Thế giới

Hai tư lệnh Ba Lan từ chức trước ngày tổng tuyển cử

Hai tư lệnh Ba Lan từ chức trước ngày tổng tuyển cử - Ảnh 1.

Tướng Rajmund Andrzejczak (giữa)

SHUTTERSTOCK

Ngày 15.10, Ba Lan bước vào cuộc tổng tuyển cử có thể quyết định tương lai chính trị của nước này trong bối cảnh xảy ra khủng hoảng ở cánh đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Quân đội hôm nay 10.10 xác nhận sự ra đi bất ngờ của hai tư lệnh Ba Lan, lần lượt là tướng Rajmund Andrzejczak, Tổng tham mưu trưởng quân đội, và tướng Tomasz Piotrowski, Tư lệnh tác chiến quân đội Ba Lan. Hai vị tướng cùng nộp đơn từ chức trong khi cuộc tổng tuyển cử chuẩn bị diễn ra trong chưa đầy 1 tuần nữa, theo tờ The Guardian.

Tài trợ bởi
Hai tư lệnh Ba Lan từ chức trước ngày tổng tuyển cử 1

Thông tin gây sốc cho đảng PiS, vốn tranh cử dựa trên tuyên bố cho rằng chính đảng này là lực lượng yêu nước đủ sức bảo vệ Ba Lan trước những đối thủ bên ngoài, và là đảng duy nhất có thể bảo đảm an ninh cho quốc gia Đông Âu.

Tài trợ bởi Hai tư lệnh Ba Lan từ chức trước ngày tổng tuyển cử 2

PiS đang đặt mục tiêu tái đắc cử nhiệm kỳ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, đảng đối mặt thách thức của phe đối lập do cựu thủ tướng và hiện là Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk dẫn đầu.

Hai tư lệnh Ba Lan từ chức trước ngày tổng tuyển cử - Ảnh 2.

Tướng Tomasz Piotrowski

SHUTTERSTOCK

Các cuộc khảo sát cảnh báo đây sẽ là kỳ bầu cử khó khăn, với thế lực các bên khá cân bằng nhau.

“Đó là quyết định mang tính biểu tượng. Họ muốn từ chức trước ngày bầu cử để thể hiện bản thân họ không có lòng tin vào tầng lớp chính khách hiện tại”, trang Onet.pl dẫn lời cựu Ngoại trưởng Jacek Czaputowicz.

Báo Gazeta Wyborcza đưa tin giọt nước tràn ly dẫn đến sự ra đi của hai vị tướng đến từ việc Bộ trưởng Nội vụ Błaszczak giao nhiệm vụ cho một tư lệnh khác là tướng Wiesław Kukuła chịu trách nhiệm sơ tán công dân Ba Lan khỏi Israel.

Căng thẳng giữa cấp lãnh đạo quân đội và Bộ Quốc phòng Ba Lan rõ ràng đang gia tăng trong thời gian qua, với việc phía những người đứng đầu Bộ Quốc phòng đưa ra những quyết định nhằm “lách” sự can thiệp của giới lãnh đạo quân đội.

Ba Lan ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraine giữa căng thẳng ngũ cốc

Nhật báo Rzeczpospolita, tờ báo đầu tiên đưa tin tướng Andrzejczak và tướng Piotrowskihai cùng từ chức, cũng cho hay hai vị tướng phản đối việc quân đội bị lôi kéo vào chiến dịch tái tranh cử của chính quyền đương nhiệm.

Đây là những dấu hiệu không mấy tích cực cho đảng cầm quyền trước khi tổng tuyển cử Ba Lan bắt đầu.

Nguồn : https://thanhnien.vn/hai-tu-lenh-ba-lan-tu-chuc-truoc-ngay-tong-tuyen-cu-185231010221046938.htm

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button