Pháp luật

Ham lãi suất cao, 11 người bị chiếm đoạt hơn 29 tỉ đồng


(PLO)- Bị dụ dỗ và ham lãi suất cao, 11 người dân tại huyện Tân Hưng (Long An) đã bị cáo Lê Thị Phương chiếm đoạt với số tiền hơn 29 tỉ đồng.

Chiều 6-9, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Thị Phương (42 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, thông qua việc chơi hụi nên Phương quen biết với bà Phan Thị Diễm (43 tuổi, ngụ cùng xã) là chủ thảo các dây hụi mà Phương tham gia.

Phương tham gia chơi nhiều dây hụi lớn nhưng chưa hốt hụi, một số lần Phương vay tiền của bà Diễm và thường trả gốc lẫn lãi đầy đủ. Không những vậy, Phương còn thường cho tiền con của Diễm nên tạo được lòng tin.

Ham lãi suất cao, 11 người bị chiếm đoạt hơn 29 tỉ đồng ảnh 1

Bị cáo Lê Thị Phương ngồi thẫn thờ tại phiên tòa. Ảnh: HUỲNH DU

Tài trợ bởi
Ham lãi suất cao, 11 người bị chiếm đoạt hơn 29 tỉ đồng 1

Đến tháng 7-2019, bà Đinh Thị Phương (62 tuổi, ngụ cùng xã) tìm gặp Phương để vay tiền với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/ngày. Ngoài ra bà Đinh Thị Phương cũng hứa hẹn sẽ cho thêm tiền Phương. Mặc dù không có số tiền lớn nhưng do nghĩ sẽ thu được số tiền lãi cao nên Phương nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà Diễm để đưa cho bà Đinh Thị Phương vay lấy tiền lãi.

Tài trợ bởi Ham lãi suất cao, 11 người bị chiếm đoạt hơn 29 tỉ đồng 2

Nhằm tạo lòng tin cho bà Diễm, Phương nói vay tiền để làm đáo hạn ngân hàng cho khách và hứa trả lãi 3.000 đồng/1 triệu/ngày. Đồng thời, Phương cũng đề nghị bà Diễm huy động tiền của người khác để cho Phương vay lại. Ngoài tiền lãi Phương trả theo số tiền vay, bà Diễm sẽ hưởng thêm 1.000 đồng/1 triệu/ngày từ tiền huy động.

Từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2018, bà Diễm cho Phương vay 9 lần với số tiền hơn 6,5 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền của bà Diễm, Phương đưa cho bà Đinh Thị Phương vay với tổng số tiền 5,35 tỉ đồng, lãi suất như thỏa thuận trước đó.

Ham lãi suất cao, 11 người bị chiếm đoạt hơn 29 tỉ đồng ảnh 2

HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Thị Phương mức án 15 năm tù. Ảnh: HUỲNH DU

Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, Phương không trả tiền lãi và tiền gốc cho bà Diễm do không nhận được tiền từ bà Đinh Thị Phương. Không có khả năng trả nợ cho bà Diễm nhưng muốn giữ uy tín để tiếp tục vay tiền của nhiều người khác, Phương tung thông tin cần vay tiền để cho người khác vay với lãi suất hấp dẫn.

Do tin tưởng, bà Diễm cùng 10 người khác tiếp tục cho Phương vay với số tiền trên 23 tỉ đồng. Trong thời gian thực hiện hành vi phạm tội, Phương chiếm đoạt của 11 bị hại với tổng số tiền trên 29 tỉ đồng. Số tiền này, Phương dùng gần 400 triệu đồng để trả lãi và khoảng 200 triệu đồng tiền gốc, còn lại Phương sử dụng cho cá nhân.

Tại phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Long An đã tuyên phạt Phương 15 năm tù, buộc bị cáo có trách nhiệm hoàn trả cho các bị hại số tiền trên 29 tỉ đồng chiếm đoạt.

Nguồn : https://plo.vn/ham-lai-suat-cao-11-nguoi-bi-chiem-doat-hon-29-ti-dong-post750235.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button