018, Triều Tiên vô hiệu hóa bãi thử Punggye-ri để thể hiện thiện chí sẵn sàng phi hạt nhân hóa. Tình báo Quốc gia Hàn Quốc gần đây nhận định vụ thử hạt nhân lần thứ 7 của Triều Tiên có thể diễn ra trong giai đoạn từ ngày 16/10 đến ngày 7/11, cận kề bầu cử giữa kỳ tại Mỹ.

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Beom-chul hôm 14/10 nhận định Triều Tiên có thể tiến hành hai hoặc ba vụ thử hạt nhân liền nhau để phát triển đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Ông cũng thừa nhận rất khó để dự đoán thời điểm Triều Tiên thử hạt nhân nhưng cho rằng nó sắp diễn ra.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm nay cho biết đang trực 24/7 nhằm đề phòng Triều Tiên thử hạt nhân.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button