Thế giới

Hy Lạp phát hiện hơn 90 người di cư không quần áo

Cảnh sát Hy Lạp hôm 15/10 cho biết toàn bộ người di cư, đều là nam giới, được phát hiện gần sông Evros ngăn cách Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ một ngày trước đó. Cuộc điều tra của cảnh sát Hy Lạp và quan chức cơ quan biên giới EU Frontex đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nhóm này vượt sông từ Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Hy Lạp bằng xuồng cao su.

“Cảnh sát biên giới phát hiện 92 người di cư bất hợp pháp không mặc quần áo, trong đó một số người có thương tích trên cơ thể”, tuyên bố của cảnh sát cho hay.

Hiện chưa rõ vì sao những người đàn ông này bị mất quần áo.

Một nhóm người di cư ở biên giới Hy Lạp đầu tháng 10/2022. Ảnh: Reuters.

Một nhóm người di cư ở biên giới Hy Lạp đầu tháng 10. Ảnh: Reuters.

Tài trợ bởi Hy Lạp phát hiện hơn 90 người di cư không quần áo 1

Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi đăng Twitter rằng cách Thổ Nhĩ Kỳ đối xử với những người di cư là “nỗi hổ thẹn đối với nền văn minh” và Athens mong đợi Ankara điều tra sự việc.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa bình luận.

Hy Lạp từng ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng di cư châu Âu năm 2015 và 2016, khi khoảng một triệu người tị nạn chạy trốn chiến tranh và đói nghèo ở Syria, Iraq và Afghanistan đến nước này, chủ yếu qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Số lượng người đến Hy Lạp sau đó giảm, nhưng giới chức nước này gần đây cho biết họ chứng kiến sự gia tăng làn sóng người di cư cố nhập cảnh trái phép từ Thổ Nhĩ Kỳ và các đảo của Hy Lạp.

Hy Lạp đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng thỏa thuận năm 2016 với Liên minh châu Âu (EU), trong đó Ankara đồng ý kiềm chế dòng người di cư đến châu Âu để đổi lấy hàng tỷ euro viện trợ. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã tăng cường các biện pháp để ngăn chặn nạn buôn lậu người di cư.

Vị trí Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: AFP.

Vị trí Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: AFP.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button