Thị trường tiêu dùng

Khởi nghiệp nuôi rồng Nam Mỹ từ 2,4 triệu đồng, nay có thu nhập gần nửa tỷ đồng/năm

Sự kiện: Tết Giáp Thìn 2024

Từ cặp rồng mua về nuôi làm kiểng tại quán cà phê của gia đình, anh Đạt đã phát triển thành trại nuôi quy mô lớn, cho thu nhập từ 400-500 triệu đồng/năm.

Từng có công việc ổn định tại một công ty dược, anh Nguyễn Phước Đạt (46 tuổi), trú tại thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long lại quyết định nghỉ việc để về nhà nuôi rồng Nam Mỹ.

Anh Đạt cho biết, cách đây 5 năm, thấy rồng Nam Mỹ có dáng vẻ rất hung tợn nhưng lại rất hiền lành, thông minh, dễ nuôi nên anh tìm hiểu và mua một cặp rồng Nam Mỹ nhỏ, dòng phổ thông với giá 2,4 triệu đồng để về nuôi làm cảnh tại quán cà phê của gia đình.

Rồng Nam Mỹ đẻ trứng và ấp nở với tỷ lệ đạt đến 100%. Khởi nghiệp nuôi rồng Nam Mỹ từ 2,4 triệu đồng, nay có thu nhập gần nửa tỷ đồng/năm 1 Rồng Nam Mỹ đẻ trứng và ấp nở với tỷ lệ đạt đến 100%.

Sau khoảng 1,5 năm, khi cặp rồng đã lớn, anh Đạt tìm hiểu trên các trang mạng xem họ nuôi sinh sản và tiến hành cho rồng đẻ trứng. Lứa đầu, chúng đẻ được 25 trứng, sau thời gian ấp từ 70-90 ngày, 100% trứng nở thành con và chỉ hai tuần sau, rồng con được bạn bè anh hỏi mua toàn bộ.

Tài trợ bởi
Khởi nghiệp nuôi rồng Nam Mỹ từ 2,4 triệu đồng, nay có thu nhập gần nửa tỷ đồng/năm 2

“Mỗi con rồng con sau khi nở khoảng 2 tuần được mọi người hỏi mua hết với giá 1-1,2 triệu đồng. Tính ra, không những hoà vốn mà mỗi con tôi lời mấy chục nghìn đồng”, anh Đạt kể lại.

Tài trợ bởi Khởi nghiệp nuôi rồng Nam Mỹ từ 2,4 triệu đồng, nay có thu nhập gần nửa tỷ đồng/năm 3

Toàn bộ rồng con nở đến đâu được khách mua hết đến đó.

Toàn bộ rồng con nở đến đâu được khách mua hết đến đó.

Thấy nuôi rồng Nam Mỹ quá dễ dàng, sức đề kháng tốt, ít bệnh tật. Thức ăn của chúng toàn là các loại rau củ quả có sẵn, dễ kiếm như rau muống, bí đỏ, cà rốt…, nhu cầu thị trường với mua rồng Nam Mỹ làm cảnh cũng rất cao nên anh Đạt nghỉ luôn việc ở công ty dược để về nuôi rồng quy mô lớn.

Trên mảnh đất khoảng 100m2, anh Đạt đầu tư khoảng 500 triệu đồng để làm chuồng trại và mua 5-6 dòng rồng Nam Mỹ bố mẹ về nuôi sinh sản để bán con giống.

Nhận thấy rồng Nam Mỹ cho hiệu quả kinh tế cao, anh Đạt đã đầu tư trang trại và mua con giống về nuôi.

Nhận thấy rồng Nam Mỹ cho hiệu quả kinh tế cao, anh Đạt đã đầu tư trang trại và mua con giống về nuôi.

“Tôi mua một cặp rồng giống có giá khoảng 20 triệu đồng/cặp, 6 cặp với giá từ 10-15 triệu đồng/cặp và vài chục cặp rồng phổ thông có giá từ 4-5 triệu đồng/cặp. Chuồng nuôi thì làm toàn bộ bằng lưới thép, sắt thép với khoảng 50 ô chuồng. Rồng lớn thì mỗi con một ô, rồng nhỏ thì vài con hoặc vài chục con một ô”, anh Đạt nói.

