Tin tức trong ngày

Lãnh đạo Quảng Nam nói về việc làm đường 5,5 km có vốn 450 tỉ đồng

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết ngoài việc nâng cấp, mở rộng đường, địa phương còn ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật và làm đường ống thoát nước nên kinh phí nâng từ 150 tỉ lên 450 tỉ đồng.

Sự kiện: Tin nóng

Vừa qua, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thông qua việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hoàn thiện đường Hùng Vương (TP Tam Kỳ) có chiều dài 5,56 km, vốn 450 tỉ đồng. Điều này gây ra ý kiến trái chiều trong dư luận. Nhiều người bày tỏ ý kiến đồng tình nâng cấp tuyến đường này nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng đường Hùng Vương hiện tại vẫn còn đẹp, lưu lượng xe chưa lớn nên chưa bức thiết đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có những trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề này.

Tài trợ bởi Lãnh đạo Quảng Nam nói về việc làm đường 5,5 km có vốn 450 tỉ đồng 1

Lãnh đạo Quảng Nam nói về việc làm đường 5,5 km có vốn 450 tỉ đồng - 1

Tuyến đường Hùng Vương đã được đầu tư cách đây 25 năm

Theo ông Quang, tuyến đường Hùng Vương đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 25 năm, kể từ thời điểm tái lập tỉnh năm 1997. Thời điểm đó, các thế hệ đi trước đã có tầm nhìn xa khi chừa con lươn ở giữa rất rộng. Sau hơn 25 năm, tới thời điểm này đường Hùng Vương cơ bản đảm bảo mức chịu tải.

Năm 2019, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nâng cấp, mở rộng đường Hùng Vương với tổng mức đầu tư 150 tỉ đồng. Lúc đó, địa phương dự tính sẽ làm lại mặt đường và mở rộng tuyến đường theo phương án bóp nhỏ con lươn lại, chưa tính tới phương án thoát nước và hạ ngầm hệ thống dây điện, viễn thông…

Lãnh đạo Quảng Nam nói về việc làm đường 5,5 km có vốn 450 tỉ đồng - 2

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Sau đó, TP Tam Kỳ nhận thấy tuyến đường Hùng Vương thường xuyên bị ngập nước nên bổ sung dự án hệ thống thoát nước đường Hùng Vương với kinh phí 80 tỉ đồng.

Tuy vậy, HĐND tỉnh xem xét trong điều kiện thực tế và cũng đã cân nhắc nhiều khía cạnh nên dự án kéo dài 3 năm qua chưa triển khai. Trong các đợt mưa lũ, Hùng Vương là một trong những tuyến đường bị ngập nặng nhất. Trong khi đó, hệ thống đường dây điện, viễn thông trên đường Hùng Vương khá chằng chịt, gây mất mỹ quan, cây xanh chưa lên cao phải cắt bỏ vì vướng dây điện. Vì vậy, Quảng Nam mới quyết định triển khai đồng bộ việc nâng cấp, mở rộng đường kết hợp giải pháp thoát nước và ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Đặc biệt, Tam Kỳ là tỉnh lỵ, hiện nay Quảng Nam đang xây dựng đô thị loại I với định hướng sáp nhập thêm huyện Phú Ninh và Núi Thành nên cũng cần phải đầu tư một vài tuyến đường trọng điểm để đảm bảo cảnh quan. “Dù nhà nghèo, trong nhà nhiều cái áo cũ nhưng cũng phải có cái áo mới để đi đám cưới chứ” – ông Quang ví von.

Lãnh đạo Quảng Nam nói về việc làm đường 5,5 km có vốn 450 tỉ đồng - 3

Quảng Nam sẽ ngầm hóa hệ thống đường dây điện, viễn thông trên tuyến đường Hùng Vương

Khi được hỏi liệu dự án này triển khai xong, đường Hùng Vương có đảm bảo hết bị ngập hay không, ông Quang cho rằng để giải bài toán thoát nước Tam Kỳ cần có giải pháp một cách tổng thể. Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng nghiên cứu các giải pháp để triển khai một cách đồng bộ trong thời gian tới.

Theo ông Quang, hệ thống thoát nước tuyến đường Hùng Vương trước đây được làm bằng đá hộc, có chỗ đường kính 40 cm, có chỗ 70 cm, hiện nay bị sạt, rễ cây vùi lấp nên năng lực thoát nước chậm. Cùng với nâng cấp hệ thống thoát nước đường Hùng Vương, trước mắt Quảng Nam cũng đang triển khai tháo các điểm nghẽn để hạn chế ngập lụt cho đô thị Tam Kỳ…

Tỉnh Quảng Nam dự tính sẽ mở rộng đường Hùng Vương thêm mỗi bên 1 làn xe rộng 3 m bằng cách thu hẹp dải phân cách giữa hiện trạng từ 13 m xuống còn 7 m; xây dựng hoàn chỉnh hệ thống công trình hạ tầng trên tuyến (hệ thống thoát nước, bó vỉa, vỉa hè, cây xanh, cảnh quan, điện trang trí, hệ thống điện chiếu sáng, ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật…, hệ thống ATGT theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ).

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button