Tin tức trong ngày

Loại bỏ hơn 12,5 triệu SIM có thông tin thuê bao không chính xác

Chiều 6/9, tại họp báo thường kỳ tháng 9/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cung cấp nhiều thông tin, số liệu mới về việc chặn SIM rác, SIM không chính chủ.

Sau khi đối soát với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, đơn vị này đã xử lý và lọc ra 19,6 triệu thuê bao thông tin không trùng khớp. Sau khi thông báo, 7,15 triệu thuê bao chuẩn hóa lại thông tin.

Đến nay, các doanh nghiệp viễn thông đã loại bỏ 12,5 triệu SIM không chính chủ trên hệ thống. Đây là các SIM mà chủ thuê bao không cập nhật, chuẩn hóa lại thông tin dù đã quá hạn“, văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho hay, thời gian qua, Bộ đã quyết liệt xử lý tình trạng SIM không đúng thông tin thuê bao, SIM không chính chủ. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long.

Tài trợ bởi
Loại bỏ hơn 12,5 triệu SIM có thông tin thuê bao không chính xác 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long.

Tài trợ bởi Loại bỏ hơn 12,5 triệu SIM có thông tin thuê bao không chính xác 2

Theo ông Phạm Đức Long, các năm trước đây vốn dĩ việc xử lý thuê bao không chính chủ còn nhiều hạn chế do các nhà mạng thiếu căn cứ, việc xử lý chỉ được thực hiện khi có nghi ngờ. 

Trước kia, Bộ Thông tin và Truyền thông chưa có thước đo nhằm kiểm tra xem thông tin thuê bao của người sử dụng có chính xác hay không. Điều này đã thay đổi khi Bộ Công an cho ra đời Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Đây là căn cứ để các doanh nghiệp viễn thông đối soát thông tin thuê bao“, Thứ trưởng nói.

Hàng tháng hiện có 1,5 triệu thuê bao mới xuất hiện trên thị trường và về cơ bản tất cả các thuê bao mới trên thị trường đều được đối chiếu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khoảng 85% thuê bao mới sẽ thuộc về các nhà mạng lớn như MobiFone, VinaPhone, Viettel và những doanh nghiệp này đều đã được kết nối trực tuyến với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đối soát trực tiếp. 

Các nhà mạng còn lại như Vietnamobile, Wintel, Itel… hiện chiếm 15% tổng lượng thuê bao mới ra thị trường hàng tháng. Những nhà mạng này chưa kết nối được với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. 

Tuy nhiên, định kỳ hàng tháng, các nhà mạng này sẽ phải gửi số liệu về thuê bao mới đến Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong trường hợp sau quá trình đối soát, nếu thuê bao mới không đúng với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, thuê bao sẽ bị xóa khỏi hệ thống“, ông Long nói.

Ông Phạm Đức Long chia sẻ, trên thị trường đang có tình trạng đứng tên hộ để đăng ký thuê bao. Theo đó, chủ yếu các đại lý cung cấp SIM, họ thuê người dân đăng ký với mức phí thấp, sau đó mang nhưng SIM này bán ra thị trường.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhìn nhận, điều này cũng lý giải việc khi nhà mạng xác minh lại SIM thì thông tin đăng ký khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng lại không phải chính chủ.

Anh Văn

Nguồn : https://vtc.vn/loai-bo-hon-12-5-trieu-sim-co-thong-tin-thue-bao-khong-chinh-xac-ar818023.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button