Sức khỏe đời sống

Giáo sư trường Y Harvard trẻ lại 10 tuổi chỉ nhờ 4 thói quen, đặc biệt thích một thứ làm từ lá trà xanh


Một nhà nghiên cứu về sinh học kiêm giáo sư di truyền học tại Trường Y Harvard tuyên bố rằng đã tự giảm 10 tuổi sau khi thực hiện bốn thói quen đơn giản hàng ngày ở tuổi trung niên. David Sinclair là một nhà sinh vật học phân tử, hiện 53 tuổi nhưng kết quả kiểm tra DNA cho thấy cơ thể ông vẫn ở tuổi 43.

Trước đây, David Sinclair cũng gặp vấn đề thừa cân và uống bia rượu quá nhiều nhưng đến năm 30 tuổi, ông đã thay đổi và quyết tâm thực hiện những thói quen lành mạnh. 

Giáo sư trường Y Harvard trẻ lại 10 tuổi chỉ nhờ 4 thói quen, đặc biệt thích một thứ làm từ lá trà xanh - 1

Giáo sư David Sinclair khi 40 tuổi (bên trái) và khi 53 tuổi (bên phải).

Sinclair cho biết: “Dựa trên kết quả tính toán tuổi sinh học, tôi đã giảm được 10 tuổi hoặc hơn nên tương lai tôi có thể sống lâu hơn ít nhất 10 năm. Nếu tôi không thay đổi thì chẳng có gì xảy ra. Vì vậy, không có gì là quá muộn để thay đổi”.

Sinclair cũng cho biết không ai muốn bị ốm hay ung thư kéo dài hoặc cơ thể luôn yếu ớt. Việc chúng ta phải làm là ngăn chặn những điều đó. Sinclair đã đưa ra 4 lời khuyên dựa trên kinh nghiệm cá nhân có thể giúp đảo ngược quá trình lão hóa:

Chạy ba lần một tuần

Nền tảng của hầu hết các kế hoạch chống lão hóa là tập thể dục. Nó giúp duy trì cơ bắp, tăng cường sức khỏe tim mạch, tránh béo phì và giảm viêm trong cơ thể – tất cả đều có thể dẫn đến những thay đổi ở tế bào liên quan đến tuổi tác.

Giáo sư Sinclair cho biết ông luôn đặt mục tiêu tập thể dục ít nhất ba lần một tuần. Điều này có thể bao gồm bơi lội, đạp xe, chèo thuyền, đi bộ nhanh hoặc chạy bộ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị tất cả người trưởng thành nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc 30 phút mỗi ngày.

Giáo sư trường Y Harvard trẻ lại 10 tuổi chỉ nhờ 4 thói quen, đặc biệt thích một thứ làm từ lá trà xanh - 3

Nghiên cứu của Đại học Brigham Young (Mỹ) cũng cho biết chạy 30 phút mỗi ngày có thể đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào trong 9 năm. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nó làm chậm quá trình rút ngắn của telomere – một phần của DNA dần dần ngắn lại khi chúng ta già đi.

Giáo sư Sinclair không đề cập đến việc rèn luyện sức đề kháng bằng cách tập cử tạ, nhưng CDC cũng khuyến nghị nên thực hiện bài tập này hai ngày trở lên mỗi tuần.

Ngoài ra, giáo sư Sinclair cũng tiết lộ thường sử dụng bàn làm việc đứng để giảm thời gian ngồi một chỗ. 

Chỉ ăn vài giờ mỗi ngày

Theo giáo sư Sinclair, mọi người nên thử nhịn ăn gián đoạn để làm chậm quá trình lão hóa. Hạn chế lượng calo nạp vào chỉ trong vài giờ mỗi ngày có thể tăng cường độ nhạy insulin, chống lại bệnh tiểu đường và cho phép các tế bào có thời gian đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể có thể gây ra những thay đổi có hại. Cả 2 yếu tố này đều giúp kéo dài tuổi thọ.

Giáo sư Sinclair tiết lộ rằng để giúp tránh lão hóa, ông luôn cố gắng ăn uống chỉ vài giờ mỗi ngày. Ông nói: “Tôi cố gắng gói gọn bữa ăn chính của mình trong vài giờ mỗi ngày, bất cứ khi nào có thể. Và khoảng thời gian nhịn ăn sau đó sẽ mang lại những lợi ích to lớn đối với tuổi sinh học của tôi”.

Nhiều nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng việc nhịn ăn gián đoạn kéo dài tuổi thọ của động vật một cách đáng kể. Tuy nhiên, có ít bằng chứng về lợi ích ở người, nên cần tìm hiểu thêm.

Uống trà matcha hai lần một ngày

Giáo sư trường Y Harvard trẻ lại 10 tuổi chỉ nhờ 4 thói quen, đặc biệt thích một thứ làm từ lá trà xanh - 4

Giáo sư Sinclair có thói quen uống hai cốc trà matcha mỗi ngày. Theo ông, các phân tử trong đó sẽ ngăn ngừa ung thư và chống viêm. Các loại trà – được làm từ lá trà dạng bột – có chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp hạn chế tổn thương tế bào. Nhưng liệu chúng có thể làm chậm quá trình lão hóa ở người hay không thì vẫn chưa được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học sâu rộng.

Ngoài ra, giáo sư Sinclair cũng uống khoảng hai viên resveratrol mỗi ngày để giúp làm chậm quá trình lão hóa.  Nghiên cứu từ phòng thí nghiệm của ông cho thấy rằng hợp chất resveratrol được tìm thấy trong rượu vang đỏ, nước ép nho và ca cao có thể giảm viêm và kích hoạt các protein liên quan đến tuổi thọ.

Nhưng các nghiên cứu khác đã không tìm ra mối liên hệ này, nên có quan điểm cho rằng nó không giúp kéo dài tuổi thọ.

Giảm căng thẳng và tránh bị kích thích

Giáo sư trường Y Harvard trẻ lại 10 tuổi chỉ nhờ 4 thói quen, đặc biệt thích một thứ làm từ lá trà xanh - 5

Chuyên gia gợi ý căng thẳng và bị kích thích bởi những sự việc đột ngột đều có thể làm giảm tuổi thọ của một người.

Điều này là do chúng có thể dẫn đến mức độ căng thẳng mãn tính, làm tăng mức độ viêm khiến cơ thể có nguy cơ mắc một loạt bệnh bao gồm các vấn đề về tim, khó ngủ và béo phì. Chúng cũng có thể thúc đẩy những thay đổi DNA trong tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Để chống lại điều này, giáo sư Sinclair luôn dành ra vài tiếng yên tĩnh mỗi ngày và tránh tiếp xúc với những thứ gây căng thẳng. Ông gợi ý mọi người nên thiền vì theo một nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy thói quen này có thể mang lại cho những người 50 tuổi bộ não của những người 25 tuổi nếu họ thiền và tập yoga 22 giờ một tuần.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button