Thế giới

Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ ‘trả giá’ nếu cung cấp vũ khí cho Nga


(PLO)- Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho rằng Nga và Triều Tiên đang tích cực đàm phán vũ khí, cảnh báo Bình nhưỡng sẽ phải trả giá nếu cung cấp vũ khí cho Nga sử dụng ở Ukraine.

Ngày 5-9, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho rằng Nga và Triều Tiên đang tích cực đàm phán vũ khí, cảnh báo Bình nhưỡng sẽ phải trả giá nếu cung cấp vũ khí cho Nga sử dụng ở Ukraine, theo hãng tin Reuters.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các cam kết công khai không cung cấp vũ khí cho Nga để giết hại người dân Ukraine” – theo ông Sullivan.

Ông Sullivan cho rằng các cuộc thảo luận vũ khí giữa Moscow và Bình Nhưỡng “đã tiến triển tích cực” với “cường độ ngày càng tăng” thể hiện qua chuyến thăm Triều Tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cuối tháng 7.

Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ ‘trả giá’ nếu cung cấp vũ khí cho Nga ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, thủ đô Washington D.C (Mỹ) ngày 5-9. Ảnh: REUTERS

Tài trợ bởi
Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ ‘trả giá’ nếu cung cấp vũ khí cho Nga 1

Ông Sullivan cảnh báo việc cung cấp vũ khí cho Nga “sẽ không mang lại lợi ích Triều Tiên và nước này sẽ phải trả giá trước cộng đồng quốc tế”.

Tài trợ bởi Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ ‘trả giá’ nếu cung cấp vũ khí cho Nga 2

Cũng theo ông Sullivan, Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt để ngăn Triều Tiên làm bên trung gian hoặc nguồn cung vũ khí cho Nga.

“Gần đây chúng tôi đã làm như vậy vào giữa tháng 8 và chúng tôi tiếp tục truyền đạt thông điệp này một cách riêng tư và công khai tới Triều Tiên và kêu gọi các đồng minh, đối tác của Mỹ cũng làm như vậy” – ông Sullivan nói thêm.

Cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang thúc giục Triều Tiên kiềm chế bán đạn dược và vũ khí cho Nga vì “điều này sẽ kéo dài cuộc xung đột này một cách không cần thiết”, theo đài CNN.

Ngày 4-9, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nói rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang lên kế hoạch gặp nhau. Tờ New York Times cũng dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng ông Kim có kế hoạch tới Nga ngay trong tuần tới để gặp ông Putin.

Điện Kremlin không xác nhận kế hoạch gặp mặt của hai nhà lãnh đạo.

Nguồn PLO

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button