Bảng Tin

Loạt dây xích gắn phao cứu sinh chống đuối nước bị mất cắp


TPO – Nhiều dây xích gắn phao cứu sinh trên sông Đào nhằm phòng chống đuối nước bị kẻ gian lấy mất khiến nhiều người dân bức xúc.

Nhiều năm trở lại đây, tại con sông Đào bắt nguồn từ đập Bara Đô Lương (Nghệ An) xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm. Các nạn nhân phần lớn là trẻ em, thanh thiếu niên.

Nguyên nhân một phần do dọc sông, hai bên mái được bạt taluy và lát bê tông có độ dốc rất lớn, chỉ sau một thời gian ngắn, mái taluy đã mọc rêu xanh, trơn trượt. Trong khi đó, ít bến lên xuống và các điểm cứu sinh. Chính vì thế, ngay cả người biết bơi cũng rất khó để lên bờ.

Loạt dây xích gắn phao cứu sinh chống đuối nước bị mất cắp ảnh 1
Hệ thống dây xích phao cứu sinh được ngành chức năng lắp đặt từ tháng 6/2023.

Trước thực trạng trên, tháng 6/2023, dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An (JICA2) đã triển khai đóng cọc thép 2 bên bờ kênh, dùng xích sắt gắn cố định phao cứu sinh thả trên dòng kênh ba ra Đô Lương đoạn qua các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu với chiều dài trên 15 km.

Theo thiết kế, tại các đoạn gần cầu cống, khu đông dân cư được đặt 147 xích inox, mỗi xích inox được gắn 4 phao cứu sinh. Mục đích của việc lắp đặt phao này là khi không may có người bị rơi xuống sông sẽ bám được vào xích, phao để vào bờ, đồng thời cũng thuận lợi hơn cho công tác cứu hộ, cứu nạn.

Tài trợ bởi
Loạt dây xích gắn phao cứu sinh chống đuối nước bị mất cắp 1
Loạt dây xích gắn phao cứu sinh chống đuối nước bị mất cắp ảnh 2

Dây xích gắn phao cứu sinh trên sông Đào

Tài trợ bởi Loạt dây xích gắn phao cứu sinh chống đuối nước bị mất cắp 2

Tuy nhiên, chỉ mới được mấy tháng đã xảy ra tình trạng hàng loạt các dây xích gắn phao cứu sinh bị kẻ gian cắt trộm. Cụ thể, vào các ngày 8,17,21/8, có 5 dây xích phao cứu sinh bị kẻ gian lấy cắp tại khúc sông qua địa bàn các xã Đại Thành, Văn Thành và thị trấn Yên Thành (huyện Yên Thành), nay chỉ còn trơ cọc thép ven bờ kênh.

Ông Nguyễn Hưng (trú huyện Yên Thành) bức xúc: “Dòng sông này năm nào cũng xảy ra tình trạng đuối nước. Việc lắp phao cứu sinh dọc sông rất có ý nghĩa, nhằm phòng, chống đuối nước. Không may có người bị rơi xuống kênh sẽ bám được vào xích phao để giữ được sinh mạng. Nay bị kẻ gian cắt trộm, chúng tôi đề nghị ngành chức năng cần sớm vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm kẻ cắt trộm xích phao”.

Loạt dây xích gắn phao cứu sinh chống đuối nước bị mất cắp ảnh 3

Có ít nhất 5 dây xích bị kẻ gian trộm cắp

Loạt dây xích gắn phao cứu sinh chống đuối nước bị mất cắp ảnh 4

Cột trụ trơ trọi sau khi dây xích giằng phao cứu sinh bị lấy trộm.

Được biết, hệ thống phao cứu sinh trên đã được bàn giao cho Công ty TNHH MTV thủy lợi Bắc Nghệ An quản lý. Đơn vị này cũng đã có công văn tuyên truyền đến các địa phương cùng bảo vệ hệ thống phao cứu sinh để phát huy hiệu quả.

Loạt dây xích gắn phao cứu sinh chống đuối nước bị mất cắp ảnh 5

Các phao cứu sinh trôi dạt khi xích sắt bị kẻ gian trộm.

Ông Võ Sỹ Thắng – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi Bắc Nghệ An cho biết: “Công ty đã đề nghị công an các huyện Đô Lương, Yên Thành vào cuộc điều tra, tìm ra các đối tượng trộm cắp tài sản nêu trên để xử lý theo quy định pháp luật. Đồng thời, phía công ty cũng cho người giám sát để tránh tái diễn tình trạng tương tự”.

Nguồn : https://tienphong.vn/loat-day-xich-gan-phao-cuu-sinh-chong-duoi-nuoc-bi-mat-cap-post1566620.tpo

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button