Theo anh Đạt, nhà anh ở miền Tây, thời tiết nóng ấm, không lạnh nên rất phù hợp để nuôi rồng Nam Mỹ. Nguồn thức ăn tại địa phương cũng có rất nhiều vì rồng Nam Mỹ ăn chay, các loại rau muống, rau lang, bí, cà rốt rất rẻ và dễ kiếm.

Phù hợp với thời tiết và khí hậu miền Tây, anh Đạt khá thuận lợi trong việc phát triển mô hình kinh tế này.

Phù hợp với thời tiết và khí hậu miền Tây, anh Đạt khá thuận lợi trong việc phát triển mô hình kinh tế này.

Rồng Nam Mỹ nuôi từ khi nở đến khi sinh sản mất khoảng 1,5 năm. Mỗi năm tiếp theo chúng chỉ đẻ một lần, mỗi lần từ 35-50 trứng. Từ thời điểm phối giống đến lúc đẻ ra trứng là khoảng 70-80 ngày. Ấp khoảng 3 tháng thì sẽ nở ra con. Con rồng con nuôi khoảng 2 tuần sẽ ăn mạnh là có thể xuất bán.

Rồng con do trại anh Đạt sản xuất ra bao nhiêu cũng được mua hết bấy nhiêu với giá từ 500 nghìn đồng đến 10 triệu đồng/con, tuỳ loại. Không chỉ cung cấp rồng Nam Mỹ tại Vĩnh Long, nhiều khách hàng tại miền Bắc và miền Trung cũng tìm mua nên nhiều khi anh không đủ rồng cung cấp cho khách, phải lấy thêm ở các trại khác về bán.

Không chỉ là động vật máu lạnh ưa khí hậu nóng ấm miền Tây, rồng Nam Mỹ còn ăn chay nên rất dễ nuôi.

Không chỉ là động vật máu lạnh ưa khí hậu nóng ấm miền Tây, rồng Nam Mỹ còn ăn chay nên rất dễ nuôi.

“Rồng con thì phải băm nhỏ lá rau thành từng đoạn dài 1cm để cho chúng tập ăn. Sau khi chúng lớn thì không cần băm nhỏ nữa. Ngoài ra, hàng ngày cần mang chúng ta tắm nắng để hệ xương và hệ tiêu hoá phát triển tốt hơn”, anh Đạt phân tích.

Trong thời gian nuôi, vận dụng kiến thức học được trong thời gian làm công ty dược, anh Đạt còn chế biến ra thức ăn dạng viên, chuyên biệt dành cho rồng Nam Mỹ.

Thức ăn chế biến sẵn được anh Đạt sản xuất, cung cấp cho các trang trại nuôi rồng Nam Mỹ khác.

Thức ăn chế biến sẵn được anh Đạt sản xuất, cung cấp cho các trang trại nuôi rồng Nam Mỹ khác.

Sau khi cho rồng nhà mình ăn thấy hiệu quả, anh liền đóng thành lọ và bán ra thị trường, cung cấp cho các trại nuôi rồng Nam Mỹ khác với giá 100 nghìn đồng/lọ 300g và 300 nghìn đồng/lọ 1kg.

Từ mô hình nuôi rồng Nam Mỹ, anh Đạt có thu nhập khoảng 400-500 triệu đồng/năm.

Từ mô hình nuôi rồng Nam Mỹ, anh Đạt có thu nhập khoảng 400-500 triệu đồng/năm.

Hiện tại, sau 5 năm khởi nghiệp với rồng Nam Mỹ, trại nuôi rồng của anh Đạt đang có khoảng hơn 100 con rồng bố mẹ với 6 dòng, mỗi dòng một màu khác nhau. Mỗi năm, anh Đạt cung cấp ra thị trường trên 500 con rồng với giá từ 500 nghìn đồng đến 10 triệu đồng/con.

Ngoài tiền bán rồng, cộng thêm tiền bán thức ăn chế biến sẵn cho rồng, anh Đạt có thu nhập từ 400-500 triệu đồng/năm.

Gửi góp ý Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button