Tài chính - Ngân Hàng

Hai đại kình địch Ả Rập Saudi và Iran “phá băng” hoàn toàn

Theo Al Jazeera, hoạt động trao đổi đại sứ củng cố việc khôi phục mối quan hệ giữa hai đối thủ vùng Vịnh sau 7 năm rạn nứt.

Theo tuyên bố mới của Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi, lãnh đạo nước này nhìn nhận tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ và sự cần thiết đưa mối quan hệ đến những tầm nhìn rộng lớn hơn.

Hai đại kình địch Ả Rập Saudi và Iran phá băng hoàn toàn - Ảnh 1.

Trung Quốc làm trung gian “phá băng” quan hệ song phương giữa Ả Rập Saudi và Iran hồi tháng 3 năm nay – Ảnh: AL-JAZEERA

Hôm 5-9, Đại sứ Ả Rập Saudi tại Iran là ông Abdullah bin Saud al-Anzi đã đến Tehran.

Tài trợ bởi
Hai đại kình địch Ả Rập Saudi và Iran "phá băng" hoàn toàn 1

Cùng ngày, Đại sứ Iran tại Ả Rập Saudi là ông Alireza Enayati cũng có mặt tại thủ đô Riyadh, nơi ông được các quan chức Bộ Ngoại giao nước chủ nhà và nhân viên đại sứ quán tiếp đón, theo hãng thông tấn IRNA của Iran.

Tài trợ bởi Hai đại kình địch Ả Rập Saudi và Iran "phá băng" hoàn toàn 2

Ông Saud al-Anzi trước đây là đại sứ của Ả Rập Saudi tại Oman, trong khi ông Enayati từng là đặc phái viên của Iran tại Kuwait.

Vào tháng 3 năm nay, Trung Quốc đã làm trung gian cho việc nối lại quan hệ ngoại giao giữa Ả Rập Saudi và Iran, dẫn đến việc dần nối lại quan hệ ngoại giao trọn vẹn.

Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Tehran đã hoạt động trở lại vào tháng trước và hồi tháng 6 Iran cũng mở cửa đại sứ quán ở Riyadh bằng lễ chào cờ.

Tháng trước, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian đã có chuyến thăm đầu tiên tới Ả Rập Saudi kể từ khi nối lại quan hệ, khẳng định mối quan hệ song phương đang tiến triển đúng hướng.

Ả Rập Saudi cũng khôi phục quan hệ với đồng minh của Iran là Syria và tăng cường thúc đẩy hòa bình ở Yemen kể từ thỏa thuận tháng 3 vừa qua.

Trước đó vào năm 2016, Riyadh và Tehran đã cắt đứt quan hệ sau khi các cơ quan ngoại giao của Ả Rập Saudi ở Iran bị tấn công trong các cuộc biểu tình phản đối việc Riyadh hành quyết giáo sĩ Shia Nimrr al-Nimr.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